วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงเงื่อนไขงัดใช้ ม.44 กันหน่วยงานขอใช้อำนาจเรื่อยเปื่อย

"วิษณุ" เผยตั้งเงื่อนไขออก มาตรา 44 ป้องกันหน่วยงานขอใช้เรื่อยเปื่อย บอกใช้เฉพาะเรื่องสำคัญเท่านั้น ชี้สั่งทุกกระทรวงเตรียมออก พ.ร.บ.รองรับหาก คสช.พ้นอำนาจหลังเลือกตั้ง คำสั่ง ม.44 ต้องหมดไปด้วย

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำหนดเงื่อนไข 4 ข้อ การใช้มาตรา 44 ว่า ตนได้ชี้แจงเรื่องนี้ในที่ประชุม ครม.เนื่องจากมีหน่วยงานต่างๆหลายกระทรวง เสนอเพื่อขอให้ใช้คำสั่งมาตรา 44 จำนวนมาก ซึ่งหากไม่วางหลักเกณฑ์ไว้ ก็จะทำให้ออกมาเยอะแยะมากเกินไป เหมือนกับที่มาว่ากล่าวกันในขณะนี้ ดังนั้นเมื่อเราต้องการเก็บเอาไว้ออกในเรื่องสำคัญจริงๆ จึงต้องมากำหนดและวางหลักเกณฑ์ว่า เรื่องไหนบ้างที่จะใช้มาตรา 44 และจะได้แจ้งให้ทุกกระทรวงได้รับทราบ

"ความจริงหลักเกณฑ์นี้ใช้กันมานานแล้ว แต่เป็นหลักเกณฑ์ที่รู้กันอยู่ในใจ ครั้งนี้จึงต้องมาย้ำให้เข้าใจ เพราะ คสช.ก็มีการเปลี่ยนคนมาอยู่เรื่อยๆ บางคนก็ไม่รู้ว่านโยบายเดิมเป็นอย่างไร และ คสช.ก็จะได้ช่วยกันดูด้วยว่าเรื่องที่เสนอมาให้ออกมาตรา 44 นั้น เข้าเกณฑ์หรือไม่" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามถึงแนวคิดที่จะเปลี่ยนคำสั่ง คสช.เป็นพระราชบัญญัติ ยังคงมีอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีอยู่ ซึ่งหลายกระทรวงก็ทำมาแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เข้าสภาเท่านั้น เพราะก่อนหน้านี้ คสช.เคยให้นโยบายไปแล้วว่า สุดท้ายแล้วก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นพระราชบัญญัติ หรือพระราชกฤษฎีกา โดยเรื่องไหนที่จะต้องเปลี่ยนจะมีการเขียนระบุไว้ในคำสั่งชัดเจน

"เมื่อไปถึงจุดหนึ่งที่ คสช.จะสลาย ซึ่งก็คือหลังเลือกตั้ง คำสั่งใดที่ยังไม่แปลงสภาพไปเป็นกฎหมายลูกแบบปกติ ก็ต้องพิจารณายกเลิก เราต้องขู่แบบนี้ ไม่เช่นนั้นกระทรวงเขาจะไม่ยอมทำ จะเอ็นจอยอำนาจตามคำสั่งนี้ไปเรื่อย ดังนั้นจุดประสงค์หนึ่งก็คือ เราต้องการตั้งป้อมที่จะสกัดไม่ให้ออกมาตรา 44 ถ้าไม่จำเป็น ซึ่งก็ต้องมีข้อทดสอบว่าจำเป็นคืออย่างไร และให้ไปแปลงสภาพเป็นกฎหมาย และสุดท้ายคือยกเลิกหมด ซึ่งหากถึงตอนนั้นเมื่อเขายกเลิกหมด คุณก็จะไม่มีเครื่องมือทำงานก็อย่ามาโทษกัน" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การยกเลิกจะยกเลิกโดยอัตโนมัติ หรือต้องออกกฎหมายยกเลิก นายวิษณุ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า ถ้า คสช.ยังอยู่ สามารถออกคำสั่งมายกเลิกคำสั่งตัวเองได้ แต่เมื่อ คสช.พ้นไปก็ต้องยกเลิกโดยพระราชบัญญัติ ยกเว้นว่าคำสั่งนั้นเป็นคำสั่งในทางบริหาร เช่นการย้ายคน แบบนี้ ครม.มีมติได้ แต่ถ้าคำสั่งนั้นมีผลเป็นกฎหมาย ก็ต้องออกเป็นพระราชบัญญัติ คือ ต้องเข้าสภา ทั้งนี้ก็เป็นไปได้เหมือนกันที่อาจจะออก พ.ร.บ.กลางฉบับหนึ่ง เพื่อยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ต่อไปนี้ทีเดียวไปเลย สำหรับมาตรา 44 ก็จะหมดไปโดยปริยาย เมื่อ คสช.หมดอำนาจในการออกมาตรา 44 ก็ถือว่าหมด และไม่มีใครออกได้อีก ตรงนี้เราได้มีการสำรวจไว้หมดแล้ว ทำบัญชีไว้หมดแล้วว่าอะไรที่เลิกอัตโนมัติ อะไรที่ออกคำสั่ง คสช.มาเลิก อะไรที่อาศัยมติ ครม.เลิกได้ และอะไรที่ต้องออก พ.ร.บ.มาเลิก ซึ่งทุกครั้งที่มีการออกมาตรา 44 ก็จะมีการคิดเผื่อล่วงหน้าไว้เสมอว่า สุดท้ายมันจะไปจบลงที่ตรงไหน ซึ่งก็มีจำนวนไม่เยอะประมาณสัก 50 คำสั่งได้

"วิษณุ" เผยตั้งเงื่อนไขออก มาตรา 44 ป้องกันหน่วยงานขอใช้เรื่อยเปื่อย บอกใช้เฉพาะเรื่องสำคัญเท่านั้น ชี้สั่งทุกกระทรวงเตรียมออก พ.ร.บ.รองรับหาก คสช.พ้นอำนาจหลังเลือกตั้ง คำสั่ง ม.44 ต้องหมดไปด้วย 10 ม.ค. 2561 14:39 10 ม.ค. 2561 15:02 ไทยรัฐ