วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไผ่จืด" หายากสรรพคุณดี

ไผ่จืด หรือที่คนทั่วไปรู้จักดีในอีกชื่อหนึ่งคือ “ไผ่ร้อยกอ” มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า POGONATHERUM PANICEUM (LAMK) HACK อยู่ในวงศ์ POACEAE มีลักษณะทางพฤษศาสตร์เป็นพืชตระกูลหญ้า ต้นสูงประมาณ 1 เมตร มีเหง้าหรือหน่อ ลำต้นเป็นข้อปล้องเหมือนกับต้นไผ่ แตกต้นเป็นกอใหญ่ประมาณ 100 ต้นขึ้นไป จึงถูกเรียกว่า “ไผ่ร้อยกอ” ดังกล่าว ใบเหมือนกับใบไผ่ทุกอย่าง เพียงแต่ต้นจะสูงและมีขนาดเล็กกว่าอย่างชัดเจน เลยถูกเรียกอีกชื่อว่า “ไผ่จืด” มาแต่โบราณและเรียกกันเรื่อยมาจนปัจจุบัน

คุณค่าและสรรพคุณทางสมุนไพรของ “ไผ่จืด” หรือ “ไผ่ร้อยกอ” ถูกระบุว่า ทั้งต้นแบบสดหรือตากแห้งจำนวนประมาณ 1 กำมือผู้ใหญ่ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด น้ำจะเป็นสีเหลืองมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำมะตูม ดื่มเป็นน้ำชาทั้งวันแก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ ลดเบาหวาน แก้อาการบวมน้ำ แก้กระหาย สตรีหลังคลอดแล้วอยู่ไฟไม่ได้ที่ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมเรียกกันว่า “แพ้กรรม” ดื่มเป็นประจำจะขับน้ำคาวปลาทำให้มดลูกเข้าอู่ดี ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น แก้อาการแพ้ต่างๆขับสารพิษจากร่างกาย คนเมาค้างดื่มแล้วจะช่วยให้หายเมาได้ คนที่เป็นโรคเบาหวานสามารถเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปเล็กน้อยได้เพื่อเพิ่มรสชาติ ดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวยอย่างเหลือเชื่อ

ไผ่จืด หรือ “ไผ่ร้อยกอ” พบขึ้นตามธรรมชาติบนเขาสูงบริเวณที่เป็นโขดหิน ซอกผาหินที่ใกล้แหล่งน้ำ หรือที่น้ำซับทุกภาคของประเทศไทย พบมากที่สุดในพื้นที่ จ.เลย ขยายพันธุ์ด้วยเหง้าหรือหน่อ ซึ่งประมาณ 6–7 ปีก่อนหน้านี้ เคยมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ–พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้าแต่ในปัจจุบันไม่พบเห็นอีกแล้วและกลายเป็นไม้หายาก ทั้งๆที่สรรพคุณดียิ่งตามที่ระบุข้างต้น ซึ่ง “ไผ่จืด” หรือ “ไผ่ร้อยกอ” เหมาะจะปลูกเป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน ทั้งปลูกลงดินกลางแจ้ง หรือปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน เก็บใช้ประโยชน์คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

ไผ่จืด หรือที่คนทั่วไปรู้จักดีในอีกชื่อหนึ่งคือ “ไผ่ร้อยกอ” มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า POGONATHERUM PANICEUM (LAMK) HACK อยู่ในวงศ์ POACEAE มีลักษณะทางพฤษศาสตร์เป็นพืชตระกูลหญ้า ต้นสูงประมาณ 1 เมตร... 10 ม.ค. 2561 13:18 10 ม.ค. 2561 13:18 ไทยรัฐ