วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูมิธรรม' ปัดติดต่อ 'ปู' ไม่รู้โผล่ อังกฤษ  เชื่อชัดเจนเร็วๆนี้

'ภูมิธรรม' ปัดติดต่อ 'ปู' ไม่รู้โผล่ อังกฤษ เชื่อชัดเจนเร็วๆนี้

  • Share:

"ภูมิธรรม" เผยไม่รู้ "ยิ่งลักษณ์" อยู่ลอนดอน คาด 15 ม.ค.นี้ยื่นศาล รธน.ปมคำสั่ง 53/60 ชี้เป็นเรื่องดี "บิ๊กตู่" เปิดตัวชัดเจนพร้อมเป็นนายกฯ คนนอก แต่ต้องยุติธรรมเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.61 ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า พรรคไม่ได้ติดต่อกับท่านเลย นักข่าวเก่งกว่า เราก็ฟังจากนักข่าว ทั้งนี้คิดว่าข่าวก็คลี่คลายมาเป็นลำดับ ก็คงมีเบาะแสอะไรที่ชัดเจนขึ้นเร็วๆ นี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเตรียมยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความคำสั่งหัวหน้า คสช.53/2560 นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยืนยันว่าจะใช้ทุกช่องทางที่มีโอกาสในการนำเสนอเรื่องนี้ให้กับผู้มีอำนาจ ขณะนี้กำลังดูข้อกฎหมายอยู่ และติดตามพรรคอื่นที่ได้ดำเนินการด้วย ส่วนสมาชิกพรรคการเมืองยังสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้ด้วย เพื่อขอให้คุ้มครองสิทธิ ทุกอย่างสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย โดยมีอยู่หลายช่องทาง ขึ้นอยู่กับว่าผู้เสียหายมีใครบ้าง เรื่องนี้หากปล่อยให้คลุมเครือก็จะเป็นปัญหาได้ พรรคการเมือง และประชาชนเองต่างก็อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ดังนั้นหากทำทุกอย่างให้มีความชัดเจน และดำเนินการไปตามครรลองก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามตนคิดว่าจะสามารถยื่นเรื่องได้ภายในสัปดาห์หน้า เพราะสัปดาห์นี้เราจะดูข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน หากเป็นไปได้และไม่มีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขคิดว่าวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะสามารถดำเนินการได้

เมื่อถามถึงความพร้อมเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น นายภูมิธรรม กล่าวว่า สถานการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมาเกือบ 4 ปี มีแต่ความไม่ชัดเจน มีแต่ข่าวที่หลายฝ่ายคาดหวังซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เบื้องต้นหากจำได้ก็บอกว่าขอเวลาไม่นาน จะจัดการได้ แต่พอผ่านไปปีหนึ่งก็ไปพูดที่ญี่ปุ่น แล้วก็มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเลยเรื่อยๆ ดังนั้นความชัดเจนจึงไม่เคยเกิดขึ้น หน้าที่ของฝ่ายผู้มีอำนาจคือต้องทำความชัดเจนให้เกิดขึ้น หากท่านได้บริหารประเทศมาอย่างดีแล้วและได้แก้ปัญหาต่างๆ ไปอย่างลุล่วง ความวุ่นวายทั้งในส่วนของพรรคการเมืองและประชาชนต่างๆ ก็ไม่ได้มีอะไรที่น่ากังวลใจ ถ้าอยากให้ประเทศมีความมั่นใจและนานาชาติเกิดความมั่นใจ รัฐบาลสามารถประกาศได้เลยว่าเดือนไหนจะเข้าสู่การเลือกตั้ง แล้วทุกอย่างก็จะเข้าสู่ความพร้อม ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาที่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศก็ทำให้เกิดภาพต่างๆ ที่ชัดเจนขึ้นหลายภาพ ซึ่งตนคิดว่าประชาชนจะเข้ามามีอำนาจและบทบาทในการตัดสินใจได้ ก็ควรปล่อยให้ประชาชนได้ตัดสินอนาคตของตัวเอง อย่าปล่อยให้ความคลุมเครือทำลายความหวังของประเทศ

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกรณีนายกฯ ประกาศตัวพร้อมเป็นนายกฯ คนนอกที่มาจากรัฐธรรมนูญ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ประกาศตัวชัดเจน ถ้าผู้มีอำนาจอยากเข้าสู่กระบวนการตัดสินใจของประชาชนภายใต้การยอมรับของประชาชน ตนก็ยอมรับแต่ควรที่จะกำจัดข้อได้เปรียบ ความไม่ยุติธรรมหรือความไม่เท่าเทียมกันของทุกฝ่ายให้หมดไป ยิ่งทำได้มาก ยิ่งเป็นเกียรติภูมิของนายกฯ ทั้งนี้การที่ใช้และสร้างกลไกต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนก็อาจเข้ามาสู่อำนาจได้ แต่จะไม่มีความสง่างาม ส่วนกรณีที่สองพรรคใหญ่จะจับมือกันเพื่อสกัดนายกฯ คนนอกนั้น เรื่องนี้ที่สำคัญแต่ละพรรคควรเริ่มต้นจากตัวเอง สำหรับพรรคเพื่อไทยชัดเจนว่าปฏิเสธนายกฯ คนนอก เราไม่เห็นด้วยกับการเป็นนายกฯคนนอก และการสืบทอดอำนาจผ่านพรรคทหารหรือพรรคอะไรก็ตาม เว้นแต่เป็นกระบวนการที่เข้ามาสู่กระบวนการเลือกตั้ง แล้วให้กระบวนการเลือกตั้งเป็นกระบวนการตัดสินใจโดยตรง เรื่องที่จะจับมือกับใครยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นสำคัญคือชัดเจนหรือไม่ที่จะเลือกนายกฯ ที่มาจากการตัดสินใจของประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้