วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องมีความชัดเจน


ยังดังไม่เลิกคลิปว่อนโซเชียล เป็นข่าวดังชั่วข้ามคืน กรณีนักร้องดัง เสก โลโซ ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าหลายนัด ที่นครศรีธรรมราช ท้าทายให้ตำรวจมาจับกุม สังคมกำลังจับตาอย่างต่อเนื่อง

ร็อกเกอร์คนดังทำตัวไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งๆที่เป็นศิลปินดัง เป็นเรื่องใหญ่ของสังคม อาจทำให้เด็กและเยาวชนลอกเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้

หลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนรวบรวมคดีออกหมายจับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมอรินทราชเข้าจับกุมด้วยตนเอง

แม้จะเป็นคดีไม่ใหญ่โต

แต่ท้าทายกฎหมายบ้านเมืองอย่างไม่น่าให้อภัย ยิ่งเป็นคนดัง ผบ.ตร.ต้องลงมาทำให้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย ไม่ปล่อยให้ใครทำอะไรได้ตามอำเภอใจ ต้องดำเนินคดี ไม่ให้ลอกเลียนแบบ

นอกจากคดีความผิดอาวุธปืน ตำรวจยังตรวจปัสสาวะนักร้องหนุ่ม มีรายงานผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง พบว่ามีสารประเภทยาไอซ์หรือยาบ้า ประเภทยาอี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม

แต่นักร้องคนดังอ้างเป็นโรค ต้องกินยารักษาโรค ที่ทำให้ผลการตรวจฉี่เป็นสีม่วง เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย แต่คดีใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า 10 นัด กลางงานคอนเสิร์ตประจำปี

ไม่ใช่เหตุบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจ

ยิ่งให้คนถ่ายคลิปออกมาเผยแพร่ แสดงให้เห็นถึงเจตนาที่จงใจนำภาพมาเผยแพร่ให้คนได้เห็น จะปล่อยให้อ้างเรื่องอาการเจ็บป่วยแล้วมาก่อเหตุแบบนี้ ไม่น่ากระทำได้ ถ้าใครทำผิดอ้างป่วย ถือว่าไม่ผิด

สังคมคงอยู่ไม่ได้

แถมยังมีภาพหลุดว่อนสื่อโซเชียล อดีตตำรวจและตำรวจที่รับผิดชอบคดีที่อยู่ในพื้นที่ ไปเยี่ยมนักร้องดังหลังประกันตัว เป็นภาพไม่เหมาะสม ผสมข้อความที่นักร้องคนดังมาโพสต์โยงเข้ากับเรื่องคดีความ

ยิ่งทำให้คนสงสัย คดีดัง–สังคมมอง บางคนเป็นตำรวจเจ้าของพื้นที่ อยู่บนโรงพักที่รับผิดชอบคดี มานั่งร่วมวงทานข้าวสนิทสนมกับผู้ต้องหา รื่นเริงเกินสมควร ทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไรที่เกิดขึ้น

ไม่แปลกที่จะทำให้คนอื่นเข้าใจสับสน คลาดเคลื่อน ในเรื่องคดี

ทั้งๆที่เป็นคดีใหญ่ ผบ.ตร.ต้องลงมาดำเนินการ เพราะมีการท้าทายกฎหมาย คนทำผิดเป็นนักร้องศิลปินชื่อดัง เป็นตัวอย่างเยาวชนคนไทยทั้งประเทศ ยังกล้าทำกันขนาดนี้ แล้วประชาชนคนอื่นจะรู้สึกอย่างไร

กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ ใช้ลงโทษหลายมาตรฐาน คงไม่มีใครคิดกลัวเกรงกฎหมาย

ถ้าไม่ลงโทษให้เด็ดขาด.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ร็อกเกอร์คนดังทำตัวไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งๆที่เป็นศิลปินดัง เป็นเรื่องใหญ่ของสังคม 11 ม.ค. 2561 11:21 11 ม.ค. 2561 11:21 ไทยรัฐ