วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวนิ้วคาเวียร์” พันธุ์ใหม่ผลทั้งปี

โดย นายเกษตร

ปกติ “มะนาวนิ้วคาเวียร์” พันธุ์ดั้งเดิมจะมีดอกและติดผลโดยธรรมชาติ เพียงปีละครั้งตามฤดูกาลเท่านั้น จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ที่จะมีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปี ถูกนำเข้าจากประเทศออสเตรเลียเช่นเดียวกับพันธุ์ที่มีดอกและติดผลปีละครั้งนานหลายปีแล้ว ซึ่งทั้ง 2 พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ใหม่ จะมีข้อแตกต่างคือ สีของเปลือกผลและสีของเนื้อในจะเป็นสีชมพูอมแดงเล็กน้อย ส่วนรสชาติจะเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมและมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับ “มะนาวนิ้วคาเวียร์” พันธุ์ดั้งเดิมเกือบทุกอย่าง จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ปลูกเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

มะนาวนิ้วคาเวียร์ ที่เป็นพันธุ์ใหม่ เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย พบขึ้นตามป่าที่เป็นทะเลทรายทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า AUSTRALIAN FINGER LIME กับชื่อ CAVIER LIME เป็นไม้พุ่มต้นสูงไม่เกิน 3 เมตร ใบขนาดเล็กออกเวียนสลับ รูปรีกว้าง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปทรงกลมรีและยาวคล้ายนิ้วมือมนุษย์ จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะนาวนิ้วคาเวียร์” ดังกล่าว ผลยาวประมาณ 8-16 ซม. เนื้อในและเปลือกผลของ “มะนาวนิ้วคาเวียร์” พันธุ์ใหม่มีดอกและผลทั้งปีจะเป็นสีชมพูอมแดงตามที่ระบุข้างต้น เมล็ดหรือเนื้อในใสสีเดียวกันกับสีของเปลือกผล รสชาติเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมสามารถตักรับประทานได้เลย เพราะเมล็ดหรือเนื้อในจะไม่ติดกับเปลือกผล ในต่างประเทศนิยมนำไปปรุงกับอาหารคาวหวานหลายชนิด ประเทศไทยมีผลวางขายตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆทั่วไป ราคาอยู่ที่ประมาณ 200 บาทต่อ 1 กิโลกรัม บรรดาเชฟดังๆของโรงแรมใหญ่ๆนิยมนำไปใช้ประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้พันธุ์ใหม่ขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” โทร.08–6383–3061, 08–6348–2347, 09–5593–2468 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ม.ค.–3 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ พร้อมมีวิธีปลูกและดูแลแจกฟรีให้อีกด้วยครับ.

“นายเกษตร”

ปกติ “มะนาวนิ้วคาเวียร์” พันธุ์ดั้งเดิมจะมีดอกและติดผลโดยธรรมชาติ เพียงปีละครั้งตามฤดูกาลเท่านั้น จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ที่จะมีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปี 11 ม.ค. 2561 14:59 11 ม.ค. 2561 14:59 ไทยรัฐ