วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯต่อ


การปฏิรูปการเมืองไทยตั้งแต่ พ.ศ.2475 ยังวนเป็น ไก่ในเข่ง และต้องยอมรับว่า กองทัพ มีบทบาทและอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองมาทุกยุคทุกสมัย

การเมืองไทย ยังเป็นเต่าที่อยู่ในกระดอง ไม่เข้มแข็งพอที่จะยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติการเมือง กลไกในการแก้ปัญหาตามระบอบประชาธิปไตย เป็นง่อยทันที

การทหาร จึงมีบทบาทเด่นทุกครั้งที่เกิดวิกฤติในชาติบ้านเมือง มีเสียงเรียกร้องให้ กองทัพ เข้ามาแก้วิกฤติเสมอ เพราะฉะนั้นการที่ กองทัพ เข้ามาขัดตาทัพ ยุติชนวนวิกฤติของประเทศไม่ให้บานปลาย จึงเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับโดยพฤตินัยและนิตินัย แม้จะมีการต่อต้านบ้างก็ตาม

สมัยที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ.เพื่อลงสนามการเมืองอย่างถูกต้องตามวิถีประชาธิปไตย น่าจะเป็นโมเดล ความต่อเนื่องในการบริหารปกครองประเทศของกองทัพ ได้ชัดเจนที่สุด ยุติเส้นแบ่งระหว่าง ทหารกับการเมือง และเป็นตัวอย่างของทหารที่จะลงมาเล่นการเมืองตามครรลองประชาธิปไตย แต่ดูเหมือนว่ากองทัพเองก็ไม่ค่อยพอใจกับการยอมรับของชาวบ้านต่อ ทหารในบทบาทนักการเมือง เท่าไหร่

ต่อมาสมัยที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร กลับมาเป็น นายกฯคนนอก จากแรงสนับสนุนของกองทัพและพรรคการเมือง ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะขัดกับวิถีของประชาธิปไตยนั่นเอง

สมัยหนึ่ง กองทัพ ไฟเขียวให้ตั้งพรรคทหารขึ้นมาแข่งขันกับพรรคไทยรักไทย มีนักการเมืองเป็นกลไกขับเคลื่อน แต่ก็ไปไม่รอด เพราะสนิมเนื้อในเอง การเมืองก็คือกลุ่มผลประโยชน์ เมื่อผลประโยชน์ขัดกันก็ไปไม่รอด

มาสมัย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ตั้งพรรคมาตุภูมิ โดยเกณฑ์นักการเมืองเข้ามาอยู่ในสังกัด ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ พรรคมาตุภูมิของ พล.อ.สนธิ ตั้งขึ้นมาหลังจากที่ลงจากอำนาจแล้ว จึงไม่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ เหมือนยังขี่อยู่บนหลังเสือ บารมีทางการเมืองก็หมดไปด้วย

การเลือกตั้งครั้งล่าสุดของประเทศไทย พบความไม่ชอบมา พากลเยอะ เป้าหมายเดียวคือจะต้อง ล้มพรรคเพื่อไทยให้ได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วยังต้าน กระแสเพื่อไทย ไม่ไหว โค้งสุดท้ายที่พอจะรู้ผลเลือกตั้งคร่าวๆถึงกับมีสัญญาณจาก การเมือง ให้ทหารปฏิวัติก่อนวันลงคะแนนแต่ทุกอย่างก็สายไปแล้ว

พรรคเพื่อไทยเอาชนะการเลือกตั้งจนได้ มาจนถึงวันนี้ โพลฝ่ายความมั่นคง ก็ยังให้ เพื่อไทย นอนมา เป็นการบ้านชิ้นใหญ่ที่ คสช. จะต้องก่ายหน้าผาก และเป็นบททดสอบให้ คสช. ได้ตระหนักว่า ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่จะเอาชนะ พลังของประชาชน ได้

เพราะฉะนั้น ถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะนั่งเก้าอี้นายกฯให้ครบตามสูตรปฏิรูป พล.อ.ประยุทธ์ต้องเอาชนะพลังของประชาชนให้ได้ ไม่ใช่เพราะไพบูลย์ นิติตะวัน ประกาศจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา สนับสนุนที่เป็นแค่เรื่องมโนเท่านั้น

ถ้าคิดจะเล่นการเมืองต้องเอาชนะใจชาวบ้านให้ได้เสียก่อน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

การปฏิรูปการเมืองไทยตั้งแต่ พ.ศ.2475 ยังวนเป็น ไก่ในเข่ง 10 ม.ค. 2561 13:58 10 ม.ค. 2561 13:58 ไทยรัฐ


advertisement