วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ล.ต.แจงไม่รับรอง “บิทคอยน์” ระบุนักลงทุนต้องรับความเสี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงและอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส หลังมีการเผยแพร่ข่าวสารที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ก.ล.ต.รับรองสถานะของ “บิทคอยน์” ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า ก.ล.ต. ไม่ได้รับรองสถานะของ “บิทคอยน์” และ “บิทคอยน์” ไม่ใช่เงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายแต่ “บิทคอยน์” เป็นทรัพย์สินที่สามารถเปลี่ยนมือได้ โดยประเทศไทยวันนี้ยังไม่มีการกำกับดูแลการซื้อขาย “บิทคอยน์” ส่วน “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” คือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าซึ่งเปิดให้ผู้ลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการเคลื่อนไหวของราคา “บิทคอยน์”

ทั้งนี้ “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” ที่ออกโดย The Chicago Mercantile Exchange (CME) และ The CBOE Futures Exchange (CBOE) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากทั้ง CME และ CBOE เป็นตลาดภายใต้กำกับของ Commodity Futures Trading Commission (US CFTC) ขณะที่ US CFTC เป็นสมาชิกหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนสากล และมีเซ็นตกลงในการให้ความช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสมาชิก IOSCO ด้วยกัน รวมถึงกับ ก.ล.ต. ไทยด้วย

ดังนั้น CME และ CBOE จึงเป็นตลาดที่ ธปท. และ ก.ล.ต. เปิดให้โบรกเกอร์ไทยพาลูกค้าไปซื้อขายได้ ซึ่งทั้ง 2 ตลาดเป็นตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่มีสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินซื้อขายอยู่จำนวนมาก แม้ว่า “บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส” เป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดชั้นนำที่อยู่ใต้กำกับดูแลขององค์กรกำกับดูแลที่ได้มาตรฐาน และเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนแสวงหาผลตอบแทน แต่ก็มีโอกาสขาดทุนเช่นกัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงต้องคำนึงถึงการรับความเสี่ยงของตนด้วย.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงและอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส 11 ม.ค. 2561 08:10 11 ม.ค. 2561 08:36 ไทยรัฐ