วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทสโก้ โลตัส เปิดเวทีให้สตาร์ทอัพโชว์ของ หวังนำต่อยอดพลิกมิติค้าปลีก

เทสโก้ โลตัส เปิดเวทีให้สตาร์ทอัพโชว์ของ หวังนำต่อยอดพลิกมิติค้าปลีก

  • Share:

เทสโก้ โลตัส เปิดเวทีใหญ่ชูครั้งแรกของวงการค้าปลีกไทย ระดมความคิดสตาร์ทอัพ เฟ้นหานวัตกรรมตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้ายุคดิจิทัล หวังนำไอเดียชนะเลิศต่อยอดธุรกิจ พลิกมิติวงการค้าปลีกไทย...

น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบริษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส เป็นธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมมาเพื่อใช้ในการพัฒนาการให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของลูกค้าในยุคดิจิตอล นอกจากนั้น ภายในการบริหารจัดการธุรกิจเอง นวัตกรรมยังมีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานตลอดห่วงโซ่ธุรกิจ ความร่วมมือ เป็นกลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมต่างๆ โดยเป็นการดึงจุดแข็ง และความเชี่ยวชาญของแต่ละภาคส่วนเพื่อสร้างสรรค์โซลูชั่นที่สามารถตอบความต้องการของลูกค้าและธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ จึงเป็นที่มาของการจัด เทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018 ขึ้น ซึ่งเป็นการจัดแฮกกาธอนครั้งแรกของเทสโก้ โลตัส และของวงการค้าปลีกไทย เพื่อเปิดโอกาสให้ธุรกิจสตาร์ทอัพ บุคคลจากวงการต่างๆ รวมไปถึงนิสิต นักศึกษา ได้มีโอกาสในการร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ และลูกค้ายุคดิจิตอล ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยเข้าสู่ยุค 4.0 ไปพร้อมๆ กัน

ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัส มองหานวัตกรรมเพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่ถูกผลักดันด้วยเมกะเทรนด์ 5 ข้อที่สำคัญคือ 1. ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น 2. ความใส่ใจสุขภาพ 3. โครงสร้างครอบครัวและสังคมผู้สูงอายุ 4. ความสะดวกสบายและประสบการณ์ และ 5. ความยั่งยืน

น.ส.สลิลลา กล่าวต่อว่า เทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018 จัดขึ้นภายใต้ธีมค้าปลีกยุคใหม่สู่ประเทศไทย 4.0 หรือ Revolutionising Retail towards Thailand 4.0 โดยใช้โจทย์พัฒนานวัตกรรมเพื่อร้านค้าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นร้านค้าขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในชุมชนที่มีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนอย่างยิ่ง และมีลูกค้า และคนในชุมชนเป็นจำนวนมากใช้บริการในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยมียอดการซื้อสินค้าที่ร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส มากกว่า 415 ล้านครั้งต่อปี ซึ่งคาดหวังว่า แนวความคิด และนวัตกรรมต่างๆ ที่ได้รับจากการทำแฮกกาธอนครั้งนี้ นอกจากจะเป็นประโยชน์กับลูกค้าและธุรกิจเทสโก้ โลตัสแล้ว ยังสามารถถูกนำไปต่อยอดโดยร้านค้าขนาดเล็กในชุมชนรายอื่นๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยกระดับธุรกิจค้าปลีกโดยรวมของประเทศไทย ให้สามารถเป็นค้าปลีก 4.0 ได้อย่างเต็มตัว

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจค้าปลีกนับว่ามีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคและประชาชน นอกจากนี้ ธุรกิจค้าปลีกยังถือว่ามีความสำคัญต่อธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจอาหาร เกษตร การเงิน และการขนส่ง เป็นต้น เพราะทำหน้าที่เป็นช่องทางการซื้อขาย และจุดสัมผัสที่สำคัญ ฉะนั้นการพัฒนาธุรกิจค้าปลีกให้สามารถก้าวไปสู่ค้าปลีก 4.0 ได้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการช่วยเติมเต็มศักยภาพให้กับธุรกิจอื่นๆ ให้มีความครบวงจรยิ่งขึ้น

รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวอีกว่า เทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018 เปิดรับสมัครผู้ที่สนใจ ทั้งในประเภทบุคคลและทีม ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจสตาร์ทอัพ บุคคลทั่วไปจากทุกวงการ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2561 จนถึงวันที่ 20 ก.พ. 2561 โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครผ่านทาง www.facebook.com/TescoLotusHackathon2018และจะมีการจัดกิจกรรม Open House ในวันที่ 3 มี.ค. 2561 เพื่อเป็นการปฐมนิเทศให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขันแฮกกาธอน ก่อนเริ่มต้นแข่งขันในวันที่ 16-18 มี.ค. 2561 ให้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 48 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้เข้าสมัครได้ระดมความคิด และนำเสนอไอเดียกันอย่างเต็มที่ โดยคณะกรรมการตัดสิน ประกอบไปด้วย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และผู้บริหารเทสโก้ โลตัส ชิงรางวัลมูลค่า 400,000 บาท ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ ลอนดอน เพื่อไปดูงานที่เทสโก้ แล็บ และพบปะกับผู้บริหารกลุ่มเทสโก้ นอกจากนั้น ยังมีรางวัลเงินสดสำหรับทีมที่ได้รับการคัดสรรค์ไอเดียในประเภทต่างๆ รวมมูลค่ารางวัลทั้งหมดกว่า 450,000 บาท ซึ่งนอกจากรางวัลแล้ว เชื่อมั่นว่าโอกาสในการได้ทำงานร่วมกับธุรกิจขนาดใหญ่ และการนำไอเดียมาพัฒนาต่อยอดใช้งานจริงภายในร้านค้าของเทสโก้ โลตัส จะเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยผลักดันวงการสตาร์ทอัพของไทย นอกจากนั้นแล้ว ภายในกลุ่มเทสโก้ มีธุรกิจค้าปลีกอยู่ใน 10 ประเทศ ซึ่งอาจนำมาซึ่งโอกาสสำหรับสตาร์ทอัพไทยในการก้าวสู่เวทีในระดับโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้