วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอท. แจงราคาอาหาร-น้ำ สนามบินแพง! ชี้ข้อมูลหนุ่มญี่ปุ่นมีคลาดเคลื่อน

ทอท. แจงราคาอาหาร-น้ำ สนามบินแพง! ชี้ข้อมูลหนุ่มญี่ปุ่นมีคลาดเคลื่อน

  • Share:

ทอท. แจงราคาอาหารและเครื่องดื่ม ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง แพง! ชี้ข้อมูลของหนุ่มญี่ปุ่นมีคลาดเคลื่อน...

ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อญี่ปุ่น โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Akihiro Koki TomiKawa โดยนาย Koki Aki ที่เสนอข่าวว่า ราคาอาหารภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง แพงเกินเหตุ นั้น ทอท. ขอชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบดังนี้

1. ทอท. ได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้า และค่าบริการ ไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20 - 25 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้งติดป้ายแสดงราคาด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ทอท. ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท. กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี

2. สำหรับกรณีที่นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่า น้ำดื่มขวดละ 40 บาท นั้น ข้อความดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยาน จำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มล. ในราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25 – 50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย

นอกจากนี้ ทอท.ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายอาหารให้เพิ่มรายการอาหารจานเดียวหรืออาหารชุด ราคาประหยัดอย่างน้อย 1 รายการ และกำกับให้ผู้ประกอบการติดป้ายราคาสินค้าทุกรายการ รวมทั้ง ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ทอท. มีตู้น้ำดื่มกดฟรี และร้านอาหารสวัสดิการราคาประหยัด เป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้