วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ภ.4 แจงคืบหน้าเหตุซุ่มยิง ทพ.49 เผารถทัวร์ วอนขอให้มั่นใจ จนท.

กอ.รมน.ภ.4 แจงคืบหน้าเหตุซุ่มยิง ทพ.49 เผารถทัวร์ วอนขอให้มั่นใจ จนท.

  • Share:

กอ.รมน.ภาค 4 แจงความคืบหน้าขยายผล เหตุซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ ฉก.ทพ. 49 ใน อ.ศรีสาคร และเหตุเผารถทัวร์ สายเบตง–กทม. บนถนนสาย 410 อ.บันนังสตา ซึ่งเป็นการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้น เพื่อทำลายเศรษฐกิจของกลุ่มผู้ไม่หวังดี จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี...


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 61 ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงการติดตามขยายผลจากเหตุซุ่มยิง เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 49 ในพื้นที่ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เมื่อ 26 ธ.ค. 60 และเหตุลอบวางเพลิงรถทัวร์บริษัทสยามเดินรถ สายเบตง–กทม. บนถนนสาย 410 อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อ 17 ธ.ค. 60 ดังนี้


จากกรณีได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 61 ว่า มีอาวุธปืนของผู้ก่อเหตุรุนแรงซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ บ้านไอร์บาลูวง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย นำตัว นายมาหามะ สาลา เข้าพิสูจน์ทราบจุดซุกซ่อนอาวุธปืน และอุปกรณ์ประกอบระเบิด พร้อมนำชี้จุดประชุมวางแผนก่อนก่อเหตุซุ่มยิง เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 49 ในพื้นที่ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จำนวน 3 จุด ดังนี้

จุดที่ 1. จุดซุกซ่อนอาวุธปืน ฝังอยู่ภายในสวนยางพารา พื้นที่ บ้านน้ำวน หมู่ 2 ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เพื่อใช้เตรียมก่อเหตุยิง เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 49 นอกจากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดที่คนร้ายนำมาฝังไว้ เมื่อ 22 ธันวาคม 2560 ผลการตรวจสอบพบอาวุธปืน จำนวน 2 กระบอก ดังนี้ 1. M16 A1 ยาว จำนวน 1 กระบอก (หมายเลขปืนถูกขูดออก) 2. M16 A1 สั้นดัดแปลง จำนวน 1 กระบอก หมายเลขปืน 745138 3. ซองกระสุนปืนขนาด 20 นัด พร้อมกระสุนปืน ขนาด 5.56 มิลลิเมตร จำนวน 19 นัด
จุดที่ 2 จุดซุกซ่อน ถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม จำนวน 1 ถัง เหล็กเส้น พร้อมประกอบระเบิด และจุดที่ 3. จุดประชุมวางแผน ก่อนก่อเหตุลอบยิง เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 49 เมื่อ 26 ธันวาคม 2560 ประมาณ 1 อาทิตย์ พื้นที่ บ้านบีโล๊ะ หมู่ 3 ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าวอีกว่า และ เมื่อ 8 ม.ค. 61 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย ขยายผล จากการซักถาม นายอาแว อาลีมามะ ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อ 4 ม.ค. 61 ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางเพลิงรถทัวร์บริษัทสยามเดินรถ สายเบตง–กทม. บนถนนสาย 410 รอยต่อ บ้านเจาะปันตัง บ้านกาโสด ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อ 17 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยเข้าทำการพิสูจน์ทราบพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 2 จุด ดังนี้


จุดที่ 1 บริเวณพื้นที่ บ้านตาบูเก๊ะ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ตรวจพบ ระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังน้ำยาเคมีดับเพลิง สภาพพร้อมใช้งาน จำนวน 1 ลูก จุดที่ 2 บริเวณพื้นที่ บ้านตือระ หมู่ 8 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ตรวจพบ กล่องเหล็ก (4 เหลี่ยมคางหมู) จำนวน 1 กล่อง, ปุ๋ยยูเรียบรรจุในขวดน้ำอัดลมพลาสติก ขนาด 1.25 ลิตร จำนวน 2 ขวด และเหล็กเส้นตัดท่อนคละขนาด จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเก็บกู้ และตรวจสอบสารพันธุกรรม (DNA) และวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ พร้อมนำสิ่งของที่ตรวจพบส่งให้พนักงานสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา เพื่อดำเนินกรรมวิธีขยายผลหาความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายต่อไป


3. จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ตลอดจนเป็นการทำลายบรรยากาศ โดยเฉพาะการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนในพื้นเกิดความเบื่อหน่าย ต่อการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ในห้วงหลายปีที่ผ่านมา จึงได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่แจ้งเบาะแสนำไปสู่การขยายผลเป้าหมายดังกล่าว


4. กอ.รมน.ในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่น ในหลักการบังคับใช้กฎหมาย และแนวทางสันติวิธีด้วยความเที่ยงธรรม ตามหลักฐาน พยานบุคคล พยานแวดล้อม และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินกรรมวิธี ซักถาม ขยายผล และดำเนินทางคดีตามกฎหมาย จึงขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจ ซึ่งในห้วงที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือ แจ้งเบาะแสนำไปสู่การควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ และขยายผลไปสู่การตรวจยึดอาวุธ วัสดุประกอบระเบิด ที่ผู้ก่อเหตุใช้ก่อเหตุรุนแรงได้มากขึ้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ช่วยกันทำให้สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ดีขึ้นตามลำดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้