วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รัชดา' ชำแหละปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว จวก รบ.อำนาจล้นฟ้า แก้ปัญหาไม่ตก

'รัชดา' ชำแหละปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว จวก รบ.อำนาจล้นฟ้า แก้ปัญหาไม่ตก

  • Share:

"รัชดา" ชี้ "รบ.-คสช." อยู่ 4 ปี ปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว เสียดายอำนาจล้นฟ้า ย้ำฝันจะเป็นจริงคนจนหมดประเทศ ต้องลดเหลื่อมล้ำการศึกษาหวั่นไทยตามหลังประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.61 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติและวันครู ประจำปี 2561 แต่ยังมีปัญหาการศึกษาไม่เปลี่ยนแปลง : เสียดายอำนาจล้นฟ้า ทั้งที่การปฏิรูปการศึกษาเป็นอันดับต้นๆ ที่ประชาชนคาดหวังว่ารัฐบาล คสช.จะสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นได้ หลังจากผิดหวังจากรัฐบาลเลือกตั้งมาหลายปี เพราะมีปัจจัยเอื้อทั้งอำนาจที่เบ็ดเสร็จและความต่อเนื่องทางการเมืองน่าจะทำให้ก้าวข้ามเสียงต่อต้านต่างๆ และข้อติดขัดในระบบราชการได้ไม่ยาก แต่ย่างเข้าปีที่สี่ก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น เห็นแต่ 1. การตั้งคณะกรรมการเกี่ยวข้องปฏิรูปการศึกษา 5 ชุด 2. เปลี่ยนตัว รมว.ไป 3 คน รมต.ช่วย 5 คน 3. การสร้างความขัดแย้งในบทบาทระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กับศึกษาธิการจังหวัด (สธจ.) 3. ปัญหาเด็กไทยไม่เรียนต่ออาชีวะ หลักสูตรอาชีวะ และความสามารถอาจารย์ไม่สอดคล้องกับโลกอนาคต 4. นโยบายที่ไม่ต่อเนื่องและไม่ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น ดูได้จากนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เป็นแต่การพูดลอยๆ ให้ดูเป็นของใหม่ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ส่งผลเปลี่ยนแปลงอะไร หรือโครงการโรงเรียน ICU ที่ตั้งเป้าแก้ปัญหาโรงเรียนเล็กที่อยู่ในระดับวิกฤติ 15,000 แห่ง ที่ประสบปัญหา เช่น ขาดครู ผลการเรียนต่ำ เด็กติดยาเสพติด ขาดห้องน้ำ ห้องสมุด อุปกรณ์กีฬา โครงการเริ่มไปได้หนึ่งปีอุดหนุนงบประมาณไปได้ 5 พันโรงเรียน โครงการนี้ก็ต้องยุติลงและที่ดำเนินการไปก็แค่การจัดซื้อจัดจ้าง ยังไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาแต่อย่างใด

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจะหวังได้อย่างไรว่า เด็กไทยจะได้รับการศึกษาที่สอดรับกับยุคศตวรรษที่ 21 ที่คาดการณ์ว่าจะอยู่ยากขึ้นมาก เด็กต้องมีทักษะทั้งคิดแยกแยะ คิดสร้างสรรค์ อดทน เก่งเทคโนโลยี มีความใฝ่รู้ตลอดชีวิต มีทักษะในการใช้ชีวิต แต่หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานก็ยังใช้ของปี 2551 โดยไม่ได้มีการปรับปรุง แม้เนื้อหาจะเขียนออกมาดูดี แต่เมื่อเชื่อมโยงกับการปฏิบัติจริงแล้ว ก็ยังไม่ได้ให้เกิดการบูรณาการรายวิชา เด็กยังต้องเรียนมากวิชา การประเมินก็เน้นการท่องจำมากกว่าการสร้างสรรค์อยู่ดี หากไม่สามารถยกระดับคุณภาพและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ ความฝันที่จะทำให้คนจนหมดประเทศของรัฐบาลนี้จะเป็นจริงได้อย่างไร มีแต่จะทำให้คนจนมีมากขึ้น และประเทศไทยก็อาจตามประเทศเพื่อนบ้านไม่ทันในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงสูงเช่นนี้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้