วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลางปีนี้ แบงก์ จ่อนำระบบพิสูจน์ตัวตนทางดิจิทัล แก้สวมรอยเปิดบัญชี

กลางปีนี้ แบงก์ จ่อนำระบบพิสูจน์ตัวตนทางดิจิทัล แก้สวมรอยเปิดบัญชี

  • Share:

สมาคมธนาคารไทย ยอมรับการฉ้อโกงพัฒนาก้าวหน้า คาดกลางปีนี้ เตรียมนำระบบพิสูจน์ และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ตรวจสอบก่อนเปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง ย้ำทุกขั้นตอนต้องรัดกุม...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า หลังจากมีมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนผู้อื่นเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารถึง 7 แห่ง นำไปหลอกลวงผู้อื่นให้โอนเงินเข้าบัญชี และถอนเงินจากบัญชี โดยยอมรับว่า การฉ้อโกงได้พัฒนาอย่างก้าวหน้าด้วยวิธีการต่างๆ และสร้างความเสียหายให้กับระบบการเงินมากขึ้น จากบทเรียนดังกล่าว เพื่อป้องกันฉ้อโกงทางการเงินไม่ให้กระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย จึงร่วมกับหลายหน่วยงาน ทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สถาบันการเงิน เตรียมนำโครงการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (Nation Digital ID) ซึ่งเป็นระบบตรวจยืนยันตัวตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่หลายหน่วยงานร่วมกันพัฒนารองรับได้ระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าจะนำมาใช้กลางปีนี้ ในการป้องกันการทุจริตทางการเงินได้อย่างรัดกุมมากขึ้น

สำหรับเครื่อง E-Identity ดังกล่าวจะมีศักยภาพมากกว่าเครื่องอ่านระบบสมาร์ทการ์ดของกระทรวงมหาดไทย เพราะจะใช้ควบคู่กับเครื่องมือของแบงก์หลายด้าน และการพิสูจน์โดยเจ้าหน้าที่บุคคล เพื่อรองรับบริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชันหรือผ่านบล็อกเชน เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับลูกค้าและประชาชน

ส่วนเจ้าของบัตรประชาชนผู้เสียหาย ยอมรับว่าไม่ได้เสียหายในเรื่องตัวเงิน จึงต้องหาทางร้องเรียนเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการถูกจำคุกหรือความเสียหายอื่นๆ มากน้อยเพียงใด และต้องวางกฎระเบียบรัดกุมมากขึ้น ทั้งความพร้อมทางเอกสาร การตรวจสอบตัวตน แม้จะปิดหน้ากากบอกว่าป่วย ต้องพิสูจน์ตามบัตรประชาชน เพื่อให้ทุกขั้นตอนรัดกุม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้