วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูตรเด็ด ผัดเผ็ดปลากระเบน ร้านลุงวอน จากวิศวกรสู่ยอดฝีมือ อาหารป่า (คลิป)

ท้าพิสูจน์ผัดเผ็ดปลากระเบนสุดแซ่บ ร้านลุงวอน ริมน้ำ ต.โผงเผง อ่างทอง อร่อยเด็ดไม่ว่าจะเป็นกับข้าวกับแกล้ม ใช้ปลาสดจากร้านเจ้าประจำ ผักคลุกเคล้าสมุนไพร เผยพ่อครัวเคยเป็นวิศวกรการประปา เปิดร้านด้วยใจรักเอาไว้รับรองเพื่อนฝูงคอเดียวกัน... 

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้พาไปพิสูจน์ความอร่อย ผัดเผ็ดปลากระเบนสูตรเด็ด ที่มีส่วนผสมเป็นสมุนไพรหลากหลายชนิด ที่ร้านลุงวอน อาหารตามสั่ง เลขที่ 9/1หมู่ 2 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง

สำหรับเมนูเด็ด ผัดเผ็ดปลากระเบน ได้รับการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ปลูกอยู่ในสวนครัวของรั้วบ้าน โดยลุงวอนกับภรรยาคู่ชีวิตได้ เดินทางไปเลือกซื้อปลากระเบนกับร้านค้าเจ้าประจำที่ซื้อขายกันมาหลายสิบปี ก่อนลงมือปรุงรสผัดเผ็ดปลากระเบนสูตรเด็ดรสแซ่บ จนเป็นที่ขึ้นชื่อลือชา มีชาวบ้านทั้งใกล้ไกลต่างติดใจเดินทางมาซื้อหาไปรับประทานกันเป็นประจำ

นายวอน ฉ่ำนิตย์ อายุ 74 ปี หรือลุงวอน เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนเองเคยทำงานเป็นวิศวกรของการประปานครหลวง หลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว จึงได้กลับมาอยู่ที่บ้านเกิดพร้อมกับภรรยา ซึ่งตนเองนั้นเป็นคนดี ชอบคบเพื่อน มีเพื่อนมาก จึงได้ปรึกษากับภรรยาเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ใต้ถุนของบ้านริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเปิดขายอาหารตามสั่งทุกชนิด ทั้งผัดกะเพรา ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยว อาหารป่า เช่น ผัดเผ็ดนก ผัดเผ็ดปลาไหล และที่เป็นสูตรเด็ด คือ ผัดเผ็ดปลากระเบน ที่หารับประทานได้ยากแล้วในปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีคนทำน้อย 

สุดยอดผัดเผ็ดปลากระเบนของตนนั้น เริ่มตั้งแต่คัดสรรปลากระเบนที่สดใหม่จากร้านเจ้าประจำ นำมาเตรียมไว้ทุกวัน เมื่อลูกค้ามาสั่งซื้อผัดเผ็ดปลากระเบนไม่ว่าจะเป็นกับข้าวหรือราดข้าว ก็จะบรรจงหั่นปลากระเบนเป็นชิ้นๆ พอคำ จากนั้นตั้งน้ำมันให้ร้อน นำพริกแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมแล้งจึงนำปลากระเบนลงไปผัดรวมกับพริกแกง

เมื่อได้ที่จึงนำ พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ใบยี่หร่า พริก ชี้ฟ้าอ่อน ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ซึ่งสมุนไพรที่ใส่ลงไปนั้นจะมีกลิ่นหอม รับประทานเข้าไปจะเป็นยาบำรุงร่างกายได้อีกด้วย เมื่อคลุกเคล้าจนหอมได้ที่จนส่วนประกอบทุกอย่างสุกลงตัวก็จะได้เป็นผัดเผ็ดปลากระเบนสูตรแซ่บ ร้านลุงวอน ให้นักชิมได้เข้ามาลองลิ้มชิมรสของความเหนียว นุ่ม หนึบ และรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพรที่ซึมซาบในเนื้อปลากระเบนอย่างลงตัว ขายเป็นกับข้าวถุงละ 50 บาท ราดข้าว กล่องละ 30 บาท 

"ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 07.00-17.00 น. ของทุกวัน ไม่มีวันหยุด เชิญนักชิมที่นิยมอยากลองชิมอาหารป่า แวะมาชิมได้ที่ร้านลุงวอน ริมเขื่อนเจ้าพระยา ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง รับรองความอร่อยไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน"

ท้าพิสูจน์ผัดเผ็ดปลากระเบนสุดแซบ ร้านลุงวอน ริมน้ำต.โผงเผง อ่างทอง อร่อยเด็ดไม่ว่าจะเป็นกับข้าวกับแกล้ม ใช้ปลาสดจากร้านเจ้าประจำ ผักคลุกเคล้าสมุนไพร เผยพ่อครัวเคยเป็นวิศวกรการประปา เปิดร้านด้วยใจรักเอาไว้รับรองเพื่อนฝูง... 10 ม.ค. 2561 19:00 15 ม.ค. 2561 11:24 ไทยรัฐ