วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ชวนกลุ่มการเมือง ฟังแนวทางจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ 9 ก.พ.นี้

กกต.ชวนกลุ่มการเมือง ฟังแนวทางจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ 9 ก.พ.นี้ ขณะที่ ผอ.กิจการพรรคการเมือง เผย พรรคมีเวลาทำไพรมารีโหวต 19 วัน

พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวว่า กกต.ขอเชิญชวนบุคคลที่สนใจจะตั้งพรรคการเมืองใหม่ เข้ารับฟังแนวทางปฏิบัติเพื่อเตรียมความพร้อมจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้า และใน 1 กลุ่มสามารถร่วมรับฟังได้ไม่เกิน 3 คน  ซึ่งเบื้องต้นมีผู้ขอเข้าฟังแนวทางแล้ว 10 กลุ่ม 26 คน

พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าของกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า กกต.ร่าง 1 ฉบับที่เกี่ยวข้อง คือ พระราชบัญญัติองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่เหลืออีก 5 ฉบับร่าง โดยกระทรวงมหาดไทย ก่อนที่จะส่งให้รับฟังความเห็นจากจังหวัด ทั้งนี้ ในส่วนของการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น กกต.จะกำหนดให้การหาเสียงเป็นแบบเดียวกับ ส.ส. ลดค่าใช้จ่าย เพื่อที่คนไม่มีเงินแต่ทำงานการเมืองสมัครได้ รวมถึงการเตรียมแก้ปัญหาหากผู้บริหารท้องถิ่นจะชิงลาออกก่อนครบวาระ

ด้านนายสมพล พรผล ผู้อำนวยการสำนักกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงกระบวนการจัดทำไพรมารีโหวต ว่า โดยหลักการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ พรรคการเมืองจะมีเวลาทำไพรมารีโหวตจำนวน 19 วัน

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ระบุว่า ร่างกฎหมายท้องถิ่นในความรับผิดชอบของ กกต.ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ได้ให้ทีมกฎหมายพิจารณาและเตรียมเข้าที่ประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ส่วนที่มหาดไทยยกร่างอีก 5 ฉบับ กกต.ไม่เกี่ยวข้อง

ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้นต้องรอกฎหมายลูก ส.ส.แล้วเสร็จ ถึงจะรับฟังความเห็น พรรคการเมืองและประชาชนในพื้นที่ เชื่อแม้เวลาจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นกับการจัดการเลือกตั้งทั่วไปจะใกล้กัน แต่ก็ไม่มีปัญหา เพราะผู้จัดเลือกตั้งท้องถิ่นคือท้องถิ่น กกต.เพียงควบคุมเท่านั้น ส่วนจะเกิดขึ้นเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับ คสช.

กกต.ชวนกลุ่มการเมือง ฟังแนวทางจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ 9 ก.พ.นี้ ขณะที่ ผอ.กิจการพรรคการเมือง เผย พรรคมีเวลาทำไพรมารีโหวต 19 วัน 10 ม.ค. 2561 15:40 10 ม.ค. 2561 16:53 ไทยรัฐ