วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองโสมต่างขัดนัดคุยปลดนุ้ก

ภายหลังการหารือระดับสูงรอบ 2 ปี ระหว่างตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งผลประชุมเบื้องต้นสรุปที่ข้อเสนอการส่งนักกีฬา และนัดพบครอบครัวสองเกาหลีที่พัดพรากในสงครามนั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายรี ซัน กวอน ตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือ แถลงเพิ่มเติมในประเด็นความมั่นคงภูมิภาคว่า เกาหลีเหนือจะไม่หารือเกาหลีใต้เรื่องอาวุธนิวเคลียร์แต่อย่างใด เพราะทั้งระเบิดนิวเคลียร์ ระเบิดไฮโดรเจน ไปจนถึงขีปนาวุธเกาหลีเหนือ มุ่งเป้าไปที่สหรัฐฯ มิใช่ “พี่น้อง” เกาหลี หรือจีน หรือรัสเซีย และไม่ควรยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาอีก เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อความสำเร็จในการเจรจาครั้งสำคัญ

กระนั้นนายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า ต้องนำเกาหลีเหนือเข้าสู่โต๊ะเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นขั้นตอนต่อไป และพร้อมที่จะจัดประชุมสุดยอด หารือร่วมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือทุกเมื่อ แต่ต้องมีเงื่อนไขกำหนดชัดเจน ต้องมีการรับรองผลการประชุมเป็นชิ้นเป็นอัน มิใช่ไปนั่งหารือเฉยๆ พร้อมกล่าวชื่นชมนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า ทำให้สองเกาหลีมาหารือกันได้ จุดประสงค์ของการคว่ำบาตรก็เพื่อให้เกาหลีเหนือหวนสู่โต๊ะเจรจา แม้อาจทำให้สถานการณ์เสี่ยงทวีความตึงเครียด.

ตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยัน จะไม่หารือกับเกาหลีใต้เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ชี้มุ่งเป้าไปที่สหรัฐฯ มิใช่พี่น้อง แต่ผู้นำโสมขาวยังหวังนำเกาหลีเหนือเข้าสู่โต๊ะเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์... 11 ม.ค. 2561 07:25 11 ม.ค. 2561 08:46 ไทยรัฐ