วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หามหนุ่มเปิบลาบหมูดิบ ส่ง รพ. ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว

หามหนุ่ม สปป.ลาว ส่งโรงพยาบาลน่าน หลังเปิบลาบหมูดิบ กระทั่งติดเชื้อในทางเดินอาหาร ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว ...

วันที่ 10 มกราคม ที่โรงพยาบาลน่าน นายแพทย์ นพ.พงศ์เทพ วงค์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ได้รับคนไข้ชาว สปป.ลาว 4 คน ซึ่งมีอาการเสี่ยงต่อการเกิดโรคทริคิโนซิส หรือโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร เนื่องจากช่วง 1-3 วันแรก คนไข้มีอาการไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ มีอาการปวดกล้ามเนื้อ และเมื่อตัดชิ้นเนื้อที่น่องขนาดเท่าเม็ดส้มมาส่องกล้องดู ก็พบพยาธิอยู่ในกล้ามเนื้อน่อง 5 ตัว จากนั้น แพทย์ได้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง จนผู้ป่วยอาการดีขึ้น และกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้

จากการสอบถาม นายวง สุรัศมี หนึ่งในผู้ป่วย เปิดเผยว่า ได้รับประทานหมูดิบ ทั้งลาบดิบ เนื้อดิบ จากนั้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เริ่มมีอาการ เวียนหัว อาเจียน ท้องเสีย ได้ประมาณ 1 วัน เริ่มมีไข้ และปวดตามร่างกาย โดยตนคิดว่าน่าจะเป็นไข้ธรรมดา จึงได้ซื้อยามารับประทาน แต่ไม่หาย จึงได้ไปโรงพยาบาลที่แขวงไชยะบุรี และถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกรียติ และส่งต่อที่โรงพยาบาลน่าน

ด้าน นพ.พงศ์เทพ กล่าวต่อว่า โรคนี้จะมากับอาหารดิบที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ โดยตัวพยาธินั้น จะฝังตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อของสัตว์ เมื่อเรานำมาทำอาหารรับประทานแบบดิบๆ พยาธิเหล่านี้ ก็จะเข้าไปฟักตัวในลำไส้โดยใช้เวลาประมาณ 3-5วัน จากนั้นก็จะผสมพันธุ์ และเริ่มวางไข่

จากการตรวจชิ้นเนื้อที่น่องของผู้ป่วยนั้น ซึ่งเป็นชิ้นเนื้อขนาดเท่าเม็ดส้ม บางชิ้นมีพยาธิถึง 5 ตัว ซึ่งถือว่ามาก หลังจากพยาธิเริ่มวางไข่และฟักเป็นตัวแล้ว ก็จะเริ่มชอนไชไปตามกล้ามเนื้อของมนุษย์ และจะไปฝังตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกาย โดยพยาธิชนิดนี้ จะชอบฝังตัวตามกล้ามเนื้อ เมื่อฝังตัวจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อย เป็นระยะๆ บางครั้งปวดถึงขั้นไม่สามารถขยับตัวได้ โดยการฝังตัวของพยาธิ จะฝังตัวอยู่ได้นานถึง 3-5 เดือน

จึงฝากเตือนผู้ที่ชอบรับประทานอาหารดิบๆ ให้ระวัง ให้รับประทานอาหารปรุงสุก เนื่องจากเมื่อพยาธิฝังตัวแล้วนั้น ยาถ่ายพยาธิที่มีขายตามท้องตลาด ไม่ค่อยมีผลกับพยาธิที่ฝังตัวในกล้ามเนื้อ หรืออาจจะมีผลช้า ไม่เหมือนกับพยาธิที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งบางครั้งหากผู้ป่วยมีร่างกายที่อ่อนแอ อาจถึงขึ้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้.

หามหนุ่ม สปป.ลาว ส่งโรงพยาบาลน่าน หลังเปิบลาบหมูดิบ กระทั่งติดเชื้อในทางเดินอาหาร ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว ... 11 ม.ค. 2561 03:58 11 ม.ค. 2561 05:37 ไทยรัฐ