วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามต่อต้านความจน

สงครามต่อต้านความจน

  • Share:

รัฐบาลประกาศเอาจริง กับการขจัดความยากจน โดยงัดมาตรการต่างๆ ออกมาเป็นระยะๆ ล่าสุด คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท เพื่อแจกเพิ่มให้กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเน้นกลุ่มผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี 5.3 ล้านคน จะได้เงินเพิ่มอีกเดือนละ 200 บาท รวมเป็น 500 บาท เชื่อว่าจะทำให้พ้นเส้น ความยากจนได้หนึ่งล้านคน

ส่วนผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี จะได้รับสวัสดิการเพิ่มจากเดือนละ 200 บาท เป็น 300 บาท เพื่อใช้ซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้า ตัวเลขของสภาพัฒน์เมื่อปี 2557 ระบุว่า คนไทยที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความจนคือเดือนละ 2,492 บาท มีอยู่ 8.4 ล้านคน
บวกกับผู้มีรายได้สูงกว่าเส้นแต่ไม่มาก 7.2 ล้านคน เป็นคนเกือบจน รวมสองกลุ่ม 15.2 ล้านคน

ในงานสัมมนาไทยแลนด์ 2018 เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ประกาศว่าในปี 2561 รัฐบาลจะใช้โอกาสที่มีอยู่ เร่งแก้ปัญหาความยากจน โดยตั้ง เป้าหมาย “คนไทยทุกคนที่ยากจนต้องหายไปให้ได้ ในปี 2561” ต้องถือว่าเป็นคำสัญญาที่ยิ่งใหญ่ กล้าหาญ เพราะไม่เคยมีรัฐบาลไหนเคยสัญญาแบบนี้

ประเทศไทยประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมาแล้ว 12 แผน แผนละ 5 ปี แต่ไม่มีแผนไหนที่ตั้งเป้าจะขจัดความยากจนให้สิ้นซากภายในปีเดียว เพราะเป็นปัญหาที่ยากเย็นแสนเข็ญ แม้แต่สหประชาชาติก็ประกาศสงคราม
เพื่อต่อต้านความยากจนทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ยังไม่จบสิ้น ไม่สามารถเสกเป่าเพี้ยงเพี้ยงให้ความจนหายไป

นับแต่บริหารประเทศมาเกือบ 4 ปี รัฐบาล คสช. แม้จะได้รับความชื่นชมในด้านอื่นๆ เช่น การรักษาความสงบเรียบร้อย แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ผลงานการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องประชาชนมาโดยตลอด คำโฆษณาของรัฐบาลที่อ้างว่าปีนี้ เศรษฐกิจดีขึ้นในทุกด้านแต่ถูกมองว่าดีขึ้นแค่นักธุรกิจใหญ่กลุ่มเล็กๆ แต่ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับอานิสงส์

เมื่อเร็วๆนี้ นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังคือ ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชน วิจารณ์ว่า นโยบายเศรษฐกิจที่ผลักดันสู่ประชาชนฐานรากยังไม่เห็นมาตรการที่เป็นรูปธรรม ถ้ารัฐบาลจะคิดสร้างอาชีพให้ประชาชนหรือให้นักธุรกิจใหญ่เป็นพี่เลี้ยง อาจจะผิดหวัง วิธีการคิดของรัฐบาลทหารและนักการตลาด ไม่สนใจแก้ปัญหาภาคชนบทและความยากจน

รัฐบาลอ้างว่าเป็นครั้งแรกที่บูรณาการแก้ปัญหาความยากจนกับความเหลื่อมลํ้า มีโครงการฝึกอาชีพและหางานทำให้ผู้ยากจน ไม่ใช่แจกเงินอย่างเดียว แบบนโยบายประชานิยมที่ผ่านๆมา ซึ่งเหมาะสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งมากกว่า จึงต้องให้โอกาสรัฐบาลแสดงความสามารถ ติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด และหวังว่าจะไม่ใช่แค่ประชานิยมหาเสียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้