วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้การฯ ตร.ปัตตานี รับ กรณีมัดมือเท้ายิงยกครัว 3 ศพ เชื่อมโยงโจรใต้

ผู้การฯ ตร.ปัตตานี รับ กรณีมัดมือเท้ายิงยกครัว 3 ศพ เชื่อมโยงโจรใต้

  • Share:

มัดมือเท้ายิง 3 ศพยกครัว อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ผู้การฯ รับเป็นไปได้อาจเชื่อมโยงโจรใต้ เหตุเพราะกลุ่มผู้ตายเป็นฝ่ายรัฐ ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด ซึ่งเป็นญาติของ อส.ที่ถูกโจรยิงตายก่อนหน้า ส่วนสาเหตุแท้จริงเป็นอย่างไรต้องรอสอบส่วนก่อน...

จากกรณีคนร้าย 4 คน บุกเข้าไปในบ้านเลขที่ 140 บ้านบือแนยามู ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ทำการจับคนในบ้าน 3 คน มัดมือมัดเท้า ก่อนจะใช้อาวุธปืนจ่อยิงศีรษะทั้ง 3 คนอย่างโหดเหี้ยม เสียชีวิตทันที จากนั้นคนร้ายทั้ง 4 คน หลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เอกชัย วิเชียร ผกก.สส.สภ.จ.ปัตตานี นำกำลังชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่เกิดเหตุทันที เพื่อตรวจหาวัตถุพยานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ปรากฏว่า การตรวจสอบเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่พบปลอกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 3 ปลอก ซึ่งเป็นของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ นอกจากนี้ ยังได้มีการสอบพยานในที่เกิดเหตุจำนวนหนึ่ง ซึ่งพยานระบุว่า ช่วงเกิดเหตุไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ มีเพียงได้ยินเสียงรถ จยย.ผ่าน ส่วนปลอกกระสุนปืนซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญ ขณะนี้ได้นำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่า มีความเชื่อมโยงกับคดีใดบ้าง

สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวน เบื้องต้น ทราบว่า กลุ่มผู้ตายถือว่าเป็นผู้ที่ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐมาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ในพื้นที่ ต.น้ำดำ เจ้าหน้าที่ได้เคยทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านญาติของ นายมามะ สะอิ ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ภายหลังการตรวจค้น ทำให้ นายมามะ สะอิ โกรธแค้น จึงได้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอทุ่งยางแดง เสียชีวิต ซึ่ง อส.นายนี้เป็นเครือญาติของผู้ตายทั้ง 3 คน ก่อนจะมีการก่อเหตุยิงบรรดาญาติของผู้ตายอีก 3 ครั้ง จนกระทั่งล่าสุด คนร้ายได้บุกเข้ามาก่อเหตุกับผู้ตายจนเสียชีวิต 3 ศพ

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บวัตถุพยานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง เนื่องจากการกระทำของคนร้ายอุกอาจ มีการจับมัดมือมัดเท้าก่อนที่จะลงมือยิง สำหรับความเชื่อมโยงมีความขัดแย้งในพื้นที่ค่อนข้างยาวนาน ในส่วนของผู้ตายเป็นผู้ที่ให้ความร่วมมือต่อเจ้าหน้าที่รัฐมาตลอด นี่คงเป็นสาเหตุหนึ่ง ประเด็นสาเหตุที่แท้จริง ต้องรอความเชื่อมโยง และผลจากพยานหลักฐาน รวมทั้งการสืบสวนในเชิงลึกอีกครั้ง

ส่วนจะเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบหรือไม่นั้น ยังไม่ฟันธง เพียงแต่การปฏิบัติการณ์ในพื้นที่เกิดเหตุนั้น มีกลุ่มก่อความไม่สงบแผ่อิทธิพลเคลื่อนไหว และมีการก่อเหตุบ่อยครั้ง รวมไปถึงก่อเหตุกับเครือญาติของผู้ตาย ซึ่งกำลังตรวจสอบว่า มีความขัดแย้งส่วนตัว โดยอาศัยกลุ่มก่อความไม่สงบมาก่อเหตุ เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการรื้อคดีที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากทราบว่า กลุ่มของผู้ตายที่เป็น อส.เคยถูกลอบยิงมาแล้ว 2-3 ครั้ง ตนได้สั่งให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ รื้อสำนวนเก่ามาดูความเชื่อมโยงกับคดีดังกล่าว และจะเร่งสืบสวนสอบสวนติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุให้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้