วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดศูนย์ GNSS-ธีออส 2 ได้ตัวแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดตัวโครงสร้างพื้นฐานระบบดาวเทียมนำทาง (GNSS Innovation Center) ที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมีนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยและผู้บริหารบริษัทชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมงาน โดย ดร.สุวิทย์กล่าวว่า ศูนย์ GNSS เป็นความร่วมมือด้านเทคโนโลยีระบบดาวเทียมนำทางระหว่างไทย-ญี่ปุ่นเพื่อพัฒนา GNSS ที่จะทำหน้าที่ให้ข้อมูลพิกัดบนผิวโลกที่มีความแม่นยำสูง โดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวรับสัญญาณเพื่อคำนวณและแสดงพิกัดตำแหน่ง ณ จุดที่ตัวรับสัญญาณตั้งอยู่ เพื่อให้สามารถเตรียมงานบริการให้แก่ประชาชนและกลุ่มอุตสาหกรรมด้วยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากร รวมทั้งการตั้งระบบอัจฉริยะด้านคมนาคมที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาด้านการจราจร การวางแผนเส้นทางและตำแหน่งพื้นที่ทางเกษตรกรรม ทั้งยังช่วยยกระดับมาตรฐานการสื่อสารด้วยแผนที่ การวางผังเมืองทั้งเขตเศรษฐกิจและเขตเกษตรกรรม โดยภายในศูนย์ GNSS จะมีนวัตกรรมและงานบริการในอุตสาหกรรมที่หลากหลายจากประเทศญี่ปุ่น

รมว.วท.กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา หรือธีออส-2 ได้บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว 2 รายจากประเทศฝรั่งเศสกับเกาหลีใต้ ขณะนี้กำลังเจรจาต่อรองกับตัวแทนจากฝรั่งเศส เรื่องรายละเอียดที่เราอยากได้ เพราะธีออส-2 จะเป็นดาวเทียมที่จะช่วยพัฒนาระบบดาวเทียมและถือเป็นโครงการหลักในการผลักดันอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศไทยด้วย.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดตัวโครงสร้างพื้นฐานระบบดาวเทียมนำทาง (GNSS Innovation Center) ที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 11 ม.ค. 2561 00:02 11 ม.ค. 2561 01:06 ไทยรัฐ