วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ม.เงินเดือน ช.&ญ.

น่าจะเป็นข่าวอวยพรปีใหม่ 2561 ที่ผู้หญิงทั่วโลกอ่านแล้ว...ชื่นใจและอยากให้ประเทศตัวเองมีนโยบายอย่างนี้บ้าง

เพราะ ไอซ์แลนด์กลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่จะทำให้การจ่ายเงินตอบแทนผู้ชายมากกว่าผู้หญิง...ผิดกฎหมาย!!!

มีการกำหนดโทษปรับสำหรับบริษัทเอกชน หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่ว่าจ้างพนักงานเกิน 25 คนขึ้นไป แล้วไม่มีใบ
รับรองการจ่ายเงินเท่าเทียมกันจากรัฐบาล

แต่ก็ให้เวลาบริษัทใหญ่ๆ ที่ว่าจ้างพนักงานกว่า 250 คน ต้องมีใบรับรองจนถึงสิ้นปีนี้ ส่วนรายเล็กยังให้เวลาไปจนถึงสิ้นปี 2564 และจะต้องมาต่ออายุทุกๆ 3 ปี

โดยถือฤกษ์ในวันปีใหม่ให้มีผลบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข หลังผ่านมติในสภาเมื่อเดือน มิ.ย.ปีกลาย เพราะต้องการกำจัดช่องโหว่นี้ให้สำเร็จจงได้ภายในปี 2565 จนเรียกเสียงชื่นชมปรบมือจากสังคมอย่างกว้างขวาง

ไม่เพียงเท่านั้น ข้อมูลของ เวิลด์ อี-โคโนมิกส์ ฟอรั่ม (WEF) ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลช่องว่างทางการศึกษา สุขภาพ โอกาสทางเศรษฐกิจและอำนาจทางการเมือง พบว่า ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากที่สุด ต่างจากเยเมนที่ความเท่าเทียมน้อยที่สุด

และที่เคยเผยแพร่บทความไปแล้วว่า อัตราการจ่ายเงินเดือนผู้หญิงทั่วโลกเฉลี่ย 12,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบกับผู้ชายเฉลี่ย 21,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนถึงขั้นทำนายกันเลยว่า ผู้หญิงไม่มีทางหาเงินได้เท่าผู้ชายไปอีก 217 ปี...คือเกิดแล้วตายราว 2-3 รอบอายุ อาจจะมีสิทธิ์ลุ้น

ด้านคณะกรรมาธิการยุโรปคงเห็นแล้วสะอึก เลยเสนอแผนระยะเวลา 2 ปี เพื่ออุดโพรงถ่างๆนี้ เพราะ 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีอะไรดีขึ้นเลยคือ ยังเห็นผู้หญิงในยุโรปที่หาเงินคิดเป็นราย ชม.ได้น้อยกว่าผู้ชาย 16.3% ซึ่งแผนดังกล่าวมีนำเสนอเยอะแยะทั้ง กำหนดมาตรการลงโทษขั้นต่ำกับบริษัทเอกชนที่ไม่มีการจ่ายเงินเดือนเท่ากัน และให้มีการตรวจสอบนโยบายความหลากหลายทางเพศกับบริษัทรายยักษ์ใหญ่สุดในยุโรป

แผนอาจเดินหน้าไปแล้ว แต่ก็เห็นล่าสุด บก.สถานีโทรทัศน์บีบีซี ประจำกรุงปักกิ่งของจีน ขอลาออกจากตำแหน่ง เพราะรู้ความจริงว่า องค์กรจ่ายเงินเดือนให้ผู้ชายมากกว่าผู้หญิงคือ เห็นตัวเลขแล้วคงน้อยใจ & ทำใจไม่ได้อย่างแรง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

น่าจะเป็นข่าวอวยพรปีใหม่ 2561 ที่ผู้หญิงทั่วโลกอ่านแล้ว...ชื่นใจและอยากให้ประเทศตัวเองมีนโยบายอย่างนี้บ้าง 11 ม.ค. 2561 10:47 11 ม.ค. 2561 10:47 ไทยรัฐ