วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โผล่อีก 2 บัญชี! รับโอนเงินเหยื่อแก๊งคอลฯ ยังไม่ชัด ‘ณิชา’ แพะหรือแกะ

โผล่อีก 2 บัญชี! รับโอนเงินเหยื่อแก๊งคอลฯ ยังไม่ชัด ‘ณิชา’ แพะหรือแกะ

  • Share:

“วิระชัย” เผยตำรวจพบเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์โผล่อีก 2 บัญชี รับโอนเงินเหยื่อซื้อที่ดิน จ.ตาก เร่งตรวจสอบ ร่วมแก๊งหรือไม่ ขณะที่ “น.ส.ณิชา” ยังไม่ชัดร่วมทำผิด หรือตกเป็นเหยื่อใช้ชื่อเปิดบัญชี พร้อมยืนยันตร.บ้านตาก เสนอศาลขอหมายจับทำตามขั้นตอน ก.ม.

วันที่ 10 ม.ค.61 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะโฆษกตร. ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ผ่านทางไกลกับ พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จ.ตาก และ พล.ต.ต.ตรี ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม และคณะพนักงานสอบสวน คดีที่ นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเปิดบัญชีธนาคาร 9 แห่ง รับโอนเงินเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตาก มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสืบสวนสอบสวนคดีนี้ เนื่องจากนางสาวณิชา ซึ่งอยู่ในฐานะผู้ต้องหาเปิดบัญชี ก็เป็นผู้เสียหายแจ้งความถูกนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร จึงต้องบูรณาการการสอบสวน โดยให้สภ.บ้านตาก ทำสำนวนคดีในส่วนที่นางสาวณิชาตกเป็นผู้ต้องหา ขยายผลไปยังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จ.ตาก

ส่วนกองปราบปรามขยายผลในพื้นที่จังหวัดอื่น เนื่องจากการสอบสวนพบว่ายังมีการเปิดบัญชีรับโอนเงินจากผู้เสียหายอีก 2 บัญชี คือบัญชีชื่อ นายขวัญ ทองน้อย สาขาบิ๊กซีติวานนท์ รับโอนเงินจากผู้เสียหาย 5 ครั้ง รวม 4 แสนบาท และบัญชีชื่อนายธีรภัทร์นนท์ งามวงษ์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาเดอะมอลงามวงศ์วาน รับโอนเงิน 2 ครั้ง รวม 6 แสน 3 หมื่นบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบว่าบุคคลทั้ง 2 อยู่ในภูมิลำเนาที่ใด และอยู่ในแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่ หากไม่เกี่ยวข้องขอให้แสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการไปพบผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตาก หรือผู้บังคับการกองปราบปรามทันที

พล.ต.อ.วิระชัย ยืนยัน การสอบสวนดำเนินคดีกับนางสาวณิชา ของตำรวจภูธรบ้านตากทำตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีสิ่งใดบกพร่อง เหตุที่นางสาวณิชาถูกออกหมายจับ เนื่องจากพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกถึง 2 ครั้ง มีระยะเวลาประมาน 2 เดือน เพื่อให้นางสาวณิชาเข้าพบ และสอบปากคำ รวมถึงให้ข้อเท็จจริง แต่นางสาวณิชากลับเงียบหาย พนักงานสอบสวนจึงขออนุมัติศาลจังหวัดตาก ออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงประชาชน จากนี้จะต้องพิสูจน์ว่านางสาวณิชาเป็นเหยื่อในขบวนการคอลเซ็นเตอร์ หรือร่วมขบวนการกระทำความผิด

ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ประสานขอข้อมูลจากธนาคาร 9 แห่ง ที่มีชื่อนางสาวณิชาเปิดบัญชี แต่พบว่า ธนาคารบางแห่งไม่ให้ความร่วมมือ โดยอ้างว่าต้องขออนุมัติจากสำนักงานใหญ่ วันนี้ตนจึงจะประสานไปยังสำนักงานใหญ่เพื่อขอข้อมูลด้วยตนเอง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบายเรื่องของคดีนี้ว่า เริ่มจากช่วงปลายปี 2560 ขบวนการคอลเซ็นเตอร์ อ้างว่าชื่อนายราลี่ สมิธ ชาวอังกฤษ ติดต่อ นางกาสิณี ยะเมา ทางเฟซบุ๊ก โดยอ้างว่าต้องการซื้อที่ดินในจ.ตาก ขอให้นางกาสิณี เป็นนายหน้าซื้อที่ดิน โดยนายราลี่จะส่งเงินจำนวน 30 ล้านบาท จากอังกฤษ ทางพัสดุไปรษณีย์มาให้ผู้เสียหาย แต่มีค่าธรรมเนียม 1 ล้าน 3 แสนบาท ที่ผู้เสียหายต้องจ่ายล่วงหน้าก่อน

จากนั้นขบวนการคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ โทรหานางกาสิณี แจ้งถึงค่าธรรมเนียมที่ต้องชำระ ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงิน 1 ล้าน 3 แสน 7 หมื่นบาท เข้าบัญชีธนาคาร 3 แห่ง ประกอบด้วย บัญชีของ นางสาวณิชา 3 แสน 4 หมื่นบาท 5 ครั้ง บัญชีนายขวัญ และ บัญชีนายธีรภัทรนนท์

ขณะที่ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (10 ม.ค.) น.ส.ณิชา ได้เข้ามาที่กรมการปกครอง เพื่อขอให้กรมดำเนินการช่วยเหลือ คือ 1. ขอปริ๊นท์ใบแจ้งว่าบัตรประชาชนหาย (บ.ป.7) ที่น.ส.ณิชาได้นำไปยื่นที่อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 2 ครั้ง ซึ่งทางกรมได้ดำเนินการและรับรองเอกสารให้ไปแล้ว 2. ขอให้ส่งเอกสารแจ้งบัตรหายดังกล่าวไปที่สภ.บ้านตาก จังหวัดตาก เพื่อเป็นหลักฐานให้พนักงานสอบสวน ประกอบสำนวนคดี โดยกรมจะเร่งส่งเอกสารดังกล่าวให้กับทางสภ.บ้านตากโดยเร็วต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้มีการประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และแต่งตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งในส่วนของคำร้องผู้ต้องหา และสำนวนคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียหาย เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยมี พ.ต.อ.ศักดิ์ดา สังขนิตย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก และพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือคณะทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับคดีที่เกี่ยวข้อง ต่อผู้เสียหายและ น.ส.ณิชา ในท้องที่ สภ.บ้านตาก และ สภ.เมืองตาก และตั้งชุดสืบสวน โดยมี พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ ขอนพุดซา ผกก.สส.ภ.จว.ตาก เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตาก ควบคุมการทำงานของตำรวจสืบสวน ในท้องที่ทั้ง 2 แห่ง

พล.ต.ต.ปริญญา กล่าวว่า ขณะนี้ ความคืบหน้าของคดี ได้ทำการสอบสวนธนาคาร ที่เกี่ยวข้องกับการเงินในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว เหลือเพียง ธนาคารที่เกี่ยวข้อง ในกรุงเทพมหานคร 3 แห่ง ที่เกี่ยวเนื่องกับคดีในพื้นที่ รวมถึงการตรวจสอบภาพถ่ายของคนร้ายที่ปรากฏในธนาคาร ที่ น.ส.ณิชา นำมาเป็นหลักฐาน เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของ น.ส.ณิชา ว่า ถูกคนร้ายนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชี และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งหากบุคคลที่ปรากฏในภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดในธนาคาร ไม่ใช่ น.ส.ณิชา ทางคณะพนักงานสอบสวน ก็จะพิจารณายกฟ้อง น.ส.ณิชา แต่จะต้องหาตัวผู้กระทำความผิดตัวจริงที่ปรากฏในภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก กล่าวอีกว่า จากกรณีที่ น.ส.ณิชาและญาติ ได้กล่าวหาว่า พนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก ได้เพิกเฉยต่อเอกสารที่ทาง น.ส.ณิชา ได้มอบให้ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อเป็นหลักฐานในการพิจารณาประกันตัว ที่ศาลจังหวัดตาก ในการฝากขังนั้น โดยทางญาติติดใจในการทำงานของพนักงานสอบสวนว่าไม่ได้ให้ความเป็นธรรม ทำให้ไม่ได้รับการประกันตัวชั้นศาล ในกรณีนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่า พนักงานสอบสวนไม่มีความผิด ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลฝากขัง ผู้ต้องหา ตามที่ได้มีผู้เสียหายกล่าวโทษและมีหมายจับไป และบุคคลที่ถูกควบคุมตัว เป็นบุคคลตรงตามหมายจับ ของ สภ.บ้านตาก ส่วนหลักฐานทั้งหมดที่ น.ส.ณิชาได้มอบให้นั้น พนักงานสอบสวน ได้รับไว้พิจารณาและจะรวบรวมตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อประกอบสำนวนคดี ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อไป โดยพนักงานสอบสวนในคดีนี้ได้ปฏิบัติไปตามกรอบของกฎหมายทุกขั้นตอน

ส่วนที่ทาง กองบังคับการปราบปราม จะให้โอนคดีทั้งหมด ที่เกิดขึ้นใน พื้นที่ สภ.บ้านตาก และ สภ.เมืองตาก ไปดำเนินการเอง ก็มีความยินดี ซึ่งจะได้มอบหลักฐานและสำนวนสอบสวนทั้งหมด โอนไปให้ทางกองบังคับการปราบปรามต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้