วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งยกเครื่องสนามบินภูมิภาค “ไพรินทร์” มอบนโยบายรับมือ “รถไฟทางคู่-ไฮสปีด”

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่าได้มอบหมายนโยบายให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินภูมิภาคที่อยู่ในสังกัด ทย.กว่า 29 แห่ง ให้พัฒนาพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจการบิน หวังสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมสัดส่วนรายได้ที่ไม่เกี่ยวกับการบินอยู่ประมาณ 10% ให้เพิ่มขึ้นจากที่เหลือกว่า 90% เป็นรายได้จากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมสนามบิน ซึ่งมองว่ารายได้เชิงพาณิชย์น้อยไป แต่จะเพิ่มขึ้นสัดส่วนเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการที่เหมาะสมของ ทย. เนื่องจากพบว่า ในปัจจุบันมีผู้โดยสารที่เดินทางด้วยสายการบินต้นทุนต่ำผ่านเข้าออกสนามบิน ทย. รวมแล้วกว่า 60 ล้านคน/ปีและ ทย.จะต้องคงความสามารถในการแข่งขันเพื่อทำให้ประเทศ ไทยเป็นฮับทางการบินของอาเซียนต่อไป

นอกจากนั้น ให้ ทย. ไปดำเนินการปรับปรุงอาคารสถานที่สนามบินภูมิภาคในสังกัด ทย.ให้มีความทันสมัย ปลอดภัย
และมีมาตรฐานเดียวกันทุกสนามบิน เนื่องจากพบว่าสนามบินภูมิภาคมีความหลากหลายมาก จึงให้แนวคิดไปว่าให้ทำเป็นลักษณะของตัวอาคารที่ให้บริการเป็นมาตรฐาน เพื่อง่ายต่อการขยายการดำเนินงานไปยังสนามบินต่างๆ ซึ่งจะทำให้ผู้เดินทางเกิดความคุ้นชิน

“ขณะนี้มองว่าตลาดโลว์คอสต์แอร์ไลน์มาแรงมาก แต่ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า ระบบรางทั้งทางคู่หรือรถไฟความเร็วสูงจะแล้วเสร็จ โดยเฉพาะแถบภาคอีสาน ระบบรางก็จะกลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญกับวงการการบิน เพราะคนรุ่นใหม่นิยมการเดินทางระบบราง ดังนั้นเรื่องนี้ทาง ทย.จะต้องเตรียมรับมือให้ดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

ด้านนายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย.กล่าวว่า ทย.กำลังหาแนวทางสร้างรายได้เพิ่มจากพื้นที่ใช้สอยภายในสนามบินให้มีความชัดเจน ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบการลงทุนให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนแบบ PPP ใน 4 สนามบินคือ สนามบินนครศรีธรรมราช, เพชรบูรณ์, ชุมพร และลำปาง คาดว่าภายในสิ้นปี 61 นี้จะสามารถเปิดประกาศเชิญชวนให้เอกชนที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุนได้.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยว่าได้มอบหมายนโยบายให้กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินภูมิภาคที่อยู่ในสังกัด ทย.กว่า 29 แห่ง 11 ม.ค. 2561 07:58 11 ม.ค. 2561 08:09 ไทยรัฐ