วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เข้มสั่ง ยธ.เร่งดำเนินคดีค้ามนุษย์ ก่อนส่งมะกันสิ้นเดือนนี้

"บิ๊กป้อม" สั่ง ยธ.เร่งดำเนินคดีค้ามนุษย์ หลังพบล่าช้า ยกฟ้องเสียเยอะ พร้อมสั่งทุกหน่วยทำทิปรีพอร์ตผลปราบปรามปี 60 ให้กระชับ เป็นรูปธรรม ก่อนจัดส่งสหรัฐฯ 31 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การประชุมวันนี้เพื่อให้คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาร่างรายงานผลการป้องกันและการปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย หรือทิปรีพอร์ตประจำปี 2560 โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉบับภาษาอังกฤษ ที่จะต้องจัดส่งให้สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 31 ม.ค.นี้

"ขอให้ทุกหน่วยงานได้จัดทำข้อมูลให้สั้น กระชับ ชัดเจน นำเสนอผลงานที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสหรัฐฯ เช่น การดำเนินคดีค้ามนุษย์ การดำเนินการเกี่ยวกับคดีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง การปรับปรุงสิทธิ์ และสถานะของแรงงานต่างด้าว การชดเชยเยียวยาผู้เสียหาย เป็นต้น ซึ่งจะได้มีการพิจาณาในรายละเอียด ที่สำคัญคดีค้ามนุษย์ที่มีการตัดสินช้า ขอฝากกระทรวงยุติธรรมไปดำเนินการเร่งให้เร็ว และพบว่าการตัดสินไปยกฟ้องเสียเยอะ ทำให้คดีลดลงมาก ซึ่งทางสหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าการลดลงของคดีในปีหนึ่งจะลดลงได้หมด" พล.อ.ประวิตร กล่าว

"บิ๊กป้อม" สั่ง ยธ.เร่งดำเนินคดีค้ามนุษย์ หลังพบล่าช้า ยกฟ้องเสียเยอะ พร้อมสั่งทุกหน่วยทำทิปรีพอร์ตผลปราบปรามปี 60 ให้กระชับ เป็นรูปธรรม ก่อนจัดส่งสหรัฐฯ 31 ม.ค.นี้ 11 ม.ค. 2561 11:00 11 ม.ค. 2561 11:29 ไทยรัฐ