วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายรัฐไม่โอเค เปิดฟรีวีซ่าคนเมียนมาทั้ง จ.ตาก เหตุทำแรงงานเถื่อนทะลัก

กรณีนักธุรกิจภาคเอกชนหลายรายต่างเสนอแนะขอเปิดฟรีวีซ่าในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ทางฝ่ายความมั่นคง ไม่เห็นด้วย เพราะอาจเป็นช่องทางให้แรงงานเถื่อนลักลอบเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน...

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 หลังจากที่นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศและคณะ เดินทางเปิดกรมการกงสุลสัญจรที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก และได้ประชุมปรึกษาหารือกับภาครัฐและเอกชนในเรื่องการดำเนินงานและปัญหาการข้ามแดนระหว่างฝั่งประเทศไทยและฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งมีนักธุรกิจจากภาคเอกชนหลายรายต่างเสนอแนะขอเปิดฟรีวีซ่าในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก จากที่มีการเปิดให้ชาวเมียนมาสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอแม่สอด 8 ตำบล อำเภอแม่ระมาด 3 ตำบล และอำเภอพบพระ 3 ตำบล ให้เปิดฟรีทั้ง 9 อำเภอ ครอบคลุมทั้งจังหวัด ซึ่งอธิบดีได้รับเรื่องทั้งหมดเพื่อหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามที่ภาคเอกชนร้องขอ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ม.ค. นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุลและคณะได้เข้าหารือเรื่องดังกล่าวกับพ.ต.ท.สมพงษ์ ไสยมรรคา รอง ผกก.สำนักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ในการหาความเป็นไปได้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

พ.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการพูดกันมาในระดับหนึ่ง และทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับฝ่ายความมั่นคงเพราะเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว หากมีการเปิดฟรีทั้งจังหวัดพื้นที่ซีกตะวันออก จะมีช่องทางหลบหนีเข้าไปในพื้นที่ชั้นในได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะมีช่องทางการหลบหนีค่อนข้างมาก แรงงานเถื่อนบางส่วนมาในรูปแบบนักท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับทางผู้บังคับบัญชาจะสั่งการ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เป็นเพียงผู้ปฏิบัติเท่านั้น.

กรณีนักธุรกิจภาคเอกชนหลายรายต่างเสนอแนะขอเปิดฟรีวีซ่าในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ทางฝ่ายความมั่นคง ไม่เห็นด้วย เพราะอาจเป็นช่องทางให้แรงงานเถื่อนลักลอบเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน... 10 ม.ค. 2561 18:43 10 ม.ค. 2561 20:16 ไทยรัฐ