วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาฬิกาหรูวัดมาตรฐาน ป.ป.ช.


ออกหัวออกก้อย ต้องรอจุดจบ

หลังจาก “น้องเล็ก” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศพร้อมเป็นนักการเมืองเต็มตัว ก็ไม่แปลกใจที่นักข่าวจะต้องไปถาม “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าจะเป็นด้วยหรือเปล่า

คำตอบก็คือไม่ใช่นักการเมือง แต่เข้ามาทำงานการเมือง และไม่ใช่นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่คิดจะลงเลือกตั้ง

“ผมก็จะสนับสนุนนายกฯ ทำไมล่ะ...ผมจะสนับสนุนไม่ได้หรือ” และย้ำด้วยว่า “ผมจะไม่เปลี่ยนสถานะเป็นนักการเมือง”

ก็ชัดเจนในคำตอบ...

แต่ที่ยังไม่ชัดเจนก็คือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประวิตร โดยตรงเกี่ยวเนื่องกับ “นาฬิกาหรู” ล่าสุดที่การเปิดเผยทางโซเชียลระบุว่ามีจำนวนถึง 17 เรือน ถ้าใส่พร้อมๆกัน ก็คงพันรอบแขนไม่ได้ทั้งหมด

ป.ป.ช.ได้แถลงความคืบหน้าเรื่องนี้ หลังจากที่ พล.อ.ประวิตรได้ทำหนังสือชี้แจงความเป็นมาไปแล้ว ทว่ายังไม่เปิดเผยว่าชี้แจงอย่างไร เพราะอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

แต่ระบุว่าจะต้องเชิญบุคคล 4 คน ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับนาฬิกาทั้งหมด

พล.อ.ประวิตรก็จะต้องชี้แจงเพิ่มเติมอีกด้วย

เป็นสาระคร่าวๆเรื่อง “นาฬิกา” ที่ยังไม่รู้ว่าได้มาอย่างไรจะเป็นแบบ “นาฬิกาเพื่อน แหวนเพชรแม่” หรือเปล่าก็มิอาจตอบแทนได้

ถึงยังไงสุดท้ายก็จะได้รู้และว่ามีความเป็นมาอย่างไร แต่วันนี้ ป.ป.ช. โดยเฉพาะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานใหญ่ดูเหมือนจะหนักใจมากกว่าใครๆ

เพราะต้องรับผิดชอบในฐานะประธานและในฐานะอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาของผู้ถูกกล่าวหา เพราะผิดถูกอย่างไรก็หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบไปไม่ได้

แต่ที่แน่ๆ คำตอบเรื่องนี้น่าจะมีอยู่แล้วจากคำชี้แจงของ พล.ต.อ.วัชรพล เพราะจะต้องบอกถึงที่มาที่ไปว่าได้มาจากไหน ถูกต้องหรือไม่ มีพยานหลักฐานอย่างไร

อีกทั้งขบวนการในการสอบสวนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หนีไม่พ้นว่าจะเกิดข้อกังขาว่า ป.ป.ช.ดำเนินการโดยชอบหรือมิชอบเพื่อช่วยเหลือให้พ้นผิดหรือเปล่า

เพราะนอกจากตัว พล.ต.อ.วัชรพลแล้วที่เกี่ยวพันโดยตรง แต่กระบวนการทางกฎหมายอันเกี่ยวเนื่องจากการเปลี่ยนหลักเกณฑ์ที่ไม่ “รีเซ็ต” กรรมการ ป.ป.ช.ที่ขาดคุณสมบัติจะต้องพ้นจากตำแหน่ง

แต่ให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าครบวาระ

เป็นฝีมือของ สนช.ที่แก้ไขกฎหมายลูกต่างไปจากที่ กรธ.ได้เขียนกำหนดให้มีการรีเซ็ต ตรงนี้แหละคือหลักฐานสำคัญที่มองกันว่าเป็นข้อแลกเปลี่ยนที่สำคัญที่ทำให้กรรมการ ป.ป.ช.ดำรงอยู่ต่อไป

จึงเกิดข้อกังขา ข้อครหาว่าทำไมจึงเกิดเรื่องนี้ขึ้นมา

คงไม่มีใครเชื่อด้วยว่าเรื่องนี้ สนช.คิดเอง ทำเอง แต่มันต้อง เกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจอย่างไม่ต้องสงสัย

ถามว่าแล้วมันเกี่ยวอะไรกัน คำตอบก็คือ ป.ป.ช.นั้นเป็นองค์กรอิสระที่มีความสำคัญในการตรวจสอบข้าราชการ นักการเมือง ผู้มีอำนาจทางการเมือง

ไม่ได้เป็นการกล่าวหา ไม่ได้คิดว่าจะไม่ทำหน้าที่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่สามารถหย่อนผิด หย่อนโทษได้หากผู้ถูกกล่าวหามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

เรื่องนี้จะมีความสำคัญต่อ ป.ป.ช.ในอนาคตข้างหน้าว่าจะได้รับการยอมรับ เชื่อถือในการทำหน้าที่ต่อไปได้มากน้อยแค่ไหน

“นาฬิกาหรู” นี่แหละจะเป็นมาตรฐานวัดได้เป็นอย่างดี.


“สายล่อฟ้า”

ป.ป.ช.ได้แถลงความคืบหน้าเรื่องนี้ หลังจากที่ พล.อ.ประวิตรได้ทำหนังสือชี้แจงความเป็นมาไปแล้ว 10 ม.ค. 2561 13:53 10 ม.ค. 2561 13:53 ไทยรัฐ