วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทหารเกณฑ์’ มอบตัวพรุ่งนี้! หลังพยานยันชัด ยิงเอ็ม16 หนุ่มดับคาด่าน

จนมุมแล้ว! พยานยันชัดเห็น “พลทหาร” มือยิงเอ็ม16 ทะลุเก๋ง ดับหนุ่มรับเหมาคาด่านที่แม่สรวย “ผบช.ภ.5” เผยเจ้าตัวยังปากแข็งปฏิเสธ อ้างช่วงเกิดเหตุไม่ได้บรรจุกระสุนสักนัด ขณะที่ต้นสังกัดเตรียมพามอบตัวตำรวจพรุ่งนี้

จากกรณี นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุด นางนาสอ จะยอ อายุ 79 ปี มารดาของนายศรชัย พร้อมญาติและแฟนสาวเดินทางไปร้องทุกข์ต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จนมีการสั่งการให้ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหาให้ได้ภายใน 3 วัน และให้ทาง พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 (ศพฐ.5) รายงานผลการตรวจกระสุนปืนให้ได้ภายใน 12.00 น. วันนี้ (11 ม.ค.) ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ม.ค.61 พ.ต.ท.ศุภชัย บุญทรัพย์ รอง ผกก.สภ.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ทางพนักงานสอบสวนได้เรียกสอบพยานในที่เกิดเหตุซึ่งเป็นผู้ประจำอยู่ที่ด่านตรวจชุมชนดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 2 คน โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องบุคคลอื่นที่ใช้อาวุธปืนนอกเหนือจากนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ ผู้ต้องหาคนแรกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งพยานให้การยืนยันว่าเห็น พลทหารวิชัย จำปา พลทหารสังกัด กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราชเป็นผู้ยิงปืนในคืนนั้น โดยทางตำรวจเตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลจังหวัดเชียงรายออกหมายจับ ก่อนที่จะนำส่งต้นสังกัดเพื่อให้ผู้บังคับบัญชานำมามอบตัวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในคืนเกิดเหตุมีทหารสองคนประจำอยู่ที่ด่านตรวจชุมชนดังกล่าว คือ พลทหารวิชัย จำปา และทหารยศนายสิบอีก 1 นาย แต่พลทหารวิชัยเป็นคนถืออาวุธปืนเอ็ม 16 กระบอกที่ทางทหารได้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ตรวจสอบ รวมกับปืน 9 มม. อีก 5 กระบอก ขณะที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 แจ้งผลการตรวจสอบว่ากระสุนที่ยิงถูกนายศรชัยเป็นขนาด .223 ที่ใช้ในอาวุธปืนเอ็ม 16 โดยไม่ใช่ปืนขนาด 9 มม. ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนการตรวจสอบอาวุธปืนกับลูกกระสุนที่ตรวจยึดได้ว่าตรงกับกระบอกไหน เพื่อประกอบการออกหมายจับผู้ใช้ปืนต่อไป

ต่อมา เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ขณะอยู่ในช่วงปฏิบัติหน้าที่ราชการอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการสืบสวนสอบสวนพยานรอบด้านและวัตถุพยาน พบว่า ทหารมีการใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่จริง โดยในเบื้องต้นที่ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนทางฝ่ายทหารที่อยู่ประจำด่าน ยังให้การปฏิเสธไม่ได้ใช้อาวุธปืนยิง และในช่วงนั้นก็ไม่ได้ใส่กระสุนปืนในอาวุธปืนเอ็ม 16 ด้วย แต่ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนตามขั้นตอน พบว่ามีการใช้อาวุธปืนกันถึง 3 คน แต่กระสุนที่ถูกรถยนต์และทะลุใส่ท้ายทอยผู้เสียชีวิต เป็นกระสุนปืนเอ็ม 16 และในขณะนี้ทางพลทหารที่เป็นคนลั่นไกยิงนายศรชัย ทางฝ่ายทหารจะนำตัวมามอบให้กับทางตำรวจภูธรภาค 5 ในวันที่ 12 ม.ค.นี้

“ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนในทุกประเด็น ไม่ได้ทิ้งประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานตามขั้นตอนจนสามารถไปถึงตัวคนก่อเหตุตามพยานแวดล้อมและพยานวัตถุที่ได้มาตามข้อเท็จจริง” พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวทิ้งท้าย.

จนมุมแล้ว! พยานยันชัดเห็น “พลทหาร” มือยิงเอ็ม16 ทะลุเก๋ง ดับหนุ่มรับเหมาคาด่านที่แม่สรวย “ผบช.ภ.5” เผยเจ้าตัวยังปากแข็งปฏิเสธ อ้างช่วงเกิดเหตุไม่ได้บรรจุกระสุนสักนัด ขณะที่ต้นสังกัดเตรียมพามอบตัวตำรวจพรุ่งนี้ 11 ม.ค. 2561 13:39 12 ม.ค. 2561 08:12 ไทยรัฐ