วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘อัจฉริยะ’ ร้องยธ.สอบ ป.ป.ท. ฟันคดีตร.บวรมงคล รีด 2.4 ล้าน ล่าช้า

‘อัจฉริยะ’ ร้องยธ.สอบ ป.ป.ท. ฟันคดีตร.บวรมงคล รีด 2.4 ล้าน ล่าช้า

  • Share:

“อัจฉริยะ” ยื่นหนังสือร้อง “บิ๊กจิน” จี้สอบชุดไต่สวน ป.ป.ท. ล่าช้า! ทำคดีตร.บวรมงคล รีดเงิน 2.4 ล้าน ผ่าน 2 ปี ยังไม่ชี้มูลความผิด ทั้งที่ บช.น.สั่งลงโทษไปแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 ม.ค.60 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือและหลักฐานร้องเรียนถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และรมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. เพื่อให้ตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่เป็นคณะกรรมการไต่สวนในคดี 3 นายตำรวจ สน.บวรมงคล ทำสำนวนสอบสวนและเรียกรับผลประโยชน์กับผู้ต้องหาคดีลักวัตถุโบราณ เป็นรับผลประโยชน์เป็นเงิน 2.4 ล้านบาท

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อ 17 มิ.ย. 57 ตำรวจ สน.บวรมงคล จับกุมนายสุพัฒน์พงศ์ หรือโอม เตาลานนท์ อายุ 39 ปี พร้อมของกลางเป็นพระพุทธรูป 2 องค์ วัดภคินีนาถ ย่านบางพลัด มูลค่าการประเมินองค์ละ 3 ล้านบาท ก่อนแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นพระพุทธรูป โดยกระทำในวัดโดยใช้ยานพาหนะ ต่อมาตำรวจชุดดังกล่าวได้มีการเรียกรับผลประโยชน์หลายครั้งจากผู้ต้องหา รวมประมาณ 2.4 ล้านบาท โดยอ้างว่าสามารถช่วยเหลือด้านคดีได้

"ต่อมาเมื่อปี 59 ตนได้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องต่อ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.(ขณะนั้น) และสำนักงาน ป.ป.ท. พร้อมหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอขณะตำรวจ สน.บวรมงคล ทั้ง 3 นาย ได้แก่ พ.ต.ท.มนตรี กองจำปา รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ชัยกรัณย์ เพ็งธนาสกุล รอง ผกก.สอบสวน (หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีนี้) พ.ต.ต.ณัฐพนธ์ จุ้ยอำนวย พนักงานสอบสวน มีการค้าสำนวน และเรียกรับผลประโยชน์ จากนั้นไม่นาน พล.ต.ท.ศานิตย์ มีคำสั่งเด้งตำรวจทั้ง 3 ราย ส่วน ป.ป.ท.นี่ก็ผ่านมา 2 ปี แล้ว แต่สำนวนยังอยู่ในชั้นไต่สวนอยู่เลย ไม่ยอมนำสำนวนส่งอัยการ ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ทั้งๆที่ทาง บช.น.มีการตั้งกรรมการสอบ และพบมีความผิด กลับสั่งลงโทษไปแล้ว วันนี้จึงนำเอกสารมายื่นร้อง พล.อ.อ.ประจิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. เพื่อให้ตั้งกรรมการสอบเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่เป็นคณะกรรมการไต่สวนในคดีนี้" นายอัจฉริยะ กล่าว

ด้านนายธวัชชัย เผยว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ก่อน ส่วนแนวทางการดำเนินการคือ 1. ทำหนังสือให้ ป.ป.ท.ชี้แจงมา 2. นำเรื่องส่ง พล.อ.อ.ประจิน ในฐานะ ประธาน ศอตช.เพื่อตรวจสอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้