วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเนรเทศเฒ่ายุ่น ยากูซ่าหนีคดีฆ่า อาศัยนอนในศาลา เผยชอบโชว์รอยสัก

พบเฒ่ายุ่น ถูกจับที่ลพบุรี ไม่ใช่หัวหน้าใหญ่ยากูซ่า แต่เป็นแก๊งย่อยที่แยกออกมา อาศัยอยู่ศาลาศาลเจ้า ทำงานรับจ้าง พลาดเพราะชอบโชว์รอยสัก จนมีโจ๋ถ่ายรูปไปโพสต์ยกเป็นไอดอล เตรียมเนรเทศออกนอกประเทศ... 

วันที่ 11 ม.ค. ภายหลัง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางสอบปากคำเพิ่มเติมและแถลงข่าวการจับกุม นายชิเกฮารุ ชิเรอิ อายุ 72 ปี อดีตสมาชิกแก๊งยากูซ่า ญี่ปุ่น ‘ยามากุชิ กุมิ’ ที่หลบหนีมาประเทศไทย หลังร่วมกับสมาชิกแก๊งอีก 7 คน ก่อเหตุฆาตกรรมโดยใช้อาวุธปืนยิงคาซึฮีโกะ โอโตเบะ รองหัวหน้าแก๊งคามิยะ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2546 ซึ่งศาลอาญาของญี่ปุ่นได้ออกหมายจับ โดยมีลายสักที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม รวมถึงนิ้วก้อยมือซ้ายที่ด้วนกุด

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ที่ จ.ลพบุรี นายชิเกฮารุใช้ศาลาด้านหน้าศาลลูกศรเป็นที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมทำงานเก็บกวาดทำความสะอาดศาลจนได้รับค่าจ้างจากเทศบาลเป็นครั้งคราว และมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นนำเงินมามอบให้ครั้งละ 1 หมื่นบาท ปีละ 2-3 ครั้ง โดยตำรวจจะขยายผลว่าบุคคลที่นำมามอบให้เป็นใครและมีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้หรือไม่

"นายชิเกฮารุ มีภรรยาชื่อนางอริสรา ทำงานรับจ้างทั่วไป รับจ้างทาสี ตลอดเวลาที่อยู่เมืองไทย ได้พยายามทำตัวให้เป็นที่สนใจน้อยที่สุด จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับตัวได้"

อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ประสานกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้ตรวจสอบชายที่ปรากฏภาพในโซเชียลมีเดียจนแน่ชัดว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีที่ทางการญี่ปุ่นต้องการตัว ทำให้ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี เข้าจับกุมในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งในลพบุรี โพสต์ภาพชายสูงวัย โชว์รอยสักเต็มตัว ซึ่งชายผู้นี้ก็คือ นายชิเกฮารุ ที่อาศัยอยู่บริเวณสวนสาธารณะศาลลูกศร อ.เมืองลพบุรี หลังเลิกกับภรรยาชาวไทย แม้ว่าจะพยายามปิดบังสถานะตัวเอง แต่ก็ชอบโชว์รอยสัก จนเป็นเบาะแสให้ตำรวจเข้าจับกุมตัวดังกล่าว

สำหรับสถานะที่แท้จริงของนายชิเกฮารุ น่าจะเป็นหัวหน้าสายของแก๊งยากูซ่า ที่แยกตัวออกมาตั้งแก๊งใหม่ ไม่ใช่หัวหน้าแก๊ง ยามากุชิ กุมิ ที่เป็นแก๊งใหญ่สุดของญี่ปุ่นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สอบปากคำนายชิเกฮารุ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ขั้นตอนต่อไปคือส่งตัวให้ ตม. ก่อนเนรเทศออกนอกราชอาณาจักร แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่า เคยต้องคดี หรือเป็นผู้ต้องสงสัยก่อคดีในประเทศหรือไม่ หากมีต้องดำเนินคดี รับโทษในประเทศไทยก่อน.

พบเฒ่ายุ่น ถูกจับที่ลพบุรี ไม่ใช่หัวหน้าใหญ่ยากูซ่า แต่เป็นแก๊งย่อยที่แยกออกมา อาศัยอยู่ศาลาศาลเจ้า ทำงานรับจ้าง พลาดเพราะชอบโชว์รอยสัก จนมีโจ๋ถ่ายรูปไปโพสต์ยกเป็นไอดอล เตรียมเนรเทศออกนอกประเทศ... 11 ม.ค. 2561 12:19 11 ม.ค. 2561 12:52 ไทยรัฐ