วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวผัดปลาร้าบอง-ดอกโสน

ข้าวผัดปลาร้าบอง-ดอกโสน

  • Share:

การทำอาหารอยู่ในสายเลือด อาจไม่ใช่การกล่าวเกินจริง สำหรับ คุณนิ้ม–นลินา มณฑา นักแปลอิสระที่มาจากตระกูลเจ้าของร้านขนมมุกดา ร้านขนมเก่าแก่มีชื่อหน้าตลาดสุขุมาล ในตัวเมืองจังหวัดสระบุรี โดยมีคุณทวดเป็นผู้ก่อตั้งและให้ลูกหลานช่วยกันดูแล สมาชิกในครอบครัวนี้จะชอบทำอาหารกันแทบทุกคน รวมทั้งคุณนิ้มด้วย ซึ่งจะคลุกคลีอยู่กับอาหารไทยและขนมไทยมาตลอด

คุณนิ้มเล่าว่า “ตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่จะทำอาหารให้รับประทาน หรือเมื่อไรที่มีงานเลี้ยงงานทำบุญ เราจะได้ชิมฝีมือของคุณตาคุณยายอีกด้วย และชอบเรียกให้ลูกหลานมาดูระหว่างที่เข้าครัว จนเราซึมซับไปเรื่อยๆ และเมื่อตอนไปเรียนต่างประเทศ จึงได้เริ่มทดสอบฝีมือทำอาหารให้เพื่อนๆ ได้ทานด้วย โดยจะปรุงรสชาติไปตามความรู้สึกที่เราชอบ ปรากฏว่าทุกคนก็ชอบรสชาติที่เราปรุงด้วย เคล็ดลับการทำอาหารโดยส่วนตัวนิ้มมองว่า มันอยู่ที่รสมือ อย่างนิ้มก็ได้เรียนรู้ ลองทำ หาประสบการณ์ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นคนละศาสตร์กับการเข้าคอร์สเรียนทำอาหาร”

วันนี้คุณนิ้มได้นำเสนอเมนูอาหารไทยจานเดียวรสจัดจ้านแบบลงตัว ข้าวผัดปลาร้าบอง ใส่กากหมู ดอกโสน ซึ่งฟังดูแล้วอาจทำไม่ยาก แต่เรื่องของรสชาติจานนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างยิ่ง และเพิ่มความพิเศษอีกนิด ด้วยการนำข้าวผัดมาห่อไข่เพิ่มความอร่อยไปอีกแบบ โดยคุณนิ้มเลือกใช้ปลาร้าปลาช่อน ซึ่งตัดรสเข้ากันได้ดีกับดอกโสนและไข่ที่นำมาห่อ ตามด้วยเทกเจอร์กรุบกรอบของกากหมู ส่วนข้าวที่ใช้ คือข้าวบาสมาติจากอินเดีย ซึ่งมีเมล็ดข้าวที่ยาวและร่วน คุณนิ้มบอกเคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อยว่า ควรใช้ข้าวสวยที่หุงไว้ค้างคืนแช่ตู้เย็น ไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ เพราะจะทำให้ข้าวเละ นอกจากนี้ การผัดด้วยกระทะเหล็ก และใช้น้ำมันเจียวกากหมู จะช่วยให้มีกลิ่นหอม ไหม้นิดๆ สำหรับวัตถุดิบไฮไลต์ของเมนูนี้ คุณนิ้มได้แนะวิธีการทำปลาร้าบอง โดยให้นำปลาร้าปลาช่อนแบบตัวมาย่าง แล้วแกะเนื้อปลาร้ามาตำรวมกับพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่าเผา และน้ำปลาร้าหมักต้ม พอละเอียดได้ที่ก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ก่อนนำมาคลุกตะไคร้และใบมะกรูดซอย เพื่อเพิ่มความหอมของสมุนไพร

เครื่องปรุง : ปลาร้าบอง 3 ช้อนโต๊ะ/ข้าวสวย (แช่เย็น ค้างคืน) 1 ถ้วย/น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ/กากหมูที่ทอดเหลืองกรอบ ตามความชอบ/ดอกโสน 200 กรัม/กระเทียมกลีบใหญ่สับ 2–3 กลีบ/ไข่ 1 ฟอง.......

วิธีทำ 1) นำปลาร้าบองมาคลุกกับข้าวสวยให้เข้ากัน 2) ตั้งกระทะให้ร้อนได้ที่ ใส่น้ำมันหมูลงไป ตามด้วยกระเทียมสับลงไปเจียวจนเหลือง จากนั้นใส่ดอกโสนลงไปผัดให้สุก ตามด้วยกากหมู และใส่ข้าวสวยคลุกปลาร้าบองลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยพริกไทย พอมีกลิ่นหอมยกกระทะขึ้นพักไว้ 3) ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ฟู ตั้งกระทะเทฟลอนแบบที่ไม่ต้องใช้น้ำมันหรือหากใช้กระทะเหล็ก ชโลมน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอกระทะร้อนใส่ไข่ลงไปกลิ้งไข่ให้เป็นวงกลมทั่วกระทะเป็นแผ่นบางๆ เมื่อไข่สุกแล้วแซะขึ้นมาใส่จานหรือวางในถ้วย (ตามสะดวก) 4) นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วมาตักใส่แผ่นไข่ที่เราเตรียมไว้ ค่อยๆพับมุมทั้งสี่ด้านเข้าหากัน แล้วใช้จานอีกใบประกบแล้วคว่ำจาน ตกแต่งใบโหระพาเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมผักแกล้มตามใจชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้