วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันคงเป็นเวรกรรม! ไข่มุก ท้อตรวจเจอมะเร็งที่ก้น คิดอยากไปแบบไม่เจ็บปวด

พอได้ทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็ง สำหรับ ไข่มุก ซุปตาร์ หรือ พิพัฒน์ ผึ้งทรัพย์ ก็มีอาการท้อคิดอยากจะตายแบบไม่เจ็บปวดเพราะเป็นคนกลัวความเจ็บปวดอย่างมาก แต่สุดท้ายเเล้วได้มีคุณแม่และเพื่อนๆ ที่มาให้กำลังใจระหว่างที่ ไข่มุก ได้พักรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์รักษามะเร็ง ล่าสุดไข่มุก ซุปตาร์ ได้มานั่งเปิดใจถึงเรื่องมรสุมที่ผ่านเข้ามาในชีวิตว่าสาเหตุอาการป่วยของเธอเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ผ่านทางรายการ คุยเเซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มี นีโน่ เมทนี, หนิง ปณิตา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร

สาเหตุก่อนที่จะเป็นมะเร็งเกิดจากอะไร? “มันคล้ายๆ สิวหรือฝีที่ข้างแก้มก้นเเล้วเดี๋ยวหายเดี๋ยวเป็นอยู่ฝั่งด้านขวาอยู่ด้านข้างรูทวาร ระยะที่เป็นมาก็เป็นปีๆ แต่เดี๋ยวมันเป็นมันหาย พอหลังๆ มากลายเป็นแผลเเละมีรูเล็กๆ เลือดมันออกมาไม่หยุดเลยนะจนเป็นความดันต่ำจนมีอาการช็อก ตอนแรกยังตรวจไม่เจอว่าเป็นมะเร็งก็รักษาเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ หมดไปเป็นล้านนะโรงพยาบาลเอกชน แต่ยังตรวจไม่เจอทั้งๆ ที่เอาเนื้อส่วนตรงนั้นไปตรวจเเล้วพอทีนี้ตอนเลือดออกไม่หยุด เขาคว้านลึกไปอีกหน่อยเอาตรวจก็เพิ่งเจอ”

อาการมะเร็งเป็นไงบ้าง? “ตอนนี้รู้สึกดีขึ้น ได้กำลังใจไม่เหมือนจากเมื่อก่อนผอมเหลือแต่กระดูก แต่ยังต้องกลับไปฉายเเสงอีก คีโมไป 3 ครั้ง เพราะว่าว่าฉายเเสงกับคีโมควบคู่กันไปจะทำให้มีกดเม็ดเลือดเราและกดเกล็ดเลือดต่ำลงติดเชื้อง่าย ล่ะติดเชื้อมาเเล้วสองรอบกินผักผลไม้สดไม่ได้ ถ้าเกิดเลือดต่ำหมอห้ามเลยนะ มันจะมีสารเคมีตกค้างอยู่”

มะเร็งที่เจอระยะที่เท่าไหร่เเล้ว? “เราไม่ถาม ไม่อยากรู้เเล้ว พอรู้ว่าเป็นเราไม่กิน ไม่เมา นอนพักห้องพิเศษคนเดียวมีคนคอยดูเเลอยู่ไม่คิดเรื่องอื่นเลย เราคิดแบบว่าเราต้องตายไหม โรคนี้ไม่น่ารอด เราต้องตายหรือเปล่า”

จากที่คนมองว่าเป็นตัวแทนความสนุก มาวันหนึ่งคิดอยากตายทำไง? “ที่อยากจะตายคือมันแวบในหัวสมอง จริงๆ คือไม่กล้าฆ่าตัวตายนะ ก็คือความคิดที่แวบเข้ามาเรานอนอยู่คนเดียว เราคิดว่าเราเป็นมะเร็งเราทั้งติดเชื้อเเละผอมลงสารรูปตัวเองดูไม่ได้ เลยมีความคิดเข้ามาจะมีวิธีไหนที่ตายเเล้วไม่เจ็บ ความคิดแบบฟุ้งซ่านมากตอนนั้น  แต่เราก็ได้กำลังใจที่ดีทำให้ความคิดที่ฟุ้งซ่านค่อยๆ หายไป”

ได้กำลังใจจากไหน จากจุดที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง? “อันดับแรกแม่ ส่งไลน์มาหาเราทุกวันเป็นไงบ้างลูกอาการ แม่รักลูกนะ อะไรประมาณนี้มันเป็นกำลังใจที่สูงมากที่สุดเราต้องอยู่ให้ได้ อยู่เพื่อครอบครัว ทีนี้ไม่ได้อยู่เพื่อผู้ชายเเล้ว และอยู่เพื่อตัวเอง และในวันที่ 15 เราต้องไปฉายเเสงต่อ กำลังใจอีกด้านในช่วงวันเกิดเพื่อนๆ ก็มีเอาเค้กมาให้กำลังใจเริ่มดีขึ้นจากส่วนตรงนี้ด้วย”

เคยคิดไหมสาเหตุที่เกิดมรสุมชีวิตเกิดจากอะไร? “มันคงเป็นเวรกรรม และการใช้ชีวิตที่หลากหลาย เราดื่ม และสูบบุหรี่มาเกือบ 10 ปี แต่ดื่มมาเกือบ 20 ปีได้ เราไม่ได้ดื่มธรรมดา ขวดแอลกอฮอล์ขวดลิตรเราดื่มก็เฉยๆ นะ ไม่รู้สึกว่าเมา”

จากที่ป่วยเป็นมะเร็งได้ให้เเง่คิดอะไรกับชีวิต? “เราใช้ชีวิตอย่างประมาทมากๆ เหล้าคือองค์ประกอบของมะเร็งเลย ถ้าสะสมเรื่อยๆ พอภูมิคุ้มกันต่ำขึ้นมามีโอกาสเกิดมะเร็งขึ้นได้ ในปัจจุบันเราก็ไม่ดื่มเเล้ว”.

ไข่มุก ซุปตาร์ ดาวตลกชื่อดังมานั่งเปิดใจ หลังตัวเองตรวจพบเชื้อมะเร็งข้างรูทวาร... 10 ม.ค. 2561 18:57 10 ม.ค. 2561 19:33 ไทยรัฐ