วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดฟันออนไลน์เสี่ยง ‘มะเร็ง’ แฟชั่นหนุ่มสาว เตือนอันตรายสั่งปราบทั่วปท.

ทันตแพทย์เตือนหนุ่ม-สาวที่อยากสวยด้วยการจัดฟัน อย่าหลง เชื่อการจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ เผยอันตรายอื้อ ทั้งเกิดบาดแผล การอักเสบ อันตรายต่อตับ ในระยะยาวถึงขั้นเป็นมะเร็ง แฉเคยพบสังเวยชีวิตจากการจัดฟันแฟชั่น ระบุจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ทั้งหมดผิดกฎหมาย ด้าน อย.ขู่แล็บร่วมขบวนการโดนโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต

ภายหลังการจับกุมร้านค้าออนไลน์ ขายอุปกรณ์ จัดฟันเถื่อน ที่ จ.ราชบุรี มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 10 ล้านบาท ทั้งยังมีดารา นักร้อง ร่วมโฆษณาขายรีเทนเนอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นอันตรายต่อฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก อีกทั้งทำให้เกิดพิษสะสมจากโลหะ

ที่ศูนย์ราชการอาคารบี เมื่อวันที่ 10 ม.ค. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ประกอบด้วยทันตแพทยสภา พร้อมด้วยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และบริษัทผู้จำหน่ายวัสดุทันตกรรม แล็บทันตกรรม ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการทลายธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ หลัง สคบ.ออกประกาศห้ามขายอุปกรณ์จัดฟัน

ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้มีรูปแบบพัฒนาไปจากเดิมมาก จากการจับกุมแหล่งขายรีเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่ จ.ราชบุรี พบว่า แล็บที่รับทำรีเทนเนอร์เป็นแล็บที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ส่งผลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อหาแนวทาง แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากการใช้อุปกรณ์จัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน อาทิ รีเทนเนอร์ เส้นลวด หนังยางที่มีสีฉูดฉาด จะทำให้เกิดบาดแผล เกิดการอักเสบ เสี่ยงได้รับอันตรายจากโลหะหนักทั้งแคดเมียม ตะกั่ว จากการกลืนสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายทุกวัน ซึ่งจะทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมี เป็นอันตรายต่อตับ และในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

นายกทันตแพทยสภากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังเคยพบกรณีเยาวชนมีการเสียชีวิตจากโรคหัวใจจากการจัดฟันแฟชั่นด้วย จึงขอเตือนผู้ที่จะจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ว่า เป็นการจัดฟันที่ผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะการจัดฟันที่ถูกกฎหมายจะไม่มีการทำผ่านระบบออนไลน์ เพราะการจะจัดฟันจะต้องมีทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจประเมินก่อนทำการจัดฟันทุกครั้ง เพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ออกประกาศเรื่อง ห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันและบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ดังนั้น ธุรกิจจัดฟันออนไลน์ การรับทำรีเทนเนอร์และขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท จึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน เม.ย.2560 ถึงปัจจุบันได้รับการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด 308 ร้านค้า แบ่งเป็นเปิดรับจัดฟันแฟชั่น 90 ราย จำหน่ายอุปกรณ์และรับทำรีเทนเนอร์แฟชั่น 218 ราย กระจายอยู่ใน 19 จังหวัดทั่วประเทศ จึงได้แจ้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เข้าตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่แล้ว

ด้าน ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำหรับแล็บที่รับทำรีเทนเนอร์ออนไลน์ ที่ จ.ราชบุรี ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. ขณะนี้ อย.กำลังพิจารณาโทษว่าเข้าข่ายความผิดใด โดยโทษมีตั้งแต่พักใช้ใบอนุญาตไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต

ทันตแพทย์เตือนหนุ่ม-สาวที่อยากสวยด้วยการจัดฟัน อย่าหลง เชื่อการจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ เผยอันตรายอื้อ ทั้งเกิดบาดแผล การอักเสบ อันตรายต่อตับ ในระยะยาวถึงขั้นเป็นมะเร็ง แฉเคยพบสังเวยชีวิตจากการจัดฟันแฟชั่น... 11 ม.ค. 2561 00:00 11 ม.ค. 2561 00:44 ไทยรัฐ