วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันเด็กจัดคึกคัก เขาดิน-เขาเขียว ตื่นตาสัตว์แสนรู้ เปิดตัวลูกม้าลาย

วันเด็กจัดคึกคัก เขาดิน-เขาเขียว ตื่นตาสัตว์แสนรู้ เปิดตัวลูกม้าลาย

  • Share:

รัฐบาลโชว์ ส.ค.ส.เด็กไทยอวยพร “ลุงตู่” นำมาจัดแสดงที่ห้องโถง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ เผยเด็กๆอวยพรลุงตู่ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง เป็นที่รักของประชาชนทั้งประเทศและให้ปกครองดูแลประเทศให้สงบสุข สวนสัตว์เขาดินโชว์ลูกม้าลายที่เกิดใหม่ล่าสุด อายุ 1 เดือน พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆเพียบ ด้านสวนสัตว์เปิดเขาเขียว โชว์แมวน้ำสายพันธุ์อเมริกาใต้ที่มากความสามารถ “บิ๊กฉัตร” จัดโครงการ “สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก” มอบเป็นของขวัญวันเด็กเป็นประจำทุกปีที่ในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม รัฐบาลกำหนดให้เป็นวันเด็กแห่งชาติและในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 ม.ค. และหลายหน่วยงานได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองวันเด็ก เพื่อให้เด็กๆ ทั้งหลายมีความสุขในวันนี้

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำการ์ดอวยพร ส.ค.ส.เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่เด็กๆทั่วประเทศเขียนส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กว่า 1,000 ใบ แต่คัดเลือกมากว่า 200 ใบ จัดแสดงที่บริเวณชั้น 2 ตึกบัญชาการ 2 ส่วนใหญ่เป็นภาพวาดการ์ตูนน่ารักๆสีสันสดใส มีคนวาดเป็นรูปนายกฯสวมชุดทหาร พร้อมข้อความอวยพร ที่ส่วนใหญ่ขอให้นายกฯมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข อาทิ ด.ช.มูฮัมหมัดอาราฮัน อาแว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านท่าสาบ จ.ยะลาระบุว่า “สวัสดีปีใหม่ 2561 ผมขออวยพรให้นายกฯและครอบครัวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เป็นที่รักของประชาชนทั้งประเทศ ผมดูนายกฯทุกวันศุกร์ นายกฯคงเหนื่อยนะครับ เหนื่อยทั้งกายเหนื่อยทั้งใจ พักผ่อนเยอะๆ กินผักผลไม้เยอะๆ อยู่กับผมนานๆ รักนายกฯครับ” หรือการ์ดอวยพร “หนูขอให้นายกฯ ปกครองดูแลประเทศให้อยู่อย่างสงบสุข” เป็นต้น สำหรับการ์ด ส.ค.ส.ดังกล่าว สำนักโฆษกฯจะนำไปจัดแสดงที่ห้องโถง ตึกไทยคู่ฟ้า ในงานวันเด็กแห่งชาติปี 2561 ในวันที่ 13 ม.ค.ด้วย

สำหรับกิจกรรมวันเด็กปีนี้ ที่สวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดิน บริเวณส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา มีการเปิดตัวลูกม้าลาย สมาชิกเกิดใหม่ล่าสุด ชื่อ “ซันไรส์” อายุ 1 เดือน เพศเมีย เป็นลูกตัวที่ 5 ของแม่ม้าลาย ชื่อสอง พ่อม้าลาย ชื่อหนึ่ง พร้อมที่จะแสดงให้เด็กๆ ได้เข้ามาชื่นชมความน่ารักในวันเด็กนี้ นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผอ.สวนสัตว์ดุสิตเผยว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้หน่วยงานในสังกัดกว่า 10 หน่วยงานและภาคเอกชนร่วมกันจัดกิจกรรมงานวันเด็กที่เขาดิน โดยน้อมนำพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มาจัดงานภายใต้หัวข้อ “รักษ์ป่า รักษ์ทะเล รักษ์สัตว์และสัตว์ทะเล” ในงานเด็กๆจะได้เรียนรู้ต้นไม้ทรงปลูกในรัชกาลที่ 10 การดูแลรักษาทรัพยากร ชีวิตสัตว์ป่า สัตว์ทะเลที่หายากและกำลังสูญพันธุ์ เป็นต้น ทุกหน่วยงานได้เตรียมของขวัญ ของรางวัลมาแจกมากมาย เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 135 ซม.เข้าชมฟรี

ส่วนที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่า ในวันเด็กแห่งชาติ 13 ม.ค. จะสาธิตการฝึกสอนแมวน้ำสายพันธุ์อเมริกาใต้ 2 ตัวชื่อน้องมาซี่ แมวน้ำเพศเมีย อายุ 8 ปี และเจ้าอารี แมวน้ำเพศผู้ อายุ 10 ปี ที่ออกมาอวดโฉมความน่ารักและแสดงความ สามารถมากมาย ทั้งโชว์กระโดด รับห่วง เก็บลูกบอลในน้ำ เลี้ยงลูกบอล ยืนโชว์ตัว ปรบมือ ผู้เข้าชมรับชมได้ 3 ระดับคือด้านบน ระดับผิวน้ำและใต้น้ำ ทะลุผ่านทางอุโมงค์แมวน้ำแห่งเดียวในไทย บริเวณส่วนแสดงมหัศจรรย์สัตว์โลก รอบเวลา 11.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น. และยังมีกิจกรรมมากมายพร้อมรับของขวัญของรางวัล ชมการแสดงของ “อาไท กลมกิ๊ก” ดาราดังขวัญใจเด็กๆ การแสดงดนตรีของโรงเรียนดนตรียามาฮ่าศรีราชา โชว์ความสามารถบนเวทีของนักเรียนในหัวข้อ “เด็กไทยก้าวหน้านำใจสู่ไทยแลนด์ 4.0” พิเศษสุดสำหรับเด็กที่สูงไม่เกิน 135 ซม. เข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียวฟรี

ที่อุบลราชธานี น.สพ.วันชัย ตันวัฒนะ ผอ.สวนสัตว์อุบลราชธานี เผยว่า ขอเชิญนักท่องเที่ยวและผู้ปกครองพาเด็กๆเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ มีทั้งการแสดงบนเวที แจกของขวัญของรางวัล การแสดงชนเผ่าแอฟริกาพ่นไฟ ขบวนพาเหรดที่มาพร้อมกับตัวการ์ตูนในเทพนิยายและตัวการ์ตูนมาสคอตต่างๆ อาทิ แบทแมน สไปเดอร์แมน เจ้าหญิงโฟร์เซ่น โจ๊กเกอร์ สไปเดอร์เกิร์ล และตัวการ์ตูนอื่นๆที่เดินคู่มากับสัตว์ขนาดเล็ก พร้อมการแสดงวงโปงลางจากโรงเรียนวารินชำราบ มีสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษากับผู้ที่มีปัญหาการเลี้ยงสัตว์ เด็กที่มีส่วนสูงไม่เกิน 135 ซม. ฟรีค่าบัตรผ่านประตู รวมถึงผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับสิทธิ์เที่ยวสวนสัตว์ฟรีถึงวันที่ 31 มี.ค.

ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ สสส.เป็นประธานเปิดงานของขวัญวันเด็ก ไทยและกล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการ “สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก” ด้วย 5 เครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก ประกอบด้วย คู่มือพัฒนาลูกจากสิ่งใกล้ตัว นิทานจ๊ะเอ๋ สื่อที่สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว คู่มือและโปสเตอร์เฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ห้องเรียนพ่อแม่ กิจกรรมที่พ่อแม่ได้เรียนรู้การดูแลเด็ก จะจัดสัญจรไปทั้ง 4 ภาค และสื่อรณรงค์รวมถึงการอ่านนิทาน ที่ส่งเสริมพัฒนาการลูก ผู้ปกครองดาวน์โหลดฟรีด้วยคิวอาร์โค้ด ผ่าน www.khunlook.com  และเฟซบุ๊กเพจสิ่งเล็กๆที่สร้างลูกเพื่อแก้ปัญหาจากผลสำรวจที่พบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี นิยมเล่นมือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สูงถึงร้อยละ 50 ส่งผลให้เกิดภาวะสมาธิสั้นได้

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใยผู้ปกครองที่จะนำบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรม วันเด็กแห่งชาติ 2561 กำชับให้ตำรวจในทุกพื้นที่ที่จัดกิจกรรม เฝ้าระวังกลุ่มมิจฉาชีพ หรือการกระทำผิดต่อเด็กในลักษณะต่างๆ เช่น การลักพาเด็ก การพรากผู้เยาว์ การลวนลามทางเพศ และขอความร่วมมือไปยังผู้ปกครองให้จดชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไว้ในกระเป๋าของเด็กป้องกันการพลัดหลงและการติดต่อผู้ปกครอง สอดส่องดูแลอย่าให้มีการห้อยโหนรถของเด็กและเยาวชน ระมัดระวังการขึ้นและลงรถของเด็กที่จะเดินทางเข้าร่วมกิจกรรม ส่วนการจัดกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน หรือผู้ประกอบการโปรดระมัดระวังอันตรายจากเครื่องเล่นต่างๆ ให้ตรวจสอบความพร้อมในการใช้งาน ความปลอดภัยของเครื่องเล่น จัดเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมเครื่องเล่นให้มีจำนวนที่เพียงพอ ประชาชนต้องการขอความช่วยเหลือ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียง หรือแจ้งมายังสายด่วน 191 หรือผ่านทางแอพพลิเคชั่น police I lert u ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้