วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงบอร์ดแก้ทุจริต ศธ.ถกด่วนกรณีโดมฉาว

“สุรเชษฐ์” มึนดู ร.ร.ใต้แต่ถูกข้ามหัว วอนอย่าดึง “สานฝันกีฬาฯ” ไปทุจริต

หลังถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบกรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 15 ใช้เงินงบประมาณเหลือจ่ายประจำปีงบประมาณ 2559 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 62 ล้านบาท ก่อสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์ หรือโดมของ 11 โรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้นั้น เมื่อวันที่ 11 ม.ค. พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้ทำรายงานชี้แจงต่อ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการแล้ว ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ซึ่งตนรับผิดชอบ สพฐ.อยู่ หากจะมีการก่อสร้างตนก็ควรจะทราบเรื่องแต่กลับไม่ทราบว่าจัดสร้างได้อย่างไร อย่างไร ก็ตามตนเคยได้รับรายงานในการประชุมเมื่อเดือน ส.ค.2559 ว่ามีการสร้างหลังคาคลุมลานอเนกประสงค์โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีโรงเรียนในโครงการสานฝันฯ 4 โรงได้รับการก่อสร้างด้วย จึงได้ทำหนังสือสอบถามรายละเอียดจาก สพฐ. ทำไมถึงจัดงบฯลงในโรงเรียนดังกล่าวเป็นความ ต้องการของใคร ซึ่งได้รับการชี้แจงเพียงว่าเป็นโครงการที่ได้รับการร้องขอจากพื้นที่ จึงได้ขอหลักฐานไปว่ามีการร้องขออย่างไร แต่ทวงถามไป 2-3 ครั้งก็ยังไม่ได้รับคำตอบจนเปลี่ยนแปลงผู้บริหารจึงขาดตอนไป

รมช.ศธ.กล่าวอีกว่า ตนมาทราบภายหลังว่ามีการสร้าง 11 โรงเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนอกพื้นที่ชายแดนภาคใต้ก็มีการก่อสร้างด้วย ซึ่งรายละเอียดคงต้องไปถามผู้ที่ดำเนินการในขณะนั้น ส่วนตนได้รายงาน รมว.ศธ.แล้วเพื่อให้ไปดำเนินการติดตามเรื่องตามที่ สตง.ได้ส่งเรื่องมา อย่างไรก็ตาม อยากฝากว่าโครงการสานฝันฯเป็นโครงการที่ดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ ศธ.ไปสร้างโอกาสให้เด็กและเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงไม่อยากให้ใครดึงเรื่องนี้เข้าไปเกี่ยวข้องกับความไม่โปร่งใส แม้ไม่ใช่การดำเนินการในโครงการสานฝันฯแต่เป็นการมาสร้างในโรงเรียนที่อยู่ในโครงการสานฝันฯ โดยไม่ได้แจ้งให้ทางโครงการสานฝันฯหรือผู้ที่รับผิดชอบในพื้นที่ทราบ

“ในฐานะที่ผมรับผิดชอบจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้กำชับเรื่องการใช้งบฯอย่างสุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งเรื่องนี้ รมว.ศธ.ได้แจ้งกับผมว่าจะดำเนินการให้เกิดความชัดเจนในเร็วๆนี้ โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตของ ศธ.ในวันที่ 17 ม.ค.นี้” พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าว.

หลังถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจสอบกรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 15 ใช้เงินงบประมาณเหลือจ่ายประจำปีงบประมาณ 2559 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 11 ม.ค. 2561 00:17 11 ม.ค. 2561 00:49 ไทยรัฐ