วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขึ้นลำปืนเตรียมพร้อม! นอภ.สวนหมัดร้านเหล้า มีอิทธิพล ขัดคำสั่งคสช.

ขึ้นลำปืนเตรียมพร้อม! นอภ.สวนหมัดร้านเหล้า มีอิทธิพล ขัดคำสั่งคสช.

  • Share:

นอภ.คลองหลวง ชี้แจงแล้ว กรณีเจ้าของร้านโวยชักปืนขู่ขณะเข้าตรวจ ยันเป็นการขึ้นลำปืนเตรียมพร้อม เพราะรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ซัดคู่กรณีเป็นสารวัตรกำนัน อยู่ในกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ไม่มีใบอนุญาต เปิดร้านเหล้าใกล้สถานศึกษา.. 


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 ม.ค. 61 นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องที่เจ้าของร้านเหล้าซิกโซนเลขที่ 9/13ม.1 ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ออกมาโวยนายอำเภอคลองหลวงไปชักอาวุธปืนขึ้นลำขู่ ขณะเข้าตรวจภายในร้านเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค.61 ที่ผ่านมา
(อ่านข่าว ภาพมันฟ้อง นายอำเภอโลโซชักปืนขึ้นลำในร้าน ถามรู้มั้ยนายผมคือใคร (คลิป)

นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง กล่าวว่ากรณีที่มีเจ้าของร้านเหล้า ได้กล่าวหาว่า ตนชักอาวุธปืนข่มขู่ ขณะเข้าตรวจภายในร้านนั้น ที่เจ้าของร้านบอกว่านายอำเภอใช้คำไม่สุภาพพูดคำว่ากูมึง โดยปกติแล้วตนเองเป็นพูดจาไพเราะ กับทุกคน กับผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจับกุมมา ในคืนวันนั้น ก็พูดคำว่าน้อง แล้วพูดจาสุภาพมาโดยตลอด

ส่วนในเรื่องขอดื่มสุรา หรือมึนเมานั้น ในวันดังกล่าว มีคนมาแจกของให้กับผู้ยากไร้ภายในเขตอำเภอคลองหลวง ตนกลับมาที่อำเภอเวลาประมาณ 20.00 น. จากนั้นเวลาประมาณ 21.00 น.ไปนั่งทานก๋วยเตี๋ยวไก่ บริเวณย่านคลองสามทาง ซึ่งทางเจ้าของร้านสามารถยืนยันได้ ว่าตนเองเมาหรือไม่เมา จนใกล้เวลา 22.00 น. มีสายข่าวแจ้งมาว่า ร้านซิกโซนเปิดให้บริการลูกค้าแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงไม่สามารถเปิดได้เลย เพราะ 1. ไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุรา 2.เป็นร้านเหล้าใกล้สถานศึกษา ซึ่งไม่สามารถ เปิดได้ตามคำสั่งของคสช. ทางอำเภอคลองหลวงจึงได้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอย่างเร่งด่วน และตนได้เปลี่ยนชุด แล้วนำชุดฝ่ายปกครองเข้าจับกุม

ส่วนประเด็นที่ว่าตนเองมีการได้ชักอาวุธปืนขึ้นมาข่มขู่นั้น ปกติแล้ว ตนเองใช้อาวุธปืนยี่ห้อ Glock โดยไม่มีเซฟ ทุกครั้งที่ตนเองออกทำงานจะต้องมีการขึ้นลำลูกเลื่อนอาวุธปืนเพื่อให้เตรียมพร้อมอยู่เสมอขณะออกปฏิบัติหน้าที่ และในวันดังกล่าวตนรีบออกปฏิบัติหน้าที่ ขณะอยู่ในร้านเหล้าตนจึงขึ้นลำเลื่อนอาวุธปืนเอาไว้ เพราะรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ซึ่งเมื่อตนเข้าไปในร้านเหล้าดังกล่าวพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในคลิปวีดิโอก็จะเห็นว่าตนเองได้ชักอาวุธปืนออกมา และขึ้นลำลูกเลื่อนจากนั้นก็นำเก็บเข้าซองปืนเหมือนเดิม เพราะอาวุธปืนที่ตนใช้อยู่ไม่มีเซฟ เมื่อชักลำลูกเลื่อนแล้วก็ใช้อย่างเดียว หากมีเหตุอะไรเร่งด่วนก็สามารถนำขึ้นมาใช้ได้ทันที และตนก็ทราบจากลูกน้องว่าบุคคลที่เข้ามาคุยกับตนเองในวันนั้น ชื่อ นายณัฐทพัสส์ ศรีเพ็ชร์ เป็นสารวัตรกำนันตำบลรังสิตและเป็นเจ้าของร้านเหล้าชื่อซิกโซน

“ครั้งแรกที่สารวัตรกำนันเข้ามาคุยกับเพื่อที่จะไม่ให้จับกุมร้านเหล้าดังกล่าว แต่เห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องที่จะไม่ให้จับกุม และผมเองก็ได้พูดกับดีๆ กับทางสารวัตรกำนันคนนั้น มีการจับไม้จับมือกันด้วย ซึ่งทางสารวัตรกำนันบอกว่าเป็นคนดูแลร้าน จึงได้เชิญไปที่ว่าการอำเภอคลองหลวงเพื่อดำเนินคดี ทางสารวัตรกำนันก็ได้ปฏิเสธว่า ไม่ใช่คนดูแลร้านและมาเที่ยวท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงได้เข้าจับกุมคนที่อยู่บริเวณเคาน์เตอร์ของร้าน ชื่อเจริญโชค เมฆแสน อายุ 22 ปี เชิญตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาที่อำเภอคลองหลวง ซึ่งน้องคนดังกล่าวก็ได้รับว่า เป็นคนดูแลร้าน”

นายอำเภอคลองหลวง กล่าวอีกว่า ทราบว่าสารวัตรกำนันคนดังกล่าวได้เป็นหลานของนายกเทศมนตรี คนหนึ่งในเขตอำเภอธัญบุรีด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ก็ไม่ได้อยากไปพาดพิงถึงใครเพราะเป็นลูกผู้ชายพอ แต่ในเมื่อทางเขาแสดงตัวว่าเป็นสารวัตรกำนันและมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานบริการที่เปิดใกล้เคียงสถานศึกษา ซึ่งขัดคำสั่งหัวหน้าคณะคสช. สารวัตรกำนันก็เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ตนจึงถามว่าถูกต้องไหม ที่ตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย แล้วยังมาพูดใส่ร้ายป้ายสีให้ข่าวแบบนี้ ขณะนี้ได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบโดยไม่เกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตลอดมาตนเองได้ให้เกียรติกับทางสารวัตรกำนันคนนี้มาโดยตลอด แต่ทางสารวัตรกำนัน ไม่เคยให้เกียรติตนเลย จึงต้องทำอย่างตรงไปตรงมา และยืนยันว่าไม่ได้โกรธเคืองใคร

นายนิติชัย กล่าวอีกว่า ตนอยากจะให้สังคมรู้ว่าใครคือผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้องกับ สถานบริการหรือร้านเหล้าที่ชื่อว่าซิกโซนร้านนี้บ้าง นอกจากนี้ยังมีคณะอาจารย์และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยราชมงคลเทคโนโลยีธัญบุรีเข้ามาให้กำลังใจ กรณีที่เข้าจับกุมร้านเหล้าร้านนี้ ซึ่งจะได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ตนยอมรับว่าคืนวันนั้นให้ชักอาวุธปืนขึ้นมาเพื่อเตรียมพร้อมจริงๆ และก็ถามสารวัตรคนนั้นว่ามีบัตรประชาชนหรือบัตรเจ้าพนักงานหรือไม่ ทางสารวัตรกำนันก็บอกว่าไม่ได้พกอยู่กับตัว อยู่ที่รถ ตนจึงบอกว่าให้ไปนำมาดูหน่อย ว่าเป็นสารวัตรกำนันจริงหรือไม่ ถ้าเป็นประชาชนคนไทยต้องพกบัตรประชาชนติดตัว และให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตามสารวัตรกำนันคนนั้นไปที่รถ โดยไปเพียงสองคน ต่อมาทางลูกน้องของตนได้โทรศัพท์มาบอกว่ามีการ์ดของทางร้านจำนวนกว่า 10 คน ได้มาล้อมลูกน้องตนไว้ ซึ่งตนก็นึกถึงความไม่ปลอดภัยที่จะเกิดขึ้น ไม่มีการข่มขู่ แต่เป็นการขึ้นลำเลื่อนอาวุธปืนเพื่อพร้อมใช้เท่านั้น และขอยืนยันว่าไม่มีการดื่มสุราแม้แต่หยดเดียว

“จากกรณีที่เกิดขึ้น ได้เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว อยู่ในช่วงพิจารณาขั้นตอนอีกครั้ง และในคืนวันนั้นได้แจ้งข้อกล่าวหานายเจริญโชค เมฆแสน อายุ 22 ปี คนดูแลร้าน 1. จำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 ข้อ 6 ประกอบกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 46/2559 ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 ข้อ 2 (2) เปิดสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาหรือหอพักฯ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้