วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมคิด ชี้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต้องรอบคอบ มองไม่ควรต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

สมคิด ชี้หุ้นไทยดีดขึ้น สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจขยายตัว ย้ำหากเลือกตั้งราบรื่น จะหนุนให้โตต่อเนื่อง มองขึ้นค่าแรงต้องรอบคอบ แต่ไม่ควรต่ำเตี้ยเรี่ยดิน สั่งพาณิชย์สร้างตลาดอีคอมเมิร์ซในร้านโชห่วย รองรับซื้อขายออนไลน์...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุว่า ตั้งแต่เปิดปี 61 ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นไปค่อนข้างมาก ซึ่งสะท้อนภาพรวมของเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวได้อย่างดี ผลมาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมไปถึงการปฏิรูปเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/60 มีโอกาสที่จะขยายตัวได้ถึง 5%

ทั้งนี้มองว่าหากการเมืองนิ่ง การเลือกตั้งผ่านไปด้วยความราบรื่น และมีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง จะเป็นตัวสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าและขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีทิศทางแบบนี้เงินทุนต่างชาติจะยังคงไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลจะเร่งดำเนินการปฏิรูปภาคการเกษตร การยกระดับเศรษฐกิจฐานรากให้มีศักยภาพมากขึ้น โดยกระทรวงการคลังจะเร่งพิจารณาจัดทำงบกลางปี เพื่อปฏิรูปการเกษตรและยกระดับฐานราก เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในปีนี้

สำหรับการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ต้องมีการหารือกันในคณะกรรมการไตรภาคีก่อน อย่างไรก็ตามมองว่า ค่าแรงไม่ควรที่จะต่ำเตี้ยเรี่ยดินแบบนี้ แต่การปรับขึ้นต้องมีความรอบคอบ ส่วนมาตรการช่วยเหลือภาคเกษตร และผู้มีรายได้น้อยนั้น วานนี้ครม. ได้มีมติเห็นชอบ มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยระยะที่ 2 โดยรัฐบาลได้เพิ่มวงเงินในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับผู้มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน หรือมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 500 บาท และหากมีรายได้เกิน 30,000 บาทต่อปี จะได้วงเงินเพิ่มเป็น 300 บาท แต่อยู่บนเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดว่าผู้มีรายได้น้อยจะต้องพัฒนา สร้างอาชีพด้วย ขณะเดียวกันยังดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมสนับสนุน โดยให้สิทธิประโยชน์ในการหักลดหย่อนภาษีกับผู้ประกอบการที่ใช้จ่ายเพื่อการอบรม หรือพัฒนาทักษะแรงงานให้กับผู้มีรายได้น้อย

ส่วนการช่วยเหลือภาคเกษตร ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ระหว่างหารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เพื่อยกระดับการเกษตรของประเทศไทย โดยจะพิจารณาเป็นรายกลุ่ม รายจังหวัด ว่าในแต่ละพื้นที่จะต้องได้รับการช่วยเหลือ หรือดำเนินการในลักษณะใดบ้าง รวมถึงจะร่วมมือกับกระทรวงกลาโหม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะตั้งทีมงานเพื่อดูแลกลุ่มจังหวัดโดยเฉพาะ เพื่อให้การเติบโตในเศรษฐกิจฐานรากแข็งแรงและกระจายตัวมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ บมจ.กสท โทรคมนาคม บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกันสร้างตลาดอีคอมเมิร์ซในร้านโชห่วย และร้านค้าประชาชน ให้สามารถซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยมอบหมายให้นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นหัวหน้าทีม ในการศึกษาและพิจารณาด้านกฎหมายดิจิทัลให้มีความทันสมัย รองรับกับสิ่งที่รัฐบาลจะเร่งดำเนินการ โดยจะต้องให้ได้ความชัดเจนภายในปีนี้ ซึ่งในปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงโดยเริ่มซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จะทำให้แรงงานที่มีทักษะมีรายได้เพิ่ม และการจ้างงานเพิ่มขึ้น.

สมคิด ชี้หุ้นไทยดีดขึ้น สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจขยายตัว ย้ำหากเลือกตั้งราบรื่น จะหนุนให้โตต่อเนื่อง มองขึ้นค่าแรงต้องรอบคอบ แต่ไม่ควรต่ำเตี้ยเรี่ยดิน สั่งพาณิชย์สร้างตลาดอีคอมเมิร์ซในร้านโชห่วย รองรับซื้อขายออนไลน์... 10 ม.ค. 2561 13:23 10 ม.ค. 2561 14:53 ไทยรัฐ