วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักแมวอย่าทำร้ายแมว! หมอแจง 5 ผลเสีย หากทิ้งแมวให้เผชิญชีวิตเอง

รักแมวอย่าทำร้ายแมว! หมอแจง 5 ผลเสีย หากทิ้งแมวให้เผชิญชีวิตเอง

  • Share:

สัตวแพทย์ แจงเหตุผล 5 ข้อที่ไม่ควรทิ้งแมวไว้ที่สาธารณะ โดยเพาะตลาด อย่าคิดว่าแมวจะอยู่สบายเพราะมีของกิน ระบุชีวิตของแมวหลังจากนี้จะมืดมน

น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก สาระพันธุ์สัตว์ ว่า ไปเจอป้ายนี้ที่ตลาดแห่งหนึ่งในตัวเมือง จ.ลพบุรี จึงนำมาฝากคนที่คิดจะนำแมวไปปล่อยในวัด ในตลาด และคิดว่ามันจะอยู่ดีกินอิ่ม กับผู้ใจบุญในตลาดอันเต็มไปด้วยอาหารมากมาย แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ท่านพาแมวไปปล่อยคือ

1. แมวจะหลงทิศ ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ไหน กระวนกระวายว้าวุ่น กระสับกระส่าย ตื่นเต้นเป็นกังวล วิ่งไปวิ่งมาคลำหาทางกลับบ้าน จนหมดแรงหลับไปเองในที่สุด

2. อาหาร แมวไม่รู้จะไปหาอาหารที่ไหน จึงต้องเดินไปเรื่อยๆ ซึ่งมีโอกาสโดนหมา และแมวด้วยกันทำร้าย บางตัวอาจต้องกินอาหารสกปรก จับหนู จิ้งจกกินประทังชีวิต ซึ่งมักจบด้วยท้องเสียรุนแรง หรือมีพยาธิ

3. ที่ขับถ่าย แมวที่เคยมีบ้านมักขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง เมื่อถูกปล่อยทิ้งก็จะอั้นจนกว่าจะเจอที่เหมาะสม และจะนำตนเองไปสู่อันตราย เช่น รถชน หมาไล่กัด

4. ที่นอน ที่อยู่ อาณาเขตใหม่ ตามธรรมชาติ แมวทุกตัวจะมีอาณาเขตของตนเอง กว้างใหญ่แค่ไหนขึ้นอยู่กับอาณาเขตของบ้าน เมื่อถูกทิ้ง แมวจำเป็นต้องหาอาณาเขตของตนเอง ว่าจะกิน จะนอน จะลับเล็บตรงไหน ซึ่งทำให้มีโอกาสไปซ้อนทับอาณาเขตแมวตัวอื่น มีเรื่อง วิ่งไล่ ตกถนน ตกหลังคา เดือดร้อนทั้งคนทั้งแมว

5. เรื่องเพศ ถ้าแมวที่ไปปล่อยไม่ได้ทำหมัน ตัวผู้จะเริ่มต่อสู้กับแมวเจ้าถิ่นเพื่อแย่งตัวเมียและอาณาเขต อาจทำให้ติดโรค เช่น เอดส์แมว ลูคิเมียแมว ไข้หวัดแมว จากการต่อสู้ ซึ่งล้วนแล้วเป็นโรคที่รักษาไม่หาย มีแผล ฝี หนองเรื้อรัง ตามร่างกาย เจ็บป่วยและตายไปอย่างทรมาน

ส่วนแมวตัวเมีย จะโดนกวาดต้อนเข้าฮาเร็มแมวตัวผู้เจ้าถิ่น และจะโดนผสมพันธุ์ซ้ำๆ มีลูกทุกๆ 2 เดือนไปจนร่างกายหมดสภาพ แถมยังมีโอกาสติดโรคต่างๆ จากแมวตัวผู้อีกด้วย ถ้าเป็นลูกแมว ส่วนใหญ่ไม่รอด (ถ้าไม่มีคนช่วยไว้) จะโดนหมา แมว หนู งูกัด หรือไม่ก็อดอาหารตาย

"ท่านผู้คิดจะปล่อยแมวในที่สาธารณะ ควรเชื่อฟังคำเตือนตามป้ายนี้ เพราะชีวิตเจ้าเหมียวหลังถูกปล่อย ไม่ได้สวยงามเลย dark after dark ต่างหากครับ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้