วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PHE ยันบุหรี่ไฟฟ้า ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน พร้อมส่งทีมชี้แจงข้อมูลไทย

"เครือข่ายใช้บุหรี่ไฟฟ้า" ยันสาธารณสุขอังกฤษการันตีความปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน พร้อมส่งทีมงานจากแดนผู้ดี ให้ข้อมูลกับรัฐสภาไทย

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.61 นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "ลาขาดควันยาสูบ End Cigarette Smoke Thailand (ECST)" และเฟซบุ๊กเพจ "บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร" เปิดเผยกรณีมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ระบุว่า ผลการศึกษาของสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England: PHE) ไม่มีความน่าเชื่อถือและมีผลประโยชน์ทับซ้อนว่า "PHE รับทราบเรื่องนี้และได้ส่งอีเมลมายังเรา ยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน พร้อมชี้แจงเพิ่มเติมว่ามาตรการควบคุมยาสูบในประเทศอังกฤษ ได้รับการยอมรับว่าเป็นแผนงานที่ดีที่สุดในยุโรป โดยแผนงานฯให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและแนวทางใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมและจัดการกับความเสี่ยงไปพร้อมกัน และพร้อมเดินทางมาชี้แจงกับรัฐสภาของไทยหากได้รับคำเชิญ"

นายมาริษ กล่าวต่อว่า เนื้อความในอีเมลจาก นายมาร์ติน ดอคเรลล์ หัวหน้างานควบคุมยาสูบ สาธารณสุขอังกฤษ ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านบริหารของกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ (Department of Health) ระบุว่า ข้อสรุปว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ 95% นั้น เป็นการเปรียบเทียบกับควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวน ซึ่งผลการศึกษาหลายฉบับชี้ให้เห็นตรงกันว่า สารพิษและความเสี่ยงของการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีน้อยมาก ผลวิจัยล่าสุดของ ดร.ไลอ้อน ชาแฮบ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารด้านการแพทย์ Annals of Internal Medicine ศึกษาผลกระทบระยะยาวของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าสรุปสอดคล้องกันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงต่อมะเร็งเพียง 0.5% เมื่อเทียบกับบุหรี่ปกติ หรือใกล้เคียงกับการเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทน เช่น แผ่นแปะนิโคติน ผลการศึกษาเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายองค์กรต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้าที่ออกมายอมรับด้วยว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดความเสี่ยงจากพิษภัยของบุหรี่ได้ กรณีที่ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ กล่าวอ้างว่ารายงานของ PHE มีความผิดพลาดนั้น PHE ยืนยันในหลักฐานว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดความเสี่ยงจากพิษภัยของบุหรี่ได้ และมีความเสี่ยงอยู่ในระดับที่จัดการได้

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีคล้ายคลึงกันเกิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อคณะกรรมาธิการด้านสุขภาพ การดูแลผู้สูงอายุและและการกีฬา รัฐสภาออสเตรเลียทำประชาพิจารณ์ (Public Hearing) เพื่อหามาตรการในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า และมีนักรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรายงานของ PHE ทำให้สาธารณสุขอังกฤษต้องมีคำชี้แจงไปยังรัฐสภาของออสเตรเลียต่อกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าประเทศอังกฤษมีมาตรการควบคุมยาสูบแบบครบวงจรและสอดคล้องกับ MPOWER ขององค์การอนามัยโลก(WHO) กรณีข้อสังเกตเรื่องระเบียบการทำวิจัยของ PHE ใน British Medical Journal (BMJ) เป็นเพียงการรายงานข่าวทางสื่อมวลชน ไม่ใช่เป็นข้อสรุปจากการศึกษาเอกสารทางวิชาการต่างประเทศ (Peer reviewed study) และยังมีการอ้างว่าผู้ทำวิจัยของ PHE ได้รับการสนับสนุนโดยบริษัทยาสูบ ซึ่งต่อมา BMJ หยุดพูดถึงข้อกล่าวหาดังกล่าว และได้ตีพิมพ์แก้ไขข้อกล่าวหาที่เป็นเท็จดังกล่าวเผยแพร่ใน The Observer, The Times และ CBC

ทั้งนี้ PHE ยืนยันว่าผู้ทำการวิจัยได้ทำหมายเหตุชัดเจนว่าตัวเลขประมาณการว่า "บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไป 95%" เป็นการสรุปจากการศึกษาเอกสารวิชาการที่ได้รับการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญ (peer-reviewed) เกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียได้เผยแพร่เอกสารฉบับดังกล่าวเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าไปศึกษาได้

"สาธารณสุขอังกฤษได้ส่งข้อมูลจำนวนมากมาให้เราเพื่อยืนยันถึงการศึกษาและนโยบายลดอันตรายจากยาสูบของอังกฤษ และยังบอกด้วยว่าหากได้รับการเชิญจากรัฐสภาไทย ก็ยินดีที่จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อให้ข้อมูลจะได้เป็นประโยชน์ต่อการวางนโยบายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศเรา เหมือนกับที่ได้เดินทางไปแชร์ข้อมูลกับหลายๆ ประเทศมาแล้วเช่นเกาหลีใต้ และไอร์แลนด์ เครือข่ายฯ จะส่งจดหมายฉบับนี้พร้อมกับเอกสารของทาง PHE ไปให้กับกระทรวงสาธารณสุขแล่ว" นายมาริษ ระบุ

"เครือข่ายใช้บุหรีไฟฟ้า" ยันสาธารณสุขอังกฤษการันตีความปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน พร้อมส่งทีมงานจากแดนผู้ดี ให้ข้อมูลกับรัฐสภาไทย 10 ม.ค. 2561 16:02 10 ม.ค. 2561 16:58 ไทยรัฐ