วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทเรียนคดียึดสนามบิน

บทเรียนคดียึดสนามบิน

  • Share:

หลังจากที่เงียบหายไปนานพอสมควร คดียึดสนามบินก็กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อสำนักงานอัยการพิเศษบังคับคดี มีหนังสือถึง 13 แกนนำ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ให้ร่วมกันชำระหนี้บริษัทการท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เป็นเงินกว่า 522 ล้านบาท พร้อมทั้งดอกเบี้ยและค่าทนาย โดยเฉลี่ยเป็นเงินคนละกว่า 40 ล้านบาท

ทนายของ พธม.หรือกลุ่มคนเสื้อเหลือง ชี้แจงว่า คดีนี้จำเลยไม่มีอำนาจต่อรอง เพราะคดีถึงที่สุดแล้ว และจำเลยไม่มีทรัพย์สินเพียงพอที่จะชำระหนี้ เป็นหน้าที่ของโจทก์คือ ทอท.จะติดตามตรวจสอบทรัพย์สินของจำเลยทั้ง 13 คน ซึ่งมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล รวมอยู่ด้วย หากไม่พบทรัพย์สินมาชำระหนี้ได้ โจทก์ก็จะฟ้องคดีล้มละลาย

มูลเหตุของคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2551 นั่นก็คือ การนำฝูงชนหลายหมื่นคนบุกยึดสนามบิน ทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง และถูก ทอท.ฟ้องเรียกค่าเสียหาย เป็นกรณีตัวอย่างลบล้างข้อกล่าวหาของคนบางกลุ่ม ที่อ้างว่ากลุ่ม นปช.หรือคนเสื้อแดงโดนเล่นงานอยู่ฝ่ายเดียว เป็นยุติธรรมสองมาตรฐาน คดีนี้เป็นหลักฐานชัดเจนว่ากลุ่มคนเสื้อเหลืองก็โดนทั้งคดีแพ่งและอาญา

การบุกยึดสนามบินทั้งสองแห่ง ทำให้แกนนำ พธม.และผู้ร่วมชุมนุมตกเป็นจำเลยในคดีอาญาถึง 98 คน และอาจโดนข้อหารุนแรงคือก่อการร้าย คดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล มีคดีสำคัญอีกคดีหนึ่ง ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ถูกฟ้องคือคดีการสลายการชุมนุม นปช.2553

นับแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 ที่ให้กำเนิดองค์กรอิสระมากมาย มีอำนาจในการตรวจสอบนักการเมือง และเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักการเมืองตกเป็นจำเลยและติดคุกมาแล้วหลายคน รวมทั้งระดับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี แต่หลายคนหลบหนีไปต่างประเทศเสียก่อน จึงไม่ต้องติดคุก อดีตรัฐมนตรีบางคนถูกพิพากษาจำคุกถึง 42 ปี ในคดีรับจำนำข้าว

ยังมีคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตของนักการเมือง รอคอยการพิจารณาอีกมาก เนื่องจากจำเลยหลบหนีคดี นี่คือความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งระหว่างระบอบประชาธิปไตยกับเผด็จการ ประชาธิปไตยมีระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจชัดเจน แม้แต่การใช้มาตรา 44 ที่ถือว่าเป็นอำนาจสูงสุด ก็กำลังถูกสองพรรคใหญ่ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

คดีการบุกยึดสนามบินเป็นบทเรียนสำหรับนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อาจถูกฟ้องทางแพ่งยึดทรัพย์จนหมดตัว หรือฟ้องล้มละลาย และโดนข้อหาอาญารุนแรงถึงติดคุก เป็นบทเรียนเรื่องการชุมนุมที่ยืดเยื้อและรุนแรง อาจก่อความเสียหายทั้งแก่ตนเองและประเทศชาติ และเป็นข้ออ้างของผู้ที่ไม่ศรัทธาประชาธิปไตย ในการยึดอำนาจและโค่นล้มประชาธิปไตย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้