วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามคนบังกลาเทศแต่งโรฮิงญา

หลังจากประณามรัฐบาลเมียนมา กรณีขับไล่ไสส่งโรฮิงญาแล้ว ผมก็โล่งใจ โดยคิดว่าเพราะอย่างไร ชาวโรฮิงญาจากเมียนมามากกว่า 655,000 คน ได้เข้าไปอยู่ในความดูแลของรัฐบาลบังกลาเทศซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเช่นเดียวกันกับชาวโรฮิงญาแล้ว

แถมในห้วงช่วงที่ผ่านมา ประชาชนชาวอินโดนีเซียและมาเลเซียต่างออกมาก่นด่าประณามรัฐบาลเมียนมา เดิมผมคิดว่าอย่างไรเสีย ความช่วยเหลือจากพี่น้องอินโดนีเซีย มาเลเซีย บังกลาเทศ และจากประเทศอื่นทั่วโลกคงหลั่งไหลไปมอบให้ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเป็นจำนวนมากเป็นแน่

ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยครับว่า รัฐบาลบังกลาเทศจะรังเกียจเดียดฉันชาวโรฮิงญา เพราะเมื่อค้นคว้าย้อนหลังกลับไปในอดีตโรฮิงญาเหล่านี้ก็มีแหล่งที่มาจากบังกลาเทศนี่แหละ ความผิดเกิดจากเจ้าอาณานิคมอังกฤษวางระเบิดเวลาเอาไว้ กะให้ประเทศที่ตัวเองเคยปกครองเกิดปัญหา จะได้วิ่งกลับไปหาตัวเองให้ช่วยแก้ไขในอนาคต

สิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็คือ รัฐบาลบังกลาเทศออกคำสั่งห้ามพลเมืองบังกลาเทศแต่งงานกับชาวโรฮิงญา ตั้งแต่ พ.ศ.2557 ด้วยเหตุผลที่กลัวชาวโรฮิงญาใช้เป็นข้ออ้างในการขอสัญชาติ ชาวบังกลาเทศคนใดละเมิดคำสั่งนี้ จะต้องได้รับโทษจำคุก 7 ปี พร้อมค่าปรับ

ในโลกนี้มีคำกล่าวที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับเรื่องความรักไม่มีพรมแดนเยอะมากครับ ใครไม่รู้เคยเขียนว่า Love knows no reason, no boundaries, no distance. It has a sole intention of bringing people together to a time called forever. ข้อความนี้สื่อไปทำนองที่ว่า ความรักไม่มีเหตุผล ไม่มีพรมแดน ไม่มีระยะทางขวางกั้น ความมุ่งหวังตั้งใจแห่งรักก็คือ การนำคนมาอยู่ด้วยกันนิรันดร เดิมผมก็เคยศรัทธาคำกล่าวนี้ครับ ทว่าวันนี้ ทันทีที่ทราบคำตัดสินศาลสูงของบังกลาเทศ ความศรัทธาในคำกล่าวที่ว่าก็เลือนรางจางหายไป

บุตรชายวัย 26 ปีของนายบาบุล ฮอสเซน สัญชาติบังกลาเทศ แต่งงานกับมุสลิมะฮฺโรฮิงญา ผลของการแต่งงานทำให้ถูกจับกุม และศาลตัดสินให้มีความผิดต้องรับโทษจำคุก 7 ปี

เมื่อลูกชายของนายฮอสเซนขอความยุติธรรมไปที่ศาลสูง โดยยืนยันว่า ภรรยาของตนจะไม่ทำเรื่องขอสัญชาติบังกลาเทศเป็นอันขาด ที่แต่งงานเพราะมีความรักต่อกันอันบริสุทธิ์แท้จริง ทว่าไม่ได้ผล ยังต้องโดนจำคุก 7 ปี พร้อมทั้งต้องจ่ายธรรมเนียมฟ้องร้องอีก 1 แสนธากา คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 39,000 บาท แม้แต่คำร้องของนายฮอสเซน ที่ขอให้ศาลสั่งคุ้มครองบุตรชายจากการถูกจับกุมก็ถูกปฏิเสธด้วย

ผมอ่านจากหนังสือวัฒนธรรมอิสลามของ ผศ.เสาวนีย์ จิตต์หมวด พบว่า มีการกำหนดข้อห้ามการแต่งงานเอาไว้ในคัมภีร์อัล-กุรอาน บท อัน-นิสาอฺ คือบทที่ 4 โองการที่ 22:23 เอาไว้หลายอย่าง อย่าง เช่น ชายต้องไม่แต่งงานกับมารดา ย่า ยาย และที่สูง ขึ้นไป ลูกสาว หลานสาว เหลนสาว และที่ต่ำลงไป พี่สาว น้องสาว น้าสาว ป้าสาว อาสาว ลูกสาวของพี่ชายหรือน้องชาย และที่ต่ำลงไป ลูกสาวของพี่สาว หรือน้องสาว และที่ต่ำลงไป แม่นม พี่สาว หรือน้องสาวที่ร่วมดื่มนมแม่นมเดียวกัน

ห้ามผู้ชายแต่งงานควบทั้งพี่สาวและน้องสาว หลานสาวและอาสาว หลานสาวและน้าสาว หลานสาวและป้าของนาง หรือนางและหลานสาวของนาง ห้ามแต่งงานกับแม่ยาย ลูกเลี้ยง แม่เลี้ยง (ถึงแม้ว่าพ่อของเขาจะไม่ได้ร่วมหลับนอนกับนางแล้วก็ตาม)

การกำหนดบุคคลต้องห้ามในการแต่งงานไว้เช่นนี้ เพราะพระองค์อัลลอฮฺ (ซุบฮาฯ) ทรงต้องการยกฐานะมนุษย์ให้สูงส่งกว่าสัตว์อื่นๆ และเป็นการป้องกันการถ่ายทอดพันธุกรรมในลักษณะด้อย ที่มีส่วนทำให้ทารกเป็นเด็กพิการ หรือสติปัญญาไม่ปราดเปรื่อง นอกจากนี้ ยังทรงต้องการให้มนุษย์ขยายวงศ์ญาติพี่น้องออกไป แทนที่จะเป็นญาติเกี่ยวดองกันเฉพาะในกลุ่มของตนเท่านั้น

ผมพยายามค้นคว้าหาดู ก็ไม่พบนะครับ ว่ามีการห้ามแต่งงานจากสาเหตุความแตกต่างทางสัญชาติ ถึงแม้ไม่มองทางด้านศาสนา เอาเพียงด้านมนุษยธรรมเข้ามาพิจารณา ผมก็เห็นว่าการห้ามของรัฐบาลบังกลาเทศไม่ถูกต้อง

สงสารชาวโรฮิงญานะครับ โดนขับไสไล่ส่งจากแผ่นดินเกิดซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นับถือต่างศาสนา อพยพมาพึ่งแผ่นดินบรรพบุรุษที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาเดียวกัน ก็ยังมาโดนกีดกันการแต่งงานจากสาเหตุสัญชาติที่ไม่ได้มีกำหนดอยู่ในหลักการของศาสนา.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

หลังจากประณามรัฐบาลเมียนมา กรณีขับไล่ไสส่งโรฮิงญาแล้ว ผมก็โล่งใจ โดยคิดว่าเพราะอย่างไร ชาวโรฮิงญาจากเมียนมามากกว่า 655,000 คน 10 ม.ค. 2561 13:06 10 ม.ค. 2561 13:06 ไทยรัฐ