วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอยสัก-นิ้วก้อยกุด ยันชัด เฒ่ายุ่น สมาชิกแก๊งยากูซ่า ‘ยามากุชิ กุมิ’ (คลิป)

รอง ผบ.ตร.สอบปากคำสมาชิกแก๊งยากูซ่าญี่ปุ่น หลังฆ่าคู่อริ หลบหนีมาอยู่เมืองไทยเมื่อ 13 ปีก่อน ถอดเสื้อโชว์รอยสักสัญลักษณ์แก๊ง นิ้วก้อยด้วนกุดจากการถูกทำโทษ ส่ง ตม.ก่อนส่งตัวให้ทางการญี่ปุ่น..

วันที่ 11 ม.ค. ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจลพบุรี จับกุมตัว นายชิเกฮารุ ชิเรอิ อายุ 72 ปี สัญชาติญี่ปุ่น สมาชิกระดับหัวหน้าแก๊งยามากุชิ กุมิ แก๊งยากูซ่าอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นที่หนีคดีฆ่าคนตายเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และมีภรรยาเป็นคนไทย ทาง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางสอบปากคำเพิ่มเติมภายหลังถูกจับกุมได้เมื่อช่วงเย็นวานนี้

ทั้งนี้ ทราบว่า หลังร่วมกับสมาชิกแก๊งอีก 7 คน ก่อเหตุฆาตกรรมโดยใช้อาวุธปืนยิงคาซึฮีโกะ โอโตเบะ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าแก๊งคามิยะ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2546 ซึ่งศาลอาญาของญี่ปุ่นได้ออกหมายจับ และเจ้าตัวหลบหนีมากบดานอยู่ที่จังหวัดลพบุรี นานกว่า 13 ปี โดยการสอบปากคำครั้งนี้ ตำรวจให้ นายชิเกฮารุ ถอดเสื้อเพื่อทำการตรวจสอบลายสักที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม นอกจากนี้ นิ้วก้อยมือซ้ายยังด้วนกุดจากการถูกทำโทษตามกฎของแก๊ง 

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า แก๊งยามากุชิ มีสมาชิกกว่า 2 หมื่น 4 พันคน ก่อนจะมีการแยกตัวออกไปตั้งกลุ่มเครือข่าย โดย นายชิเกฮารุ ได้ออกมาตั้งกลุ่มใหม่ชื่อโกโดไก และมีสมาชิกกว่า 1 หมื่น 4 พันคน ทำหน้าที่เกี่ยวกับการหาผลประโยชน์ธุรกิจมืดที่ประเทศญี่ปุ่น จนมีการฆาตกรรมกลุ่มคู่อริ และหลบหนีมากบดานที่เมืองไทย นานกว่า 13 ปี มีภรรยาเป็นคนไทย ก่อนจะเลิกรากันไป

ขณะที่การจับกุมครั้งนี้ สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้ประสานกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้ตรวจสอบชายที่ปรากฏภาพในโซเชียลมีเดีย ซึ่งแน่ชัดว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีที่ทางการญี่ปุ่นต้องการตัว ทำให้ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี จับกุมได้ในที่สุด

เบื้องต้น ตำรวจแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือสิ้นสุด หรือถูกเพิกถอน และข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าว ไม่แจ้งที่พักอาศัยกับเจ้าพนักงาน ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจภูธรเมืองลพบุรี จะส่งตัวให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองดำเนินคดี ก่อนพิจารณาส่งตัวให้กับทางการญี่ปุ่นต่อไป. 

รอง ผบ.ตร.สอบปากคำสมาชิกแก๊งยากูซ่าญี่ปุ่น หลังฆ่าคู่อริ หลบหนีมาอยู่เมืองไทยเมื่อ 13 ปีก่อน ถอดเสื้อโชว์รอยสักสัญลักษณ์แก๊ง นิ้วก้อยด้วนกุดจากการถูกทำโทษ ส่ง ตม.ก่อนส่งตัวให้ทางการญี่ปุ่น.. 11 ม.ค. 2561 11:10 11 ม.ค. 2561 13:58 ไทยรัฐ