วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วูดเฮนจ์อายุ 4,000 ปี อาจเคยเป็นเซาน่า

วูดเฮนจ์อายุ 4,000 ปี อาจเคยเป็นเซาน่า

  • Share:

(Credit : John Tibbles)

ในประเทศอังกฤษนั้นนอกจากจะมีสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) ซึ่งเป็นแท่งหินขนาดยักษ์ตั้งเรียงกันเป็นวงกลมอายุหลายพันปี ที่แคว้นวิลท์ไชร์แล้ว ยังมีสถานที่ปริศนาที่นักโบราณคดีพยายามไขคำตอบอีกแห่ง นั่นคือ “วูดเฮนจ์” (Woodhenge) สิ่งก่อสร้างโบราณที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยเมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิจัยที่นำโดยนักโบราณคดีชื่อดังอย่างจอห์น ทิบเบิลส์ ได้เผยถึงหลักฐานใหม่ของวูดเฮนจ์ที่ค้นพบในแคว้นยอร์กไชร์

จากภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นลักษณะของรูปวงกลมขนาดใหญ่ ที่ถูกขุดเป็นร่องดินสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยบริเวณขอบหลุมจะมีกองหินเล็กๆ แหล่งโบราณคดีแห่งนี้สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 4,000 ปี อยู่ในระหว่างยุคนีโอลิธิค (Neolithic) หรือยุคหินใหม่กับยุคสำริด (Bronze age) นอกจากนี้ ยังมีทางเข้า 2 ด้านคือทางตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของวงกลม

นักโบราณคดีเผยว่าก้อนหินที่อยู่ใกล้ๆกับทางเข้าอาจเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมการเผาศพและยังมีความเป็นไปได้ว่าวูดเฮนจ์แห่งนี้ อาจเคยใช้เป็นห้องเซาน่าขนาดใหญ่ โดยเชื่อว่าน่าจะมีการนำหินที่ร้อนมาใช้งาน ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการขับเหงื่อของชาวอินเดียนแดงในอเมริกาช่วงยุคแรกๆ อย่างไรก็ตาม ทีมนักโบราณคดีวางแผนที่จะขุดสำรวจพื้นที่แห่งนี้ต่อไปในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้