วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้าว!? นักบินอวกาศญี่ปุ่นขอโทษ สูงขึ้นแค่ 2 ซม. ไม่ใช่ 9 อ้างวัดผิด

อ้าว!? นักบินอวกาศญี่ปุ่นขอโทษ สูงขึ้นแค่ 2 ซม. ไม่ใช่ 9 อ้างวัดผิด

  • Share:

นักบินอวกาศญี่ปุ่นบน ISS ทวีตข้อความขอโทษ ที่ออกมาบอกก่อนหน้านี้ว่า ตัวเขาสูงขึ้นถึง 9 ซม.ใน 3 สัปดาห์ เพราะจริงๆ แล้ว เขาสูงขึ้นเพียง 2 ซม.เท่านั้น โดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดในการวัด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โนริชิเกะ คานาอิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นออกมาแก้ข่าวเรื่องที่เขาโพสต์บนทวิตเตอร์เมื่อ 8 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ตัวเขาสูงขึ้นถึง 9 ซม. หลังจากขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อน ว่าแท้จริงแล้ว เขาตัวสูงขึ้นเพียง 2 ซม.เท่านั้น

นายคานาอิทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อขอโทษที่เขาทวีตข้อมูลผิดๆ ก่อนหน้านี้ และระบุว่า แอนตัน ชคาเปลรอฟ ผู้บัญชาการ ISS กังขาเกี่ยวกับผลการวัดขนาดตัวของเขา เขาจึงรีบวัดใหม่ และพบว่าเขามีความสูง 182 ซม. มากกว่าความสูงปกติบนโลกเพียง 2 ซม.เท่านั้น

“ดังนั้นมันจึงเป็นความผิดพลาดในการวัด (?) แต่ดูเหมือนว่ามีคนจำนวนมากกำลังพูดถึงเรื่องนี้” ทวีตของนายคานาอิระบุ “ผมโล่งใจนิดหน่อย ที่ตัวผมตอนนี้อาจจะเข้าไปใน (แคปซูล) โซยุซ เพื่อกลับบ้านได้แล้ว”

ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว นักบินอวกาศที่อยู่ในสภาวะแรงโน้มถ่วงน้อยบน ISS จะตัวสูงขึ้นประมาณ 2-5 ซม. เพราะกระดูกสันหลังขยายตัว แต่เมื่อกลับมาบนโลก ความสูงของพวกเขาจะกลับเป็นปกติ เพราะมีแรงดึงดูดจากโลก ขณะที่แคปซูลโซยุซสำหรับกลับโลก มีการจำกัดความสูงเอาไว้ หากผู้โดยสารสูงเกินไปก็อาจเป็นปัญหาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้