วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รูปเหมือนใหญ่สุด “หลวงพ่อเกษม เขมโก”

รูปเหมือนใหญ่สุด “หลวงพ่อเกษม เขมโก”

  • Share:


จิตวิญญาณและอานุภาพความเชื่อช่วยให้โครงการสำคัญที่ค้างเติ่งเดินหน้าได้อย่างน่าอัศจรรย์...

อย่างที่ พระราชธรรมลังการ ผอ.วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมเกียรติ ตันตระกูล ปลัดจังหวัด ได้รวมจิตรวมใจผู้มีศรัทธา ก่อสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุด หลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตครูบาชื่อดังแห่งสำนักสุสานไตรลักษณ์ ในพื้นที่ 5 ไร่ บริเวณวิทยาลัยสงฆ์ ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง

ถือเป็นการรวมพลังเพื่อต่อยอดโครงการที่ค้างเติ่งมากว่า 3 ปี ไปสู่ความสำเร็จ หลังจากประสบปัญหาการออกแบบที่ต้องปรับปรุงแก้ไขในหลายส่วนกับงบประมาณการก่อสร้างที่ต้องใช้เงินถึง 33 ล้านบาท

นายจีรศักดิ์ ปันลำ รอง ผอ.วิทยาลัยสงฆ์ฯ เผยว่า อ.เกาะคา ถือเป็นประตูเมืองด้านทิศใต้ของนครลำปางเป็นที่ตั้งโบราณสถานสำคัญ ไม่ว่าวัดพระธาตุลำปางหลวงหรือพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นถิ่นปิตุภูมิโยมบิดา หลวงพ่อเกษม ที่ถือกำเนิดเกิดขึ้นที่บ้านนางเหลียว (นาแงะ) การก่อสร้างในครั้งนี้จึงสอดคล้องกับประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณแห่งศรัทธาด้วยประการทั้งปวง

โดยรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดนี้ หล่อด้วยโลหะทองเหลือง หน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 12 เมตร ส่วนฐานด้านล่างองค์พระขนาดความสูง 7 เมตรเศษ จะใช้เป็นห้องโถงพิพิธภัณฑ์ชีวประวัติของหลวงพ่อ

ถึงแม้ศิษยานุศิษย์ภาคเหนือจะประเดิมทำบุญบริจาคแล้ว 2 ล้านบาท และแม้จะมีข่าวพระผู้ใหญ่บางรูปเตรียมสมทบปัจจัยเป็นค่าใช้จ่ายก่อสร้างอีก 9.5 ล้านบาท แต่ก็ยังเหลือปัจจัยที่ต้องการใช้อยู่อีกมาก

หากศิษยานุศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาประสงค์ทำบุญบริจาค ไปได้ที่วิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง หรือธนาคารกรุงไทย สาขาลำปาง เลขบัญชี 328-2-94040-6 ชื่อ “โครงการก่อสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโก”

อานิสงส์ผลบุญที่ทำน้อมถวายแด่อดีตตนบุญที่ได้ฉายาครูบาองค์สำคัญ ให้ได้มาซึ่งศูนย์รวมจิตใจศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วประเทศ เชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุขตลอดปี....!

อภิสิทธิ์ ติดธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้