วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายสีของจริง

นายสีของจริง

  • Share:

กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนเชิญอดีต ผบ.มว.ร้อย 9 กก.ตชด.เขต 7 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “สถานการณ์ความขัดแย้งของโลกปัจจุบันที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย” รับใช้ข้าราชการตำรวจในสังกัด บช.ตชด. 186 คน ศุกร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ที่โรงแรมเจริญโฮเต็ล จ.อุดรธานี

ผมอ่านคำปราศรัยของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนทุกด้าน ทั้งด้านการพัฒนาสังคมนิยมอัตลักษณ์จีน การฟื้นฟูความรุ่งเรือง การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน การสร้างให้จีนเป็นนิติรัฐ การพัฒนาอย่างสันติ การดำเนินการต่างประเทศกับเพื่อนบ้าน การเข้าร่วมพหุพาคี การปราบทุจริต และการยกมาตรฐานผู้นำพรรค

22 มกราคม 2556 นายสีพูดถึงการปราบทุจริต ส่งเสริมสุจริต แกพูดว่า คนจีนรุ่นใหม่จะต้องช่วยกันต่อต้านอภิสิทธิ์ และการเรียกร้องประโยชน์ส่วนตัว หรือสิทธิพิเศษ ผมฟังตอนนั้นก็รู้สึกงั้นๆ นี่เป็นเพียงคำพูดโม้ๆ โอ้อวดหรือเปล่า

ต่อมา มีคนถอดคำปราศรัยของนายสีที่พูดเมื่อ 19 เมษายน 2556 มาให้อ่านอีก คราวนี้แกพูดเรื่องการใช้ภูมิปัญญาประวัติศาสตร์ปราบปรามทุจริต ส่งเสริมสุจริต นักพูดบางคนพูดดี เพราะมีคนร่างให้ แต่ได้รับการยืนยันว่า นายสีพูดสดๆ ซึ่งแสดงว่า แกมีความรู้อยู่ในสมอง อ่านคำปราศรัยของวันนี้ ผมก็จึงถึงมั่นใจว่า นายสีตกผลึกความรู้ความเข้าใจทางประวัติศาสตร์ จึงสามารถโยงเข้าการทุจริตได้

14 มกราคม 2557 นายสีพูดถึงการสร้างพรรคการเมืองให้สะอาดและการปราบปรามการทุจริต เดิมผมสงสัยว่า นายสีเป็นสมาชิก NATO (No Action Talk Only) ที่หมายถึงสมาชิกพวกดีแต่พูดหรือเปล่า? แต่พออ่านในสิ่งที่แกพูดวันนี้แล้ว ผมก็เชื่อว่า นายสีมุ่งมั่นที่จะทำให้จีนเป็นสาธารณรัฐสะอาดปราศจากทุจริตจริงๆ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผมก็เริ่มรวบรวมข่าวที่รัฐบาลนายสีจับคนทุจริต ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ตั้งแต่ พ.ศ.2555 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ทุกระดับถูกดำเนินคดีข้อหาทุจริตไปแล้ว 1.5 ล้านคน

นอกจากเป็นประธานาธิบดีจีนแล้ว นายสียังเป็นเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน และเป็นประธานคณะกรรมาธิการทหาร วันที่มารับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการทหาร นายสีประกาศว่า ข้าพเจ้าจะจัดการกับทั้งเสือ ที่หมายถึง นายทหารระดับสูง และแมลงวัน ที่หมายถึง นายทหารระดับล่าง

แม้นายทหารที่เกษียณราชการไปแล้ว แต่มาพบภายหลังว่าเคยทุจริต นายสีก็สั่งให้ลากตัวมาลงโทษ อย่างพลเอกสวี ไฉโฮว่ นายทหารเกษียณก็ถูกลากตัวไปส่งอัยการทหาร อยู่ได้ไม่กี่เดือนก็ตับวายตายคาคุกเมื่อ พ.ศ.2558 แม้แต่รองประธานกรรมาธิการทหารอย่างพลเอกกั๋ว ป๋อซง ก็ถูกปลดและถูกขับออกจากพรรค เพราะมีข่าวที่เชื่อถือได้ว่า แกขายตำแหน่งให้นายทหาร บางครั้งแกรับเงินเอง หลายครั้ง แกให้ญาติรับเงินแทน

ยุคสมัยของนายสี มีนายทหารออกมายอมรับว่า ตนต้องจ่ายเงินเพื่อตำแหน่ง พลตรีกองทัพจีน 3 คน บอกว่า ต้องไปวิ่งเต้นหาเงินมาคนละ 20 ล้านหยวน (100 ล้านบาท) เพื่อซื้อตำแหน่งผู้บัญชาการมณฑล

นายสีไม่ใช่ทหาร ตอนสั่งจับนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าคุกแรกๆ นักวิเคราะห์ต่างเขียนว่า อ้า นายสีแย่แล้ว นายสีจะเป็นประธานาธิบดีที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ

ทว่าตรงกันข้ามครับ หลังจากจับพลเอกสวี ไฉโฮว่ พลเอกกั๋ว ป๋อชง พลโทหยาง จินซาน พลโทหลิว เจิง พลโทฟาน ซางมี่ พลโทอวี๋ ต้าเฉียง พลโทหวาง หมิงกุ้ย ฯลฯ และพลตรีอีกเกือบสี่สิบคน ในข้อหาซื้อขายตำแหน่งและเบียดบังงบประมาณ บางคนก็ปล่อยให้ทหารชั้นผู้น้อยลากลับบ้าน เพื่อเบิกค่าอาหารและเบี้ยเลี้ยงของทหารใส่กระเป๋าตนเอง

นายสีกลับได้รับการยอมรับจากกองทัพเยอะขึ้น มีความชอบธรรมและอำนาจสูงขึ้น ประชาชนแซ่ซ้องสรรเสริญนายสีกันมากขึ้น แม้แต่ต่างชาติก็ยังเชียร์กันอื้ออึง

พฤศจิกายน 2560 พลเอกจาง หยาง ผู้บัญชาการกรมกิจการการเมืองฆ่าตัวตายในคุก ท่านนายพลเอกทำใจไม่ได้ที่โดนสอบข้อหาทุจริต

วันอังคารที่ผ่านมา พลเอกฝาง เฟิงฮุย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของจีนโดนรวบตัวส่งอัยการทหาร ด้วยข้อหาต้องสงสัยว่ารับสินบน

ต้องยอมรับครับว่า นายสีของจริง

ไม่ใช่ไอ้พวกที่ดีแต่พูด.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้