วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทนายเสื้อแดง’ รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-พรบ.คอมพ์ ปมโพสต์คดี ‘ไผ่ ดาวดิน’

‘ทนายเสื้อแดง’ รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-พรบ.คอมพ์ ปมโพสต์คดี ‘ไผ่ ดาวดิน’

  • Share:

“อานนท์ นำภา” ทนายสิทธิมนุษยชนโร่พบตำรวจ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นศาล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” หลังโพสต์แสดงความคิดเห็นคดี “ไผ่ ดาวดิน”

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 10 ม.ค.61 นายอานนท์ นำภา ทนายความอาสาของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. โดยมีกลุ่มเพื่อนทนายประมาณ 20 คน มามอบดอกไม้ให้กำลังใจ หลังถูกออกหมายเรียกตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2560 ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา 2 ข้อกล่าวหา ฐานดูหมิ่นศาล และ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากที่นายอานนท์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นถึงการพิจารณาการพิพากษาคดีเกี่ยวกับ ไผ่ ดาวดิน และพวก ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560

โดยนายอานนท์ ได้เปิดเผยว่า จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากมองการโพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตและยืนยันจะเดินหน้าต่อสู้ เพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนต่อไป พร้อมยังเตรียมหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ขณะที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าการแจ้งข้อหาตนนั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่ศาลแต่กลับเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

นอกจากนี้ กลุ่มนักกฎหมายที่เดินทางมาให้กำลังใจยังได้มีการอ่านแถลงการณ์ เรียกร้อง ความยุติธรรม ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือคุกคามการทำงานของทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้