วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดพื้นที่ 'พี่ใหญ่' ทำแต้ม

“ได้ดูแน่”

ยืนยันจากปากของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

โดยพูดสั้นๆถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในประเทศไทยช่วงเดือนกรกฎาคมปีนี้

นี่นับเป็นข่าวดีข่าวแรกๆในรอบหลายเดือน ที่ “บิ๊กป้อม” ได้เสียงปรบมือเชียร์

แทนเสียงโห่ฮาที่มาแบบรายวัน

นั่นก็เพราะการถ่ายทอดฟุตบอลโลก ถือเป็นเรื่องสำคัญของประชาชนคนไทย โดยเฉพาะแฟนบอลที่กำลังลุ้นจะได้ดูหรือไม่ เมื่อได้รับการการันตี ก็ต้องยกความดีความชอบให้ “บิ๊กป้อม”

อย่างน้อยก็เป็นแต้มบวกกลบกระแสเรื่องนาฬิกาไปได้บ้าง

และตามรูปการณ์ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และทีมยุทธศาสตร์ของรัฐบาลคงต้องหาพื้นที่ให้ “พี่ใหญ่” ได้โชว์ศักยภาพ

เปิดอีกมุมของบารมี “บิ๊กบราเธอร์” ที่เป็นประโยชน์กับสังคม

โอกาสในการกู้กระแส คือต้องให้ “บิ๊กป้อม” ปั่นผลงาน กระตุกกระแสเชิงบวกมากู้ภาพลบ ล้างบทผู้ร้ายที่ฝ่ายต้าน คสช.พยายามปั้นภาพให้เป็นเหมือน “จอมพลเผด็จการ” ในอดีต

จาก “บิ๊กป้อม” เริ่มเพี้ยนเป็น “เสี่ยป้อม”

ขืนปล่อยให้โดนถล่มอย่างเดียว คาดการณ์ได้เลยว่าอีก 1 ปีที่เหลือเป็นอย่างน้อย

“พี่ใหญ่” โดนฝ่ายต้าน คสช.รุมเถือเนื้อ ไม่เหลือชิ้นดีแน่

และที่เดินหน้าเต็มสูบ ตามรูปการณ์ที่สะท้อนให้เห็นการใส่เกียร์ห้า “ลุงตู่” ลุยกวาดคะแนนนิยม

กับปรากฏการณ์ที่สร้าง “อิมแพ็ก” ทางการเมืองอย่างแรง ข่าวใหญ่พาดหัวไม้หนังสือพิมพ์ รัฐบาล “ลุงตู่” ทุ่มงบ 3.5 หมื่นล้าน เพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้คน

มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท ต่อไป จาก 300 บาท เพิ่มเป็น 500 บาท ส่วนที่มีรายได้เกิน 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท เพิ่มจาก 200 บาท เป็น 300 บาทต่อเดือน

เหมือนเป็นเงินเล็กน้อย แต่สำหรับคนจนมันยิ่งใหญ่

แน่นอน มันเป็นผลต่อเนื่องจากการที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กัปตันทีมเศรษฐกิจ ประกาศจะทำให้คนจนหมดไปจากประเทศไทย

ในความหมายเชิงปฏิบัติ คือการทำให้คนจนมีรายได้เพิ่มต่อหัวต่อปีมากกว่า 30,000 บาท พ้นขีดเส้นความยากจน ตามแนวทางแบบที่รัฐบาลจีนทำสำเร็จมาแล้ว

แนวโน้มฟังจากที่ “กัปตันสมคิด” พูดบนเวทีสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ฉายภาพโชว์ยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังไต่เพดานบิน ติดลมบน ตามสัญญาณเชิงบวกของตัวเลขจีดีพีที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ล้อสถานการณ์การส่งออก ตอกย้ำด้วยดัชนีตลาดหุ้นที่ดีดขึ้นอย่างร้อนแรงในช่วงต้นปี 2561

ซึ่งเป็นอะไรที่คนโจมตีเศรษฐกิจไม่ดี ก็หาเหตุผลอธิบายไม่ได้

นายสมคิดพูดให้เข้าใจง่ายๆเลยว่า จากแต่เดิมที่การพัฒนา เศรษฐกิจจะเน้นการส่งออกและการดึงดูดนักลงทุน แต่จากนี้ไปจะเน้นการเชื่อมต่อการพัฒนาไปสู่ท้องถิ่น เสริมความแกร่งของเศรษฐกิจฐานราก

เน้นการพัฒนาเอสเอ็มอีในต่างจังหวัด การส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง

เหมือนรถไฟทางคู่ที่ผ่านเมืองใหญ่ ต้องมีเส้นทางเชื่อมถึงท้องถิ่นทั่วกัน

ที่สำคัญประเทศไทยต้องยกระดับสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ล้อกับการแข่งขันในเวทีโลก

ยังไม่นับแนวโน้มสถานการณ์การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่ถูกแช่แข็งมาหลายปี ที่รัฐบาลเตรียมแผนแลกกับมาตรการทางภาษีที่จะชดเชยให้ผู้ประกอบการในการขึ้นค่าแรงให้พนักงานลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างนำเงินมาใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ คืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้รัฐบาล

“สมคิด” คิดแบบเป็นระบบ สู้กับลมปากนักการเมืองที่ท่องบทด่ารัฐบาลแก้เศรษฐกิจไม่ได้

ที่แน่ๆจากมาตรการอัดฉีด “บัตรคนจน” เฟส 2 และจะต่อเนื่องถึงเฟส 3 เฟส 4 ที่ไม่ใช่แค่การแจกเงินให้ชาวบ้านแล้วหายไป แต่มีเงื่อนไขในการสร้างงาน พัฒนาทักษะอาชีพมาเป็นความต่อเนื่อง

มันคือเอฟเฟกต์ทางการเมือง ที่นักการเมืองอาชีพนั่งไม่ติดแน่

ตามฟอร์มต้องล็อกเป้า ดิสเครดิต เตะตัดขา “สมคิด” ทุกจังหวะ

สกัดเหลี่ยม ไม่ให้ “ลุงตู่” ตีกินแต้มมัดจำได้ง่ายๆ.

ทีมข่าวการเมือง

“ได้ดูแน่” ยืนยันจากปากของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 10 ม.ค. 2561 23:28 11 ม.ค. 2561 01:26 ไทยรัฐ