วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโย่ง' มั่นใจสหรัฐฯ ปรับ 'ค้ามนุษย์' ไทยขยับขึ้นเทียร์ 2

"บิ๊กป้อม" หวัง สหรัฐฯ ปรับอันดับ "ค้ามนุษย์" ไทยดีขึ้น ด้าน "บิ๊กโย่ง" เผยเตรียมส่ง 31 ม.ค. มั่นใจฉุดไทยขยับขึ้น เทียร์ 2

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ว่า การทำรายงานเรื่องค้ามนุษย์ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว จะมีการสรุปรายงานให้กระชับเหลือ 50 หน้า ตามนโยบายนายกฯ หวังว่าเมื่อส่งรายงานให้สหรัฐฯ แล้ว จะปรับอันดับเราให้ดีขึ้น

ขณะที่ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการสรุปรายงานการค้ามนุษย์ ซึ่งจะส่งให้นายกฯ พิจารณาในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ก่อนส่งให้สหรัฐฯ ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ โดยที่ประชุมได้ให้ความเห็นสำคัญหลายเรื่อง จะนำไปสรุปในวงเวิร์กช็อปอีกครั้งระหว่างวันที่ 12-14 ม.ค.นี้ รายงานฉบับนี้นำข้อทักท้วงที่ผ่านมามาปรับปรุงแก้ไขให้สมบูรณ์ ทั้งเรื่องการลงโทษข้าราชการที่ทำผิด การช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อ รวมถึงเร่งรัดดำเนินคดี มีการแยกแยะชัดเจนว่าคดีใดเป็นคดีทั่วไปหรือค้ามนุษย์ ดังนั้นรายงานฉบับนี้ถือว่าสมบูรณ์มากและดีที่สุดเท่าที่เคยทำมา มั่นใจสหรัฐฯ จะขยับจากอันดับเทียร์ 2.5 เฝ้าระวัง เป็น เทียร์ 2

"บิ๊กป้อม" หวัง สหรัฐฯ ปรับอันดับ "ค้ามนุษย์" ไทยดีขึ้น ด้าน "บิ๊กโย่ง" เผยเตรียมส่ง 31 ม.ค. มั่นใจฉุดไทยขยับขึ้น เทียร์ 2 11 ม.ค. 2561 14:00 11 ม.ค. 2561 14:50 ไทยรัฐ