วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาแล้วชีวิตคนโรงงาน! หนุ่มเลยทิ้งเงินหมื่น กลับบ้านทำสวนแบบพอเพียง

ชีวิตที่ใครๆ ก็อิจฉา! หนุ่มเลยวัย 32 ปี ตัดสินใจหันหลังให้กับชีวิตคนโรงงาน ทิ้งเงินเดือนเรือนหมื่น กลับบ้านเกิดทำสวนแบบพอเพียง

แฟนเพจเฟซบุ๊ก ไร่บีสิทธิ์ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ลาแล้วโรงงาน..ขอลาขาด วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของผมแล้ว หลังจากเป็นมนุษย์เงินเดือนมา 17 ปี (เริ่มทำงาน อายุ 15) ...หลังจากนี้ไปผมก็เปลี่ยนมาเป็นเกษตรกรเต็มตัวเเล้ว..อายุผมตอนนี้ 32 ปี

ผมว่ากำลังเหมาะที่จะได้กลับไปพัฒนาบ้านอยู่กับครอบครัว..ดูแลพ่อแม่ ที่อายุก็เริ่มมาก..สุขใจที่ได้กลับไปอยู่บ้าน..ถึงแม้ใครๆ จะบอกว่าเสียดายเงินเดือนสี่ห้าหมื่นกว่าจะได้ไม่น่าออก แต่ผมคิดดีแล้วว่า ถ้าไม่ออกตอนนี้จะให้ไปออกตอนอายุ 40-50 ก็คงมีแต่ใจ แรงคงหมดทำอะไรคงไม่ได้แล้ว ผมขอทำตามฝันตอนมีแรงหนุ่มดีกว่า

"ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ เพื่อนๆ ที่ยังเป็นมนุษย์เงินเดือน และอยากกลับไปอยู่บ้าน..ให้วางแผนให้ดีๆ เตรียมการเตรียมความพร้อมก่อนออกงานนะครับ..ขอให้ทุกคนโชคดีครับ"

ป.ล. ผมเตรียมความพร้อมมาแล้ว 4 ปี โดยใช้เงินเดือนที่เหลือจากใช้จ่ายแต่ละเดือน ส่งให้ที่บ้านดูแลให้ ..เริ่มแรกผมวางแผนและปลูกไม้ยืนต้น จากนั้นค่อยๆ ต่อยอดมาเรื่อยๆ ..ก่อนออกงานผมก็หาตลาดและออเดอร์ไว้ พอออกงานก็ออกไปขายดีกว่าออกไปทำ นำเงินไปลงทุนอย่างเดียว (แบบนี้จะล้มเอา) ผมเดินทางไป-กลับ ระยอง-เลย ทุกเดือนตลอด 2 ปีมานี้เพื่อเตรียมความพร้อม..#ออกไปขายและต่อยอดสิ่งที่ทำมา

....ผมออกงานครั้งนี้ ผมออกไปไม่ได้เอาทุนไปลงทำเกษตรแบบเริ่มต้น แต่ผมออกไปขายสินค้าผลผลิตที่มีออเดอร์ของลูกค้าที่สั่งจอง ผมค้างส่งมาหลายเดือน ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เปิดขาย #ผมใช้หลักการ"ตลาดนำผลิต"

ชีวิตที่ใครๆ ก็อิจฉา! หนุ่มเลยวัย 32 ปี ตัดสินใจหันหลังให้กับชีวิตคนโรงงาน ทิ้งเงินเดือนเรือนหมื่น กลับบ้านเกิดทำสวนแบบพอเพียง 11 ม.ค. 2561 08:01 11 ม.ค. 2561 08:52 ไทยรัฐ