วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หามหนุ่มเปิบลาบหมูดิบ ส่ง รพ. ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว

หามหนุ่มเปิบลาบหมูดิบ ส่ง รพ. ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว

  • Share:

หามหนุ่ม สปป.ลาว ส่งโรงพยาบาลน่าน หลังเปิบลาบหมูดิบ กระทั่งติดเชื้อในทางเดินอาหาร ตรวจชิ้นเนื้อน่อง เจอพยาธิฝังตัว ...

วันที่ 10 มกราคม ที่โรงพยาบาลน่าน นายแพทย์ นพ.พงศ์เทพ วงค์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ได้รับคนไข้ชาว สปป.ลาว 4 คน ซึ่งมีอาการเสี่ยงต่อการเกิดโรคทริคิโนซิส หรือโรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร เนื่องจากช่วง 1-3 วันแรก คนไข้มีอาการไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ มีอาการปวดกล้ามเนื้อ และเมื่อตัดชิ้นเนื้อที่น่องขนาดเท่าเม็ดส้มมาส่องกล้องดู ก็พบพยาธิอยู่ในกล้ามเนื้อน่อง 5 ตัว จากนั้น แพทย์ได้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง จนผู้ป่วยอาการดีขึ้น และกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้

จากการสอบถาม นายวง สุรัศมี หนึ่งในผู้ป่วย เปิดเผยว่า ได้รับประทานหมูดิบ ทั้งลาบดิบ เนื้อดิบ จากนั้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เริ่มมีอาการ เวียนหัว อาเจียน ท้องเสีย ได้ประมาณ 1 วัน เริ่มมีไข้ และปวดตามร่างกาย โดยตนคิดว่าน่าจะเป็นไข้ธรรมดา จึงได้ซื้อยามารับประทาน แต่ไม่หาย จึงได้ไปโรงพยาบาลที่แขวงไชยะบุรี และถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกรียติ และส่งต่อที่โรงพยาบาลน่าน

ด้าน นพ.พงศ์เทพ กล่าวต่อว่า โรคนี้จะมากับอาหารดิบที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ โดยตัวพยาธินั้น จะฝังตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อของสัตว์ เมื่อเรานำมาทำอาหารรับประทานแบบดิบๆ พยาธิเหล่านี้ ก็จะเข้าไปฟักตัวในลำไส้โดยใช้เวลาประมาณ 3-5วัน จากนั้นก็จะผสมพันธุ์ และเริ่มวางไข่

จากการตรวจชิ้นเนื้อที่น่องของผู้ป่วยนั้น ซึ่งเป็นชิ้นเนื้อขนาดเท่าเม็ดส้ม บางชิ้นมีพยาธิถึง 5 ตัว ซึ่งถือว่ามาก หลังจากพยาธิเริ่มวางไข่และฟักเป็นตัวแล้ว ก็จะเริ่มชอนไชไปตามกล้ามเนื้อของมนุษย์ และจะไปฝังตัวอยู่ตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกาย โดยพยาธิชนิดนี้ จะชอบฝังตัวตามกล้ามเนื้อ เมื่อฝังตัวจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อย เป็นระยะๆ บางครั้งปวดถึงขั้นไม่สามารถขยับตัวได้ โดยการฝังตัวของพยาธิ จะฝังตัวอยู่ได้นานถึง 3-5 เดือน

จึงฝากเตือนผู้ที่ชอบรับประทานอาหารดิบๆ ให้ระวัง ให้รับประทานอาหารปรุงสุก เนื่องจากเมื่อพยาธิฝังตัวแล้วนั้น ยาถ่ายพยาธิที่มีขายตามท้องตลาด ไม่ค่อยมีผลกับพยาธิที่ฝังตัวในกล้ามเนื้อ หรืออาจจะมีผลช้า ไม่เหมือนกับพยาธิที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งบางครั้งหากผู้ป่วยมีร่างกายที่อ่อนแอ อาจถึงขึ้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้