วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาทีระทึก กบฏเยเมน ปล่อยคลิปยัน ยิงมิสไซล์สอยบินรบF-15ซาอุฯร่วง (คลิป)

นาทีระทึก กบฏเยเมน ปล่อยคลิปยัน ยิงมิสไซล์สอยบินรบF-15ซาอุฯร่วง (คลิป)

  • Share:

กบฏฮูธิในเยเมน เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องอินฟาเรด นาทียิงขีปนาวุธโจมตีเครื่องบินจู่โจม F-15 ของซาอุฯขณะบินผ่านน่านฟ้าของเยเมนจนร่วง ขณะที่ซาอุฯ ยังรีบให้พันธมิตรระเบิดทำลายหลักฐานบริเวณเครื่องบินรบตกทันที

เมื่อ 10 ม.ค.61 เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงานว่า กบฏฮูธิในเยเมน เผยแพร่คลิปวิดีโอระทึก อ้างยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบินจู่โจม F-15 ของซาอุฯ จนตก ขณะบินผ่านน่านฟ้าจังหวัดซาดา ทางภาคเหนือของเยเมน โดยสถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิราห์ ของฝ่ายกบฏฮูธิ ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิหร่าน รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อ้างว่า เครื่องบินจู่โจม F-15 โดนกบฏฮูธิในเยเมน ยิงด้วยขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศ และตกในดินแดนเยเมน พร้อมทั้งเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องอินฟาเรดแสดงให้เห็นเครื่องบินจู่โจมได้ปล่อยแสงลวง 2 ลำ ก่อนจะถูกยิงด้วยขีปนาวุธ

นอกจากนั้น สถานีโทรทัศน์ของฝ่ายกบฏฮูธิยังเผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายบริเวณจุดที่เครื่องบินรบซาอุดีอาระเบียตก แสดงให้เห็นช้ินส่วนโลหะบิดงอ ที่ตกกระจัดกระจายในทะเลทราย พร้อมทั้งยังอ้างว่า ฝ่ายพันธมิตรได้ใช้ระเบิดทำลายหลักฐานในบริเวณจุดที่เครื่องบินรบของซาอุดีอาระเบียตกด้วย โดยสถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิราห์ ยังอ้างว่า กองทัพซาอุดีอาระเบียได้โจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง ถล่มกบฏฮูธิในเยเมน ซึ่งยึดครองกรุงซานา เมืองหลวงและดินแดนทางภาคเหนือของเยเมน รวมทั้งบริเวณชายแดนระหว่างเยเมนกับซาอุดีอาระเบีย และการโจมตีครั้งหนึ่งของซาอุฯ เมื่อวันอังคาร ทำให้มีพลเรือนในเมือง Taiz เสียชีวิต 12 ราย

อย่างไรก็ตาม ทางการซาอุดีอาระเบียปฏิเสธคำอ้างของกบฏฮูธิ โดยยืนยันว่าเครื่องบินจู่โจมของกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบียลำดังกล่าว ได้ประสบเหตุตกเพราะเครื่องยนต์ขัดข้อง ขณะที่นักบินสองคนสามารถดีดตัวออกจากเครื่องบินได้ทันเวลา และนักบินทั้งสองได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับซาอุฯ ในการต่อสู้กับกบฏฮูธิในเยเมน

ทั้งนี้ กองทัพราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียสามารถใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศยิงขีปนาวุธสกัดมิสไซล์ของฝ่ายกบฏฮูธิที่ยิงมาโจมตีในดินแดนซาอุดีอาระเบียอย่างน้อย 3 ครั้งแล้ว ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา.

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ Al-Masirah
ภาพจากสถานีโทรทัศน์ Al-Masirah

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้