วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 12/01/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินวางศิลาฤกษ์อาคารผู้ป่วยนอก ตึกอุบัติเหตุ 9 ชั้น โรงพยาบาลอุทัยธานี ในการนี้ นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผอ.โรงพยาบาลอุทัยธานี เฝ้ารับเสด็จ ณ อ.เมือง จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม.

จะแก้ปัญหาต้องไม่หนีปัญหา.... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 ............

เพิ่งสัปดาห์ที่ 2 ของ ปีจอ เท่านั้น “กระสุนทอง” ว่าต้องช่วยกันภาวนาให้ขวบปีนี้ อย่าเป็นปีหมาบ้าเลย พับผ่า เพราะเห็นกระบวนท่า เหลี่ยมการเมือง ของนักการเมือง ตั้งการ์ดปะทะ ท่ออำนาจ คสช. แล้วทำให้หวาดเสียว เชื้อหมาบ้าระบาดเป็นฝูงๆ............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอเริ่มต้นปีจอก็ประกาศ ยอมรับเป็นนักการเมือง ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อำนาจแฝด คสช.ของ “น้องเล็ก” ปฏิเสธไม่เป็นนักการเมือง เพียงแต่เข้ามาทำงานในตำแหน่งการเมือง............

ไม่ชัดแต่สงสัยได้ว่า พี่ใหญ่–น้องเล็ก แบ่งบทกันเล่นหรือไม่อย่างไร แต่ที่แน่ๆกับภารกิจปัจจุบัน อำนาจแฝดคู่นี้ ไม่มีทางที่ใครจะ แยกออกจากกันได้ ส่วนอนาคตนั้น สุดจะหยั่งถึง ในบริบทของ “น้องเล็ก” เจอภารกิจ “ภาคบังคับพิเศษ” ที่ไม่มีทางปฏิเสธหรือไม่............

อำนาจพิเศษที่เข้ามาแก้ไขสถานการณ์พิเศษ ประเทศบอบช้ำ ถึงวันนี้ อีก 4 เดือน จะเต็ม 4 ปี ได้เกิดความรู้สึกของผู้คนส่วนหนึ่งทำนองว่า เส้น แบ่งมันบางมากเหลือเกิน ระหว่าง ผู้แสวงหาความสำเร็จอย่างมุ่งมั่น กับนักฉวยโอกาสแฝงความมุ่งมั่นนั้น ............

ขณะเดียวกัน กาลเวลากำลังจะตอกย้ำซ้ำอีกรอบว่า ผลการเลือกตั้งจะเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์แบบเก่าได้หรือไม่ ไม่ใช่อยู่ที่การออกแบบ รัฐธรรมนูญ แล้วสำเร็จ แต่ความสำเร็จอยู่ที่ ประชาชนเลือกผู้แทน “รู้เท่าทัน” หรือยังเป็น “เหยื่อ” นักธุรกิจอำนาจและผลประโยชน์............

โซ้ยกัน ประเด็นได้เปรียบเสียเปรียบ พรรคเก่า กับ พรรคใหม่ เหมือน กงล้อปฏิรูปติดหล่ม ไม่อยากจะว่า จมแช่น้ำเน่า แล้วจะได้ผลเลือกตั้ง ตัดวงจรอุบาทว์ ได้อย่างไร แค่เรื่อง คุณภาพสมาชิกพรรค ยังไม่อยากจะทำกัน............

รู้ๆกันอยู่การหาสมาชิกพรรคที่ทำกันมา ได้คุณภาพน้อยกว่าปริมาณ ไม่น้อยเลยที่ใช้วิชามารหลอกเอา สำเนาบัตรประชาชน มาทำเป็นเอกสารสมาชิกพรรค ส่วนที่ตรงไปตรงมามีสักเท่าไรเชียว............

ประชาธิปัตย์ พรรคเก่าแก่นั้นใช่ละ สะสมคุณภาพไว้ได้มาก แต่ก็ควรจะ สังคายนา กันบ้างหรือไม่ เกือบ 3 ล้านคน สะสมมาด้วยระยะเวลา จะครบ 72 ปี 6 เมษายนนี้ พรรคอื่นเทียบไม่ได้............

ยังไม่สะเด็ดน้ำ ค่าจ้างขั้นต่ำ จะขยับขึ้นเท่าไร จรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ประธานบอร์ดค่าจ้าง แถลงเลื่อนไปประชุม ตัดสินกันใหม่ 17 ม.ค.นี้............

ค่าจ้างขั้นต่ำขยับขึ้นแน่ แต่ขึ้นเท่าไรยังไม่ลงตัวครบถ้วนทุกจังหวัด ที่ชัดเจนคือข้อเรียกร้องของ ฝ่ายแรงงาน ให้ค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นเท่ากันทุกจังหวัดนั้น เป็นไปไม่ได้............

ค่าจ้างขั้นต่ำนี้ ละเอียดอ่อน ยิ่งภาวะ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศเป็น นักการเมือง ยิ่งจะต้อง “ลงตัว” ไม่เป็นเงื่อนไขแบบ จบแต่ไม่จบ เพราะจะกระทบโรดแม็ปตีตั๋วต่อ “สถานีอำนาจต่อไป” หลังเลือกตั้ง............

ขึ้นค่าจ้างมาก ทำราคาสินค้า ค่าบริการ ค่าคมนาคมขนส่งต่างๆ แพงขึ้นตาม ชาวบ้านด่า แต่ถ้าขึ้นจิ๊บๆ ชนชั้นแรงงานก็ด่า............

ภัยธรรมชาติรุนแรงไปทั่ว หลายพื้นที่หลายประเทศ เจอกันทั้งนั้น ไทย–กรุงเทพฯและปริมณฑล เจอฝนถล่มหนักกลางฤดูหนาว เทียบกับที่อื่น โหดกว่ามาก ของเราลำบากแค่ จราจรเมืองหลวงอัมพาต............

แต่กรณี น้ำรอระบายทำรถติดหนัก สามารถป้องกัน ให้เดือดร้อนน้อยลงได้ หาก กทม.ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯเมืองหลวง ม.44 เน้นประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบมากกว่าที่เป็นอยู่............

ส่วนระบบระบายน้ำที่บอกว่า ยังไม่สมบูรณ์ กำลังก่อสร้าง และบางแห่ง รองบประมาณ นั้น เจ้าของ ม.44 พล.อ.ประยุทธ์ นั่นแหละ ขืนชักช้าเสียแต้มการเมืองแน่เพราะ ปีนี้น้ำมากฝนเยอะอีกปี ซ้ำยังมีก่อสร้างทาง รถไฟฟ้า หลายถนนเพิ่มปัญหาระบายน้ำยิ่งขึ้น............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 15.00 น. วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ แห่งเดอะมอลล์ จัดงาน “คิดส์สนุก ปลุกไอเดีย” แสดงนิทรรศการโมเดลกระดาษจากบรรจุภัณฑ์ วันนี้ถึง 17 ม.ค.ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ............

16.00 น.มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ แห่งสยามพารากอน เปิดงานรับ วันเด็กแห่งชาติ เนรมิตสยามพารากอนเป็น สวนสนุกมหัศจรรย์ 7 โซน มีของขวัญพิเศษมากมาย รายได้ทั้งหมดมอบให้ มูลนิธิขาเทียมฯ สร้างโรงงานผลิตขาเทียมที่จังหวัดสุรินทร์ งานมีถึง 14 ม.ค.นี้ ที่พาร์คพารากอน ............

18.30 น.ฉลองสมรส บงกช อธิสุข ลูกสาว พล.ต.พิทยา อธิสุข กับ วิศรุต ภัทรเสรี ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ รางน้ำ............

ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ รองประธานศาลฎีกา เป็นประธานงานฉลองสมรส ญาวีร์ แก้วศรี กับ วัฒวุฒิ นวโภคิน ที่โรงแรมสุโขทัย เวลา 12.00 น. วันที่ 13 ม.ค.นี้............

พระราชวิสุทธิเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.องอาจ พงษ์ศักดิ์ นพ.สุรพงษ์ ตันธนศรีกุล จรัล ศศะสมิต เชิญร่วมทำบุญ ทอดผ้าป่าสามัคคีหาทุนพัฒนาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.หนองปลิง อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี วันที่ 14 ม.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ............

อาหารญี่ปุ่น บุฟเฟ่ต์ “ซูชิพรีเมียม” ตับห่าน เนื้อวากิว หอยปีกนก ฯลฯ ที่ ไดอิจิ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ไป 4 จ่าย 3 ............

พระราชทานเพลิงศพ สอางค์ เวียงสงค์ วัดมกุฏฯ วันที่ 13 ม.ค.นี้ เวลา 18.00 น. ............

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่สุมนา วุฒิรณฤทธิ์ (ไกรฤกษ์) มารดา พล.อ.นิพนธ์วิทย์–พล.อ.นิพัทธ์–พล.อ.อ.นิยม–พล.ร.ท.นพพร วุฒิรณฤทธิ์ ที่วัดโสมนัสฯ 18.30 น. 16 ม.ค. และพระราชทานเพลิง 17 ม.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ............

"กระสุนทอง"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอเริ่มต้นปีจอก็ประกาศ ยอมรับเป็นนักการเมือง ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อำนาจแฝด คสช.ของ “น้องเล็ก” ปฏิเสธไม่เป็นนักการเมือง 11 ม.ค. 2561 11:07 11 ม.ค. 2561 11:13 ไทยรัฐ